Những quy định mới về học văn bằng 2 năm 2023

Nếu bạn đang có ý định học thêm văn bằng 2 để tạo đà cho sự phát triển công việc của bản thân, thì bạn nên nắm rõ những quy định mới về học văn bằng 2 trước khi tìm kiếm cơ sở đào tạo. Cùng đọc bài viết dưới đây để biết thêm các thông tin cụ thể ngay nhé.

1. Văn bằng 2 là gì?

quy dinh moi ve hoc van bang 2

Trước khi đi vào tìm hiểu những quy định mới về học văn bằng 2, mời bạn đọc lướt qua khái niệm văn bằng 2 là gì đã nhé.

Văn bằng 2 là văn bằng đào tạo cấp cho người học khóa đào tạo thứ hai, bên cạnh khoá đào tạo đại học chính quy. Những người này cần phải có ít nhất một văn bằng trước đó. Văn bằng 2 thường được mọi người lựa chọn để sử dụng cho mục đích chuyển đổi công việc, nâng cao trình độ chuyên môn bổ trợ cho văn bằng 1 hoặc là dùng để nâng ngạch.

Văn bằng 2 được nhiều người đánh giá cao vì thời gian đào tạo linh hoạt, có thể sắp xếp cân đối về thời gian, mà không ảnh hưởng tới các hoạt động khác của cuộc sống.

Hiện tại, ở Việt Nam, các cơ sở đào tạo văn bằng 2 có hai hình thức đào tạo đối với loại văn bằng này, đó chính là:

  • Hệ chính quy: Người học sẽ học trực tiếp, song song giữa văn bằng 1 và văn bằng 2. Đối với phương thức này, thời gian học sẽ diễn ra nhanh và sau khi kết thúc thời gian đào tạo, sinh viên sẽ được nhận 2 văn bằng.
  • Hệ không chính quy: Người học sẽ học theo kiểu vừa đi học, vừa đi làm. Với hình thức này, thời gian đào tạo giữa văn bằng 1 và văn bằng 2 không liền mạch và ngành học có thể không liên quan tới nhau.

Xem thêm: Con gái có nên học quản trị kinh doanh không?

2. Điều kiện để học văn bằng 2

quy dinh moi ve hoc van bang 2

Không giống như văn bằng 1 có những yêu cầu và phương thức tuyển sinh khắt khe, quy định mới về học văn bằng 2 có phần đơn giản hơn nhằm tạo điều kiện học tập cho mọi đối tượng học viên có nhu cầu.

Theo quy định mới về học văn bằng 2, thì điều kiện để theo học văn bằng này bao gồm:

  • Thí sinh đã hoàn thành và đạt bằng tốt nghiệp từ loại khá trở lên cho chương trình đào tạo trước đó.
  • Thí sinh là người có quốc tịch Việt Nam, đang sinh sống và làm việc tại đất nước.
  • Thí sinh có sức khoẻ tốt, đáp ứng được các hoạt động học tập của chương trình đào tạo.
  • Thí sinh có phẩm chất đạo đức tốt, không phạm tội hay đang phải chấp hành án.
    Chuẩn bị đầy đủ và nộp đúng hạn các hồ sơ theo yêu cầu của nhà trường.

Xem thêm: Lương của ngành kỹ thuật điện tử viễn thông

3. Phương thức xét tuyển của văn bằng 2 là gì?

Theo quy định mới về học văn bằng 2, phương thức xét tuyển học viên sẽ được thực hiện như sau:

3.1 Phương thức xét tuyển trực tiếp

Với hình thức này, thí sinh phải có ít nhất một bằng tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng chính quy trước đó. Văn bằng 2 có thể cùng hoặc không cùng nhóm ngành đào tạo của văn bằng 1. Điều này, nhằm giúp cho học viên có cơ hội được theo đuổi ngành học mà bản thân mong muốn.

3.2 Phương thức thi tuyển trực tiếp

Với hình thức này, bạn muốn đăng ký học văn bằng 2 chính quy thì bạn cần phải thi 2 môn thuộc phần kiến thức giáo dục đại cương của ngành đào tạo thứ 2. Hiệu trưởng của cơ sở đào tạo sẽ đưa ra môn kiểm tra, nội dung kiểm tra và hình thức kiểm tra đối với phương thức thi tuyển trực tiếp.

Xem thêm: Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin?

4. Giá trị của văn bằng 2

Bên cạnh thời gian đào tạo linh hoạt để phù hợp với lịch học của sinh viên, thì văn bằng 2 cũng có nhiều giá trị khác mang lại cho người học. Cụ thể, khung kiến thức đào tạo của văn bằng 2 không có sự thay đổi nhiều, mà chủ yếu dựa trên chương trình học như hệ chính quy. Để rút ngắn thời gian và lược bỏ những môn học không quan trọng, chương trình học của văn bằng 2 tập trung vào các môn chuyên ngành, giảm bớt các môn đại cương. Vì vậy, người học có thể nhanh chóng nhận bằng tốt nghiệp và đi làm tích lũy kinh nghiệm từ sớm.

Theo quy định mới về học văn bằng 2, bằng tốt nghiệp của hình thức đào tạo này sẽ không còn ghi loại hình đào tạo như trước. Ngoài ra, bộ GD và ĐT cũng ban hành quy định chấp nhận giá trị của văn bằng 2, coi văn bằng này có giá trị tương đương với văn bằng chính quy. Như vậy, người học tốt nghiệp loại văn bằng này cũng có cơ hội rộng mở về việc làm, cũng như học lên cao như văn bằng hệ chính quy.

Xem thêm: Các ngành nghề hot hiện nay

5. Kết luận

Đó là những quy định mới về học văn bằng 2 mà bạn đọc nên biết khi ra quyết định học thêm văn bằng mới. Nếu bạn đang tìm hiểu địa chỉ học văn bằng 2 uy tín, hãy đọc kỹ những quy định và yêu cầu tuyển sinh tại cơ sở đào tạo mà bạn lựa chọn nhé!

Nguồn: Ehou.vn; Iced.edu.vn; Career.builder.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Giới thiệu sơ lược về Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông TPHCM

Giới thiệu về Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông TPHCM. Sơ lược về các giai đoạn lịch sử hình thành của học viện. Cùng tìm hiểu bài viết nhé!

Công nghệ thông tin ra trường lương bao nhiêu? Có cao như lời đồn?

Cùng E Learning PTIT giải đáp thắc mắc công nghệ thông tin ra trường lương bao nhiêu trong bài viết này, để xem có cao như lời đồn hay không?

Các ngành nghề sản xuất kinh doanh hot nhất hiện nay

Các ngành nghề sản xuất kinh doanh hot có thể đem đến lợi nhuận tối ưu nhờ vào thị trường rộng lớn và nhiều khách hàng tiềm năng.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!