Đại học trực tuyến – Giải pháp đào tạo hiệu quả trong thời kỳ 4.0

Trong thời đại 4.0 hiện nay, việc áp dụng công nghệ vào các ngành giáo dục có ý nghĩa rất to lớn cũng như tạo ra rất nhiều các phương thức đào tạo, giáo dục mới giúp việc học trở nên hiệu quả và thuận tiện hơn. Trong đó đại học trực tuyến là một hình thức đào tạo gắn liền với chuyển đổi số, nhằm tạo điều kiện học cho sinh viên, người đi làm ở khắp mọi nơi. Vậy đại học trực tuyến là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

1. Tổng quát Đại học trực tuyến

dai hoc truc tuyen

Đại học trực tuyến còn được biết đến là E-Learning. Đây là một hình thức đào tạo đại học bằng các thiết bị điện tử có kết nối Internet thông qua hệ thống của các trường đại học.

5 cấp độ ứng dụng của E-learning vào việc giảng dạy:

  • Bậc 1: Học tập trung : Không sử dụng các ứng dụng của E-learning trong giảng dạy.
  • Bậc 2: Lưu trữ và chia sẻ các tài liệu học tập trên máy tính
  • Bậc 3: Giảng viên sử dụng công nghệ vào bài giảng như: trình chiếu slide, học trên máy tính,… nhưng vẫn là học tại các giảng đường.
  • Bậc 4: Kết hợp E-learning trong phương thức đào tạo. Ở dây, E-learning là một phần quan trọng trong việc tổ chức các lớp học và được đầu tư mạnh về hệ thống. E-learning chỉ là công cụ dạy và học và chưa thay đổi cấu trúc và mô hình đào tạo của nhà trường
  • Bậc 5: Là cấp độ cao nhất của E-Learning tại Việt Nam hiện nay. Ở bậc này, các trường sẽ xây dựng các Trung tâm đào tạo trực tuyến, đào tạo từ xa và chuyển đổi sang mô hình quản lý và dạy học trực tuyến.

Học trực tuyến sẽ bao gồm các bài giảng điện tử, các website, ứng dụng giúp người học và giảng viên có thể trao đổi kiến thức một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra nó cũng cho phép người học có thể đăng ký các khóa học, nhận các bài kiểm tra và thanh toán học phí online.
Như vậy, việc áp dụng hình thức đào tạo này sẽ giúp việc học hiệu quả hơn có thể kết nối tri thức ở khắp mọi nơi. Người học hoàn toàn có thể chủ động trong việc học tập của mình.

2. Lợi ích của việc học đại học trực tuyến

dai hoc truc tuyen

Tạo ra sự linh hoạt trong môi trường học tập: Đào tạo đại học truyền thống chủ yếu diễn ra trên các lớp học giảng đường. Tuy nhiên với đại học trực tuyến, sinh viên có thể có linh động trong việc chọn không gian học tập. Ở bất cứ đâu, bất kì thời điểm nào người học cũng có thể tham gia các lớp học, tiếp cận kiến thức đa chiều, mở rộng tư duy cho bản thân.

Đặc biệt, người học sẽ phát huy được tối đa tính chủ động, khả năng tư duy, sáng tạo trong học tập và thích ứng nhanh trên nền tảng số. Như vậy, Việt Nam sẽ nhanh chóng trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu về chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và Đào tạo.

2.1 Nguồn tài liệu khổng lồ

Thay vì phải đọc và tham khảo từ những tài liệu giấy: giáo trình, sách,.. thì kho học trực tuyến sẽ chứa rất nhiều tài liệu giúp người học tiết kiệm chi phí in ấn và lưu trữ. Bạn sẽ không cần phải mượn sách trên thư viện, hay phải tìm kiếm thông tin trong những cuốn giáo trình vài trăm trang, mà với nguồn tài liệu online, bạn có thể tìm kiếm và khai thác thông tin một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Ngoài ra việc chia sẻ tài liệu thông qua các thiết bị cũng sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

2.2 Giảm chi phí liên quan đến đào tạo

Việc tham gia học trực tuyến sẽ giúp những người không cần phải có quá nhiều tiền nhưng vẫn có thể tiếp cận các kiến thức. Ngoài ra, nó còn đưa ra nhiều sự lựa chọn cho người học. Với việc học trực tuyến người học sẽ không tốn nhiều cho chi phí đi lại, ăn ở,… Hơn nữa còn có thể dành thời gian đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm cũng như trang trải sinh hoạt phí cá nhân.

