Các chuyên ngành công nghệ thông tin. Nên học công nghệ thông tin ở đâu?

Hiện tại ngành công nghệ thông tin vẫn đang được xem là nghề của mọi nghề và đang trên đà phát triển từng ngày. Vậy triển vọng phát triển ngành học này trong tương lai như thế nào? Các chuyên ngành công nghệ thông tin sẽ phát triển trong tương lai gồm các chuyên ngành nào? Cùng EPTIT đi tìm đáp án ở bài viết dưới đây nhé!

1. Triển vọng phát triển của ngành công nghệ thông tin trong tương lai?

1.1. Các doanh nghiệp vẫn đang khát nhân sự chất lượng cao

nen-hoc-cong-nghe-thong-tin-o-dau
Các doanh nghiệp vẫn đang khát nhân sự chất lượng cao

Theo báo Q3/2022 của TopDev đã chỉ ra rằng, chỉ có khoảng 35% trong tổng số 57.000 sinh viên của ngành công nghệ thông tin đáp ứng được các yêu cầu công việc mà các doanh nghiệp đưa ra, con số này vẫn rất khiêm tốn.

Trước thực trạng trên, rất nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành đã ra tay. Họ thực hiện biện pháp liên kết, hợp tác với các trường đại học, cơ sở đào tạo nhằm nâng cao chất lượng sinh viên. Từ đó vừa giúp doanh nghiệp có được lượng lớn nhân sự chất lượng lại vừa giúp sinh viên sau khi ra trường sẽ có được công việc tốt.

Theo kết quả dự báo đến năm sau, Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 150.000 nhân sự công nghệ thông tin. Đây là một cơ hội lớn, tuy nhiên nó chỉ dành cho các sinh viên công nghệ thông tin chịu khó học hỏi, nâng cao chuyên môn từng ngày để có thể bắt kịp dòng chảy công nghệ số.

>> Xem thêm: Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?

1.2. Xu hướng phát triển các chuyên ngành công nghệ thông tin trong tương lai

Ngành công nghệ thông tin vẫn sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai. Đây là kết quả nhận định của nhiều chuyên gia dựa trên thực trạng của ngành vào những năm gần đây.

Sự phát triển của ngành học này vẫn đang được đánh giá cao trong rất nhiều lĩnh vực. Dưới góc nhìn sản xuất, công nghệ thông tin vẫn khẳng định được vai trò quan trọng của mình khi phối hợp cùng các ngành kỹ thuật khác để vận hành các hệ thống máy móc, giúp tăng hiệu quả và tiết kiệm thời gian lẫn chi phí.

Đối với góc nhìn quản lý, công nghệ thông tin hỗ trợ thu thập, phân tích, cũng như xử lý và sao lưu các dữ liệu một cách hiệu quả.

Trong tương lai các chuyên ngành công nghệ thông tin phát triển mạnh có thể kể đến như: Bigdata, trí tuệ nhân tạo AI, thương mại điện tử,… Các xu hướng này đều bắt nguồn từ các thực tiễn trong đời sống xã hội hiện nay. Lúc này, các doanh nghiệp chỉ cần nắm bắt được nhu cầu, cũng như thị hiếu của khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp phát triển tốt hơn.

>> Xem thêm: Vì sao Công nghệ Thông tin được xem là vua của mọi nghề?

2. Các chuyên ngành công nghệ thông tin

2.1. Chuyên ngành công nghệ phần mềm

cac chuyen nganh cong nghe thong tin

Chuyên ngành công nghệ phần mềm là một trong các chuyên ngành công nghệ thông tin nên học nhất hiện nay. Đây chính là nền tảng tạo nên hầu hết các ứng dụng trên máy tính, smartphone, tablet mà tất cả mọi người đang sử dụng hiện nay.

Với chuyên ngành này, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội tiếp cận với những kiến thức về nghiên cứu xây dựng, phát triển phần mềm thông qua các công cụ, các ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Bên cạnh đó, bạn còn được đào tạo chuyên sâu về cách kết hợp các công cụ, cũng như phần mềm để tạo ra một dự án phần mềm hoàn chỉnh, từ quá trình thiết kế, phát triển cho đến vận hành, bảo trì để hệ thống luôn hoạt động một cách ổn định và hiệu quả.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ phần mềm bạn có thể làm việc tại các vị trí sau đây: Nhân viên IT, Nhân viên lập trình phần mềm, nhân viên Tester,..

