Đại học văn bằng 2 là gì? Vì sao nên học 2 văn bằng?

Hiện nay, đại học văn bằng 2 đang trở thành xu thế chung của sinh viên khắp các nước. Khi có thêm văn bằng, mọi người không chỉ học thêm nhiều điều bổ ích mà còn có vũ khí sắc nhọn để cạnh tranh lại trên thị trường lao động. Văn bằng 2 có nhiều ưu điểm là thế, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về hệ đào tạo này. Qua bài viết sau, mời bạn đọc cùng PTIT tìm hiểu đại học văn bằng 2 là gì, cũng như lý do vì sao nên học văn bằng 2 nhé!

1. Đại học văn bằng 2 là gì?

dai hoc van bang 2 la gi

1.1 Khái niệm

Văn bằng 2 là bằng cấp thứ 2 được nhận sau khi đã hoàn thành một chương trình học mới. Chỉ khi đã học xong và nhận bằng một ngành nào đó mới đủ điều kiện để học thêm văn bằng 2. Hệ đại học văn bằng 2 đang trở nên rất thịnh hành bởi nhu cầu học tập của mọi người tăng cao.

1.2 Các hình thức đào tạo

Văn bằng 2 cũng giống như văn bằng 1, được chia thành nhiều hình thức đào tạo khác nhau. Dưới đây là các hình thức đào tạo phổ biến:

  • Hệ đào tạo chính quy: là hình thức học tập trực tiếp tại trường. Sinh viên cần tham gia học đầy đủ các giờ dạy theo quy định của trường.
  • Hệ đào tạo không chính quy: văn bằng 2 hệ không chính quy có nhiều hình thức học tập để tiết kiệm thời gian cho sinh viên. Ví dụ như: học online, vừa học vừa làm, đào tạo từ xa,…

Xem thêm: Văn bằng 2 nghĩa là gì? Liệu có cần thiết học văn bằng 2 không?

1.3 Những ngành nên học văn bằng thứ 2

dai hoc van bang 2 la gi

Bạn có thể học văn bằng 2 với bất kì ngành nào nếu yêu thích. Tuy nhiên, ngoại ngữ, luật và quản trị kinh doanh là 3 ngành học thích hợp nhất để học thêm văn bằng thứ 2.

Ngành ngoại ngữ: ngoại ngữ là kỹ năng rất quan trọng khi ra trường và đi làm. Dù học bất kì ngành nào thì bạn đều cần kỹ năng ngoại ngữ để có vị trí công việc tốt, hoặc hợp tác với các công ty nước ngoài. Vì thế, học thêm văn bằng ngoại ngữ mang lại rất nhiều lợi ích cho sinh viên. Các ngoại ngữ đang được nhiều người theo học hiện nay là: tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn.

Ngành luật: dù làm công việc gì thì cũng ít nhiều bị ảnh hưởng bởi các nhóm luật. Vì thế, nếu có thêm văn bằng 2 ngành luật liên quan tới chuyên môn sẽ giúp bạn có thêm điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng.

Ngành quản trị kinh doanh: quản trị kinh doanh cũng là ngành học văn bằng 2 được rất nhiều người ưa chuộng. Vì công ty, doanh nghiệp nào cũng cần hoạt động quản trị, nên đội ngũ nhân lực ngành quản trị kinh doanh có cơ hội việc làm rộng mở. Đây cũng là lý do mà nhiều người chọn học văn bằng 2 ngành này.

Xem thêm: Liên thông văn bằng 2 là gì?

2. Vì sao nên học thêm văn bằng 2?

dai hoc van bang 2 la gi

2.1 Văn bằng 2 giúp bạn học thêm nhiều điều mới

Khi học một văn bằng, bạn có cơ hội học hỏi kiến thức ở lĩnh vực đó. Thì khi học thêm văn bằng thứ 2 lượng kiến thức tiếp thu được cũng nhiều gấp đôi. Đại học văn bằng 2 là điều kiện giúp sinh viên học hỏi, tiếp thu thêm nhiều điều mới ở những lĩnh vực khác nhau.

2.2 Nâng cao cơ hội việc làm và thăng tiến

Văn bằng 2 chính là vũ khí sắc nhọn để bạn cạnh tranh được trên thị trường lao động khắc nghiệt. Càng có nhiều văn bằng, bạn càng có đủ kiến thức để làm những công việc khác nhau. Vì thế, cơ hội việc làm cũng rộng mở và khả năng thăng tiến cao hơn.

2.3 Giúp bạn mở rộng mối quan hệ

Khi theo học văn bằng 2, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều bạn bè, thầy cô, giảng viên. Vì thế mà bạn kết giao được với nhiều người cùng sở thích, mở rộng mối quan hệ. Khi có nhiều mối quan hệ tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc sau này.

2.4 Cải thiện tình hình tài chính

Nếu bạn muốn tăng thu nhập và cải thiện tình hình tài chính thì văn bằng 2 cũng là lựa chọn hợp lý. Vì khi học thêm văn bằng, bạn có thêm nhiều kiến thức hơn, có cơ hội việc làm và tăng lương cao hơn. Đây cũng là điều kiện để cải thiện tình hình tài chính hiệu quả.

2.5 Nâng cao lĩnh vực nghiên cứu

Hiện nay, các ngành học có xu hướng thay đổi liên tục đòi hỏi người học cần cập nhật kiến thức để không bị tụt lại phía sau. Vì thế, bạn vẫn có thể học văn bằng 2 chuyên ngành liên quan tới lĩnh vực đã học trước đó để nâng cao lĩnh vực nghiên cứu.

Có thể thấy, đại học văn bằng 2 mang lại rất nhiều ưu điểm cho người học. Không chỉ nâng cao kiến thức, văn bằng 2 còn giúp bạn có cơ hội thăng tiến cao hơn. Vì thế, hy vọng bạn đọc sẽ hiểu đại học văn bằng 2 là gì và học tập hiệu quả.

Nguồn: timviec365.vn, glints.com, uef.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!