2.3 Bằng cấp tương đương với đại học chính quy

Đây là một ưu điểm vô cùng to lớn của hình thức đào tạo này đó là: Bằng cấp của mỗi ngành cũng sẽ có giá trị tương đương với bằng đại học chính quy của ngành đó theo quy chế mới nhất của Bộ GD&ĐT. Hơn nữa, tất cả thông tin ghi trên bằng cũng sẽ giống ý hệt với các loại văn bằng của đại học chính quy để tránh tình trạng phân biệt đối xử.

3. Những hiểu lầm về đại học trực tuyến

dai hoc truc tuyen

3.1 Kiến thức học trực tuyến dễ hơn các khóa học trực tiếp

Người học thường sẽ nghĩ rằng họ sẽ dễ dàng đạt điểm số cao khi học online. Đây chắc chắn là một quan điểm sai lầm của rất nhiều sinh viên về việc học trực tuyến. Tuy nhiên, các khóa học trực tuyến sẽ không khác gì với học trực tiếp. Khi tham gia học, người học vẫn cần phải tuân thủ các quy định khắt khe của từng lớp học: việc nộp bài, làm các bài kiểm tra, hay những quy định về điểm số.

3.2 Chất lượng của đại học trực tuyến thấp hơn

Giống với quan niệm ở trên, mọi người thường lầm tưởng rằng chất lượng của các khóa học online sẽ thấp hơn, và không được tổ chức giảng dạy theo đúng tiêu chuẩn như đại học truyền thống. Đại học trực tuyến cũng sẽ có những khóa học chưa tốt về việc giảng dạy, nội dung không đảm bảo,.. Tuy nhiên, đại học trực tiếp chính quy không phải là không tồn tại những điều này.

Hiện nay có rất nhiều chương trình đại học trực tuyến có quy trình giảng dạy không chỉ đảm bảo các tiêu chuẩn mà còn đầy đủ các nội dung học được tổ chức một cách chuyên nghiệp nhằm đảm bảo kiến thức cũng như trải nghiệm cho người học. Nổi trội như Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hệ từ xa là một địa chỉ học điển hình hiện nay.

3.3 Khó khăn trong việc trao đổi liên lạc với giảng viên

Khi không thể gặp mặt và trao đổi trực tiếp về những vấn đề trong học tập thì người học chắn hẳn sẽ rất khó chịu. Tuy nhiên, hiểu được điều này nên hầu hết các giảng viên dạy online đều sẽ chủ động liên lạc với sinh viên thông qua các phương tiện như: email, zalo, Facebook, các blog diễn đàn hỏi đáp,… nhằm giúp sinh viên có thể dễ dàng trao đổi mọi thông tin với giảng viên.

3.4 Dễ dàng gian lận các lớp học trực tuyến

Rất dễ hiểu khi người học hiểu nhầm về vấn đề này. Tuy nhiên, không phải cứ không có sự kiểm soát trực tiếp thì người học sẽ dễ dàng gian lận hơn trong các bài kiểm tra hay kì thi. Trong thực tế, các khóa học online sẽ sử dụng nhiều phương tiện khác nhau để có thể kiểm soát tính trung thực của người học đảm bảo sự toàn viện của khóa học. Hiện nay, giảng viên có thể áp dụng một số ứng dụng tránh gian lận và đạo văn như: Turnitin, ProtorU

4. Những ai phù hợp theo học đại học trực tuyến? 

4.1 Đi làm ngay sau khi tốt nghiệp cấp ba

Sau khi tốt nghiệp THPT, bạn vừa muốn học các kiến thức chuyên ngành vừa muốn đi làm để trang trải cho việc học thì đại học trực tuyến sẽ là một lựa chọn thích hợp dành cho bạn. Người học sẽ không cần phải đến trường theo một lịch cố định nào cả mà vẫn thuận tiện cho việc đi làm.

