Các ngành nghề hot trong tương lai không phải ai cũng biết

Với tốc độ phát triển ngày càng nhanh của thế giới, các công cụ như Chat GPT, trí tuệ nhân tạo, ứng dụng AI,… tạo ra không ít các cơ hội việc làm. Trong đó, một số ngành được dự báo “lên ngôi” trong thời gian tới. Hãy cùng tìm hiểu top 5 ngành nghề hot trong tương lai qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tip chọn ngành học phù hợp

nghe hot trong tuong lai

Từ xưa tới nay, việc chọn ngành học đúng chưa bao giờ là dễ. Chạy theo các ngành nghề hot trong tương lai có nên không? Làm sao để chọn được ngành hợp phù hợp, đúng với khả năng của bản thân cần căn cứ vào một số yếu tố:

Sở thích và học lực

Yếu tố đầu tiên là căn cứ vào sở thích và học lực của bạn thân. Việc chọn đúng ngành nghề theo sở thích giúp bạn học nhanh hơn, có động lực và khả năng phát triển cao. Tuy nhiên, cũng cần lựa chọn phù hợp với năng lực, đừng quá “ mơ mộng” xa quá. Điều này có thể khiến kết quả học tập sa sút.

Cơ hội việc làm

Không ai thích lựa chọn nghề có khả năng “biến mất” trong tương lai. Bạn phải tìm hiểu thông tin lựa chọn thật kỹ để sau này có cơ hội tìm việc cao. Đồng thời ngành đó có xu hướng phát triển trong tương lai thì bạn mới có cơ hội làm việc lâu dài và ổn định.

Khả năng tài chính

Chọn ngành học phù hợp với khả năng tài chính cũng rất quan trọng. Nên chọn trường, chọn ngành phù hợp với điều kiện gia đình bởi chi phí học đại học là con số không hề nhỏ. Nếu gia đình có thể hỗ trợ tốt thì bạn sẽ tập trung vào việc học, nâng cao kết quả học tập.

Xem thêm: Học đại học từ xa trường nào tốt?

2. 03 nhóm ngành nghề hot trong tương lai

2.1. Nhóm ngành nghề thuộc lĩnh vực phần mềm – công nghệ thông tin

nghe hot trong tuong lai

Nhu cầu trong tương lai

Các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng. Ước tính mỗi năm có hơn 80.000 sinh viên học công nghệ thông tin ra trường, tuy nhiên số lượng nhân sự cao lại chưa đáp ứng đủ nhu cầu thực tế. Do mỗi năm có thiếu khoảng 200.000 nhân sự (theo Báo Quân đội nhân dân). Con số trên cho thấy nhu cầu tuyển dụng trong ngành là rất lớn và nhu cầu cạnh tranh cũng cực kỳ cao.

Học gì để bắt đầu

Nếu bạn quan tâm đến ngành nghề này thì ít nhất bạn phải có bằng cử nhân, kỹ sư các chuyên ngành liên quan như: công nghệ thông tin, công nghệ phần mềm, khoa học máy tính,… hoặc tham gia các khóa học đào tạo trực tiếp. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cũng đang tuyển sinh năm 2023 ngành công nghệ thông tin, nếu bạn quan tâm hãy liên hệ nhé!

Xem thêm: Bằng đại học trực tuyến có giá trị không?

2.2. Nhóm ngành nghề thuộc lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Nhu cầu trong tương lai

AI là một trong những nghề hot trong tương lai. Theo trang Forbes (Mỹ) Việt Nam có vị thế dẫn đầu trong trí tuệ nhân tạo (AI). Hiện tại, Việt Nam có hơn 64.000 doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ số. Mới đây nước ta mới phê duyệt chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 và định hướng 2030. Đây là cơ hội lớn cho nhiều bạn muốn theo học các ngành liên quan trí tuệ nhân tạo.

Bên cạnh những dấu hiệu tích cực, Forbes cho rằng Việt Nam có thể đối mặt với tình trạng thiếu nguồn nhân lực. Theo Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), VN hiện có chưa đến 2.000 người đang học tập và làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến trí tuệ nhân tạo và trong đó chưa đến 300 người được coi là chuyên gia về AI.

Học gì để bắt đầu

AI là một lĩnh vực tiềm năng nhưng cũng có không ít thử thách. AI là lựa chọn của bạn thì bạn có thể học các chương trình cấp bằng trí tuệ nhân tạo hoặc các ngành liên quan trí tuệ nhân tạo như công nghệ thông tin, khoa học máy tính hay thiết kế đồ họa,..

Xem thêm: Học đại học online cho người đi làm

2.3. Nhóm ngành nghề thuộc lĩnh vực truyền thông – marketing

Nhu cầu trong tương lai

Có thể nói, trong thời đại công nghệ số doanh nghiệp khó có thể phát triển nếu thiếu đi chiến lược tiếp thị marketing – truyền thông. Ngành truyền thông – marketing đang có nhiều cơ hội để phát triển và mở rộng cùng mức lương đáng mơ ước, có thể 7000$/năm và có xu hướng tăng liên tục.

Tuy có tỷ lệ cạnh tranh cao, nhưng các marketer không cần lo lắng. Marketing và truyền thông là nhóm ngành luôn nằm trong top những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao cùng mức lương ổn định. Nếu không làm trong nước, các bạn có thể làm cho các công ty nước ngoài với mức lương ngàn đô mỗi tháng.

Học gì để bắt đầu

Marketing và truyền thông cũng là một trong những ngành nghề hot trong tương lai. Người học ngành này đòi hỏi sự sáng tạo và học hỏi không ngừng. Nếu xem qua các thông tin về ngành và có ý định theo đuổi thì bạn có thể lựa chọn các ngành học liên quan như: ngành marketing, ngành truyền thông báo chí, nghiên cứu truyền thông,…

Xem thêm: Các ngành nghề hot hiện nay

3. Lưu ý khi chọn ngành nghề hot trong tương lai

nghe hot trong tuong lai

Như đã nói ở trên, các ngành nghề hot trong tương lai tường có mức độ cạnh tranh cực kỳ cao. Mỗi ngành học đều yêu cầu những tiêu chí riêng. Nếu xác định lựa chọn các ngành trên, các bạn nên:

  • Có kế hoạch học tập, ôn thi từ sớm;
  • Dành thời gian tìm hiểu thông tin tuyển sinh của các trường đại học;
  • Học tiếng anh càng sớm càng tốt;
  • Luyện đề thi thường xuyên để có thể đạt kết quả cao;
  • Không quên chăm sóc sức khỏe, tinh thần để học tập tốt hơn nhé.

Xem thêm: Các ngành nghề khối A B C D

4. Kết luận

Trên đây là tất cả thông tin về ngành nghề hot trong tương lai, hy vọng bạn sẽ có lựa chọn phù hợp với bản thân. PTIT phát triển các chương trình đào tạo từ xa phù hợp với các bạn bận rộn, không sắp xếp được thời gian học trực tiếp nhưng vẫn muốn có bằng cử nhân. Nếu quan tâm, hãy liên hệ ngay để được thầy cô tư vấn nhé!

Nguồn tài liệu tham khảo:
www.qdnd.vn
thitruongtaichinhtiente.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!