>> Xem thêm: Báo nào chuyên về công nghệ thông tin dân IT cần phải biết?

2.2. Chuyên ngành hệ thống thông tin

cac chuyen nganh cong nghe thong tin
Cái tên thứ hai khi nhắc đến các chuyên ngành công nghệ thông tin đó là hệ thống quản lý thông tin

Một cái tên thứ hai khi nhắc đến các chuyên ngành công nghệ thông tin mà được nhiều người biết đến đó là hệ thống quản lý thông tin. Đây là chuyên ngành có sự kết hợp cả kiến thức về phần cứng lẫn phần mềm cùng mạng truyền thông.

Qua đó, sinh viên chuyên ngành này sẽ có khả năng tổng hợp, thu thập, khai thác, cũng như phân phối dữ liệu trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này, bạn có thể học thêm các chứng chỉ công nghệ thông tin khác để nâng cao độ uy tín cho bản thân.

Đây là một trong các chuyên ngành công nghệ thông tin có độ hấp dẫn không hề nhỏ. Dưới đây là một số vị trí việc làm mà bạn có thể tham khảo: Nhân viên quản trị hệ thống mạng, nhân viên quản trị hệ thống thông tin, kỹ sư hệ thống thông tin,…

3. Học công nghệ thông tin ở đâu uy tín, chất lượng?

cac chuyen nganh cong nghe thong tin
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đang là một trong các môi trường đào tạo các chuyên ngành công nghệ thông tin uy tín, chất lượng

Hiện nay có rất nhiều ngôi trường đào tạo các chuyên ngành công nghệ thông tin. Tuy nhiên, lựa chọn được một môi trường học tập uy tín, chất lượng sẽ giúp bạn có một nền tảng kiến thức vững chắc. Từ đó sẽ giúp bạn đáp ứng tốt các yêu cầu công việc mà nhiều công ty, cũng như doanh nghiệp đưa ra và giúp bạn dễ dàng có được công việc tốt trong tương lai.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đang là một trong các môi trường đào tạo các chuyên ngành công nghệ thông tin uy tín, chất lượng hiện nay. Đây là trường đi đầu trong những ngành học liên quan đến thông tin truyền thông, trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông. Với thứ hạng 17/100 trường Đại học uy tín và đáng học nhất tại Việt Nam, thật tiếc nếu bạn theo học mảng công nghệ thông tin mà lại không cân nhắc PTIT.

Theo khảo sát, có tới 68% sinh viên sau khi ra trường có việc làm ngay lập tức và 11% sinh viên có việc làm sau 3 đến 6 tháng sau khi ra trường.

Nếu bạn đang là một người vừa học, vừa làm, hay không có đủ điều kiện về khoảng cách địa lý, về thời gian hay chi phí học tập để theo đuổi ngành học này, bạn có thể tham khảo hình thức đào tạo đại học từ xa của học viện.

Hình thức đào tạo này có rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn các hình thức đào tạo khác có thể kể đến như: bạn có thể học tập mọi lúc, mọi nơi mà bạn muốn, miễn là bạn có một chiếc laptop hoặc thiết bị di động có kết nối mạng internet để tham gia học.

Chất lượng đào tạo của hình thức học này cũng không hề giảm xuống. Các kiến thức đều đã được giảng viên đầu ngành cô đọng thành những video. Điểm khác biệt của EPTIT là bạn sẽ được đào tạo trao đổi trực tiếp với giảng viên 2 buổi/tuần. Đây là ưu điểm nổi bật mà không phải chương trình đào tạo từ xa nào cũng triển khai. Điều này còn giúp bạn ôn tập, cũng như hệ thống lại các kiến thức một cách dễ dàng. Nhờ đó việc học đạt hiệu quả tốt hơn.

4. Kết luận

Trên đây là toàn bộ bài chia sẻ của EPTIT về chủ đề “Các chuyên ngành công nghệ thông tin hiện nay. Triển vọng phát triển của ngành công nghệ thông tin trong tương lai?”. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn, từ đó giúp bạn chọn lựa được chuyên ngành học tập phù hợp với bạn trong tương lai. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hay cần được tư vấn chi tiết hơn, đừng ngần ngại để lại liên hệ để được thầy cô PTIT hỗ trợ tư vấn, giải đáp miễn phí nhé!

Tài liệu tham khảo: topdev.vn, devwork.vn, portal.ptit.edu.vn, glints.com,

>> Xem thêm: Giải đáp một số câu hỏi về đại học từ xa ngành công nghệ thông tin

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!