4.2 Sinh viên có nhu cầu học thêm một văn bằng khác

Nếu bạn là sinh viên muốn học hai ngành cùng một lúc mà không muốn bị trùng lịch học thì chọn học trực tuyến một ngành sẽ rất phù hợp. Điều này sẽ đảm bảo tiến độ học của cả hai ngành cũng như thời gian học và lấy bằng đúng hạn cho sinh viên. Ngoài ra còn giúp bạn sắp xếp lịch học một cách hợp lý, tránh tình trạng bị quá tải kiến thức trong quá trình học tập.

4.3 Đã đi làm nhiều năm và muốn quay lại học đại học

Nếu đã đi làm nhiều năm thì sẽ rất khó cho việc bạn đến tham gia tại các lớp học trực tiếp vì thời gian đi làm đã chiếm rất nhiều thời gian. Vì vậy, bạn nên đăng ký học online để có thể chủ động sắp xếp lịch học một cách linh động và hợp lý hơn. Nếu không thì rất dễ bị áp lực và quá tải khi vừa học vừa làm cùng lúc.

5. Phương pháp học online hiệu quả

dai hoc truc tuyen

Muốn hoàn thành tốt chương trình và có thể nhận được bằng đúng thời hạn, người học cần phải tập trung và không nên bỏ lỡ các tiết học. Vì việc học trực tuyến là do sự chủ động của mỗi người, chính vì vậy người học nên sắp xếp lịch học cũng như các công việc một cách hợp lý để tham gia đầy đủ các lớp học.

Khi học online, người học cũng không nên chủ quan mà nên đọc trước các tài liệu tham khảo và chuẩn bị kỹ trước mỗi tiết học. Ngoài ra cũng nên chủ động trao đổi với giảng viên về các vấn đề còn thắc mắc. Đặc biệt hãy cố gắng hoàn thành bài tập và các bài kiểm tra đầy đủ để có thể nhìn nhận được năng lực của người học.

Bạn có thể tham khảo các chương trình đào tạo từ xa của Học viện Bưu chính Viễn thông. Sau khi hoàn thành khóa học, sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân/kỹ sư tương đương với hệ đào tạo chính quy và sẽ có giá trị sử dụng suốt đời. Phương thức đào tạo của chương trình đào tạo trình độ đại học – Học viện Bưu chính viễn thông cũng rất đa dạng và linh hoạt. Sinh viên có thể tự học thông qua bài giảng điện tử và hệ thống học liệu bổ trợ khác. Dễ dàng học tập trực tuyến với máy tính hoặc thiết bị di động có kết nối Internet.

6. Lời kết

Việc học trực tuyến ngày càng mở rộng tại Việt Nam. Hy vọng thông qua những thông tin hữu ích được cung cấp ở bài viết trên đã giúp cho bạn đọc hiểu thêm về đại học trực tuyến cũng như có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình.

Hiện Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hệ đào tạo từ xa đang tuyển sinh 3 ngành học hot sau:

  • Công nghệ thông tin
  • Quản trị kinh doanh
  • Kỹ thuật điện tử viễn thông

Để đăng ký nhận tư vấn lộ trình học miễn phí và chi tiết bạn có thể truy cập tại:

Link tham khảo
dhthainguyen.edu.vn
online.hoasen.edu.vn
tuxa.daihoctructuyen.com.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Thông báo Lễ Khai giảng Đợt 1 năm 2024

Trung tâm đào tạo Bưu chính Viên thông I trân trọng thông báo tới các anh (chị) học viên kế hoạch Lễ khai giàng Đợt 1 năm 2024.

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không?

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không, những tố chất cần có của một người theo học ngành này để đạt được sự tiến bộ nhanh chóng?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Ai nên học thêm văn bằng thứ 2?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Đối tượng nên học, cần học những gì? Cùng tìm hiểu bài viết nhé!

Sự thật: Bằng đại học hệ đào tạo từ xa xin việc có dễ không?

Bằng đại học hệ đào tạo từ xa có giá trị tương đương với các bằng đại học hệ đào tạo khác. Vì thế, hoàn toàn có thể sử dụng bằng đại học từ xa đi xin việc làm.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!