Dạy học trực tuyến là gì? Ưu nhược điểm về học trực tuyến

Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thì việc dạy học trực tuyến càng trở nên thông dụng bởi sự ra đời của nó đã giúp có hàng triệu người trên thế giới có thể học tập ngay tại nhà. Vậy dạy học trực tuyến là gì? Cùng mình tìm hiểu về dạy học trực tuyến qua bài viết này nhé!

1. Dạy học trực tuyến là gì?

day hoc truc tuyen la gi

Dạy học trực tuyến còn gọi là dạy học online là phương pháp giảng dạy và học tập đều diễn ra trên Internet. Trong một số thuật ngữ khác thì dạy học trực tuyến thường được gọi là “elearning”. Đây là hình thức học tập xuất hiện dưới sự phát triển của công nghệ thông tin.

Người dạy và người học sẽ sử dụng các thiết bị thông minh như: laptop, smartphone, máy tính bảng,… để trao đổi các tài liệu học tập dưới dạng âm thanh, hình ảnh, video,…qua phần mềm nền tảng học trực tuyến như: zoom, email, chat, diễn đàn, hội thảo trực tuyến,…

Bên cạnh đó còn có các khóa học cùng thời gian thực có sự tham gia và tương tác giữa giảng viên và sinh viên. Như vậy bạn đã hiểu được dạy học trực tuyến là gì rồi đúng không? Tiếp theo hãy cùng mình khám phá thêm các ưu điểm của phương pháp dạy học trực tuyến ngay dưới đây nhé.

2. Dạy học trực tuyến có những ưu điểm nào?

day hoc truc tuyen la gi

Là phương pháp học online nên từ đó dạy học trực tuyến sẽ sở hữu cho mình những ưu điểm nổi bật như:

Tiết kiệm chi phí tối đa: Người học và người dạy sẽ không mất thời gian di chuyển từ nhà đến lớp. Chính vì vậy, dạy học trực tuyến giúp tiết kiệm chi phí đi lại, thuê phòng học, thuê phòng trọ cho các sinh viên xa nhà.

Đào tạo mọi lúc, mọi nơi: Người dạy và người học có thể chủ động sắp xếp lịch học theo thời gian của mình sao cho phù hợp nhất. Không chỉ vậy dạy học trực tuyến không bị ảnh hưởng do không gian và thời tiết bên ngoài vì người học và người dạy sẽ linh hoạt được địa điểm mà mình học tập.

Thúc đẩy tính chủ động ở người học: Người học chủ động lựa chọn các khóa học trực tuyến phù hợp với nhu cầu học tập của bản thân mình. Bạn có thể học với tốc độ phù hợp với mình mà không bị ảnh hưởng bởi các chương trình học cố định kéo dài trong nhiều tháng như lớp học thông thường.

Chủ động lựa chọn ra cho mình những chương trình học: Sinh viên, người học có thể chọn bất cứ chương trình học mà bản thân yêu thích trên những nền tảng học trực tuyến khác nhau.

Tiết kiệm thời gian học tập: Việc học trực tuyến giúp người học có thể rút ngắn thời gian học tập của mình vì không phải phụ thuộc vào các yếu tố khác.

Mở rộng cơ hội học tập: Học trực tuyến phát triển giúp người học có thể tham gia lớp học những khu vực khác, quốc gia khác. Vì vậy, việc chọn cho mình một ngôi trường yêu thích sẽ trở nên dễ dàng hơn vì không cần di chuyển xa đến nơi học tập.

3. Nhược điểm của phương pháp dạy học trực tuyến

day hoc truc tuyen la gi

Không có cái gì là tuyệt đối, dạy học trực tuyến cũng vậy. Ngoài các ưu điểm vượt trội thì bên cạnh đó nó còn một vài nhược điểm như:

Việc học phụ thuộc vào kết nối mạng: Nếu kết nối mạng bị chậm hay mất kết nối mạng thì buổi học sẽ bị gián đoạn. Điều này làm ảnh hưởng đến tâm trạng của người dạy, người học và tiến trình bài học.

Phụ thuộc vào sự chủ động, tính tự học của mỗi người: Giáo viên không thể quản lý, kiểm tra hay đôn đốc việc học của từng người. Nếu không chủ động trong việc học thì việc học của bạn sẽ không có kết quả cao.

4. Làm sao để đạt hiệu quả cao khi dạy học trực tuyến

Đảm bảo đủ thiết bị giảng dạy, học tập: điều quan trọng đầu tiên cần chuẩn bị cho người học và người dạy khi học trực tuyến là thiết bị học tập, dạy học đầy đủ. Ngoài ra, người học cũng chuẩn bị sách vở, bài tập đầy đủ để ghi chép và nắm bắt đầy đủ những thông tin cần thiết khi học trực tuyến.

Học cách sử dụng công nghệ để dạy học trực tuyến: Để dạy học trực tuyến được diễn ra và tiến hành suôn sẻ, các lớp học cần phải được trang bị những thiết bị công nghệ phù hợp, bao gồm: máy tính, điện thoại và các phần mềm dạy học trực tuyến và các trang bị hỗ trợ như: Webcam ghi hình, tai nghe, microphone khử ồn,….

Xác định mục tiêu học tập: Để học tập có hiệu quả, người học cần chỉ ra mục tiêu của bản thân là gì. Khi người học đã xác định được mục tiêu rõ ràng thì sẽ có tinh thần để phấn đấu, mục tiêu học tập hơn.

Lưu lại nội dung bài giảng: Khi học trực tuyến người dạy nói hoặc trình bày bài giảng liên tục trong khoảng thời gian dài có thể khiến người học mất tập trung. Vì vậy, việc lưu trữ lại bài giảng là việc quan trọng giúp người dạy và người học tạo nên hiệu quả cao trong việc giảng dạy, học tập.

Không trì hoãn việc học: Phương pháp dạy học trực tuyến đem đến cho người học môi trường học tập không bị gò bó, không bị thầy cô giám sát, đôn đốc học tập. Vì vậy mà người học trở nên lơ đãng, thiếu tập trung và trì hoãn cho học tập của mình. Từ đó sẽ làm việc học của bạn không có hiệu quả cao.

5. Học trực tuyến ở đâu tốt, chất lượng?

Có rất nhiều trường đại học nổi tiếng đào tạo học trực tuyến như: Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Thái Nguyên, Đại học Công nghệ thông tin – ĐHQG TPHCM, Học viện Tài chính, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT),…

Trong đó, nổi bật nhất chính là Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đây là một trong những địa chỉ đào tạo tốt, chất lượng với nhiều ngành học khác nhau: Kỹ thuật điện tử, truyền thông; Công nghệ thông tin; Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử; Quản trị kinh doanh; Marketing;…

Nếu bạn muốn học trực tuyến hay đang đi làm không có thời gian học tập trực tiếp bạn có thể tìm hiểu về Chương trình đào tạo từ xa – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Sở hữu nhiều ưu điểm như:

  • Chủ động lựa chọn lớp học, lịch học sao cho phù hợp với bản thân.
  • Sinh viên trao đổi, thảo luận môn học với giảng viên và các sinh viên khác thoải mái thông qua hệ thống học tập từ xa E – Learning.
  • Giảng viên, cố vấn học tập giàu kinh nghiệm
  • Bằng cấp của học viện được Bộ GD&ĐT công nhận

Với những ưu điểm nổi bật, Học viện là địa chỉ uy tín để bạn tin tưởng theo học. Để tìm hiểu thêm kĩ hơn về Chương trình đào tạo từ xa của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, bạn có thể đăng ký và nhận tư vấn miễn phí chi tiết.

6. Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về chủ đề: “Dạy học trực tuyến là gì?”. Hy vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn có một cái nhìn mới về vấn đề dạy học trực tuyến và từ đó giúp bạn đưa ra những lựa chọn ý nghĩa cho bản thân trong tương lai.

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!