Tổng hợp các ngành nghề liên quan đến sinh học hiện nay

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa đặt ra mục tiêu. Đến năm 2030, nước ta sẽ trở thành top đầu những nền công nghệ sinh học tiên tiến nhất trên thế giới ở một vài lĩnh vực. Do vậy, hành động để thực hiện kế hoạch nêu trên dần được triển khai. Trong đó, các ngành nghề liên quan đến sinh học bắt đầu được chú trọng và đẩy mạnh. Vậy mọi người hãy cùng xem, vì sao đây lại trở thành một trong số các ngành nghề hot hiện nay nhé!

1. Sinh học cơ bản và Công nghệ sinh học ứng dụng

cac nganh nghe lien quan den sinh hoc

Ngành Sinh học có tên gọi chung trong tiếng Anh là Biology. Từ xưa cho tới nay, sinh học vẫn luôn có tầm ảnh hưởng rất lớn tới đời sống, hệ sinh thái của con người. Giờ đây, có rất nhiều phương pháp để phân chia cho các ngành nghề liên quan đến sinh học. Do cùng lấy đối tượng nghiên cứu là về các cá thể sống và mối quan hệ giữa chúng với nhau. Nên dù cho tách bạch thành bao nhiêu nhóm đi chăng nữa cũng cần phải lấy tiền đề xuất phát từ yếu tố này mà ra.

Sinh học cơ bản thuộc ngành Khoa học tự nhiên. Chủ yếu tập trung vào nghiên cứu sự sống, với mục tiêu làm sao để duy trì, phát triển các cá thể khỏe mạnh nhất dưới sự cho phép. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên trong ngành còn có trách nhiệm tìm hiểu về nguồn gốc, đặc điểm, quá trình tiến hóa của các loài sinh vật trong tự nhiên. Thông qua những thành tố đó, con người có được tiền đề để phân tích các mối quan hệ, sự tác động qua lại về mặt lợi ích giữa các cá thể với nhau.

Cũng vẫn liên quan đến nghiên cứu về sinh vật như: tế bào, enzyme, di truyền,…Tuy nhiên, một phần công nghệ sinh học ứng dụng lại khai thác các nguyên tố ấy dưới góc độ quy luật. Để có thể biến đổi thành công thức, kỹ năng, chế tạo ra những sản phẩm phục vụ cho đời sống xã hội. Ngành này không chỉ yêu cầu về mảng sinh học mà còn đòi hỏi một số kiến thức kỹ thuật công nghiệp, sinh hóa để bảo đảm các đầu việc liên quan.

Xem thêm: Các ngành nghề hot hiện nay

2. Các ngành nghề liên quan đến sinh học

cac nganh nghe lien quan den sinh hoc

2.1 Những nhóm tác động trực tiếp đến cơ thể con người

Các ngành nghề liên quan đến sinh học hiện nay vô cùng phong phú và đa dạng. Với lĩnh vực y học, bạn có thể trở thành nhà nghiên cứu, bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý,…Những người hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho con người. Mỗi một vị trí lại có thể được phân chia thành nhiều khoa, nhiều nhóm khác nhau.

Ví dụ như các khoa về hô hấp, thần kinh, sinh sản. Hoặc các nhóm nghiên cứu về gene, các phương pháp trị liệu, cấy ghép nội tạng. Lý do là vì ngày nay đời sống phát triển và được chú trọng sâu vào bên trong. Tiêu biểu, nhiều cặp vợ chồng đã nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ và các hình thức xét nghiệm tiên tiến để chọn lọc gene. Tránh tình trạng con có nguy cơ bị khiếm khuyết về sau.

Ở lĩnh vực y dược – sự kết hợp của hai nhóm sinh học và hóa học. Bạn có một số lựa chọn hấp dẫn như: dược sĩ nhà thuốc, dược sĩ lâm sàng, nghiên cứu viên bào chế thuốc, vaccine, kháng thể.

Ngoài ra, những người tìm hiểu về sinh học còn có cơ hội để trở thành một giám định viên pháp y chuyên nghiệp. Hỗ trợ các cơ quan điều tra, tố tụng xác minh được quan hệ huyết thống, tình trạng chấn thương trong các vụ va chạm, tranh chấp. Ngoài ra, còn làm các nhiệm vụ khám nghiệm tử thi, thu thập chứng cứ có liên quan để giải quyết vấn đề được minh bạch, thỏa đáng.

Xem thêm: Các ngành nghề phát triển trong tương lai

2.2 Những nhóm tác động trực tiếp đến đời sống con người

Nếu yêu thích sinh học và muốn đóng góp sức mình công cuộc xây dựng môi trường xanh – đẹp – bền vững. Bạn hãy thử tìm hiểu và cân nhắc các vị trí như kỹ sư, nhân viên tư vấn, hoặc xử lý viên cho các vấn đề có liên quan đến môi trường nói chung. Tuy vậy, để hoạt động tốt trong các lĩnh vực này bạn cũng cần chuẩn bị thêm cả những kiến thức hóa học, kỹ thuật để bổ trợ.

Riêng ở nhóm nông – lâm – thủy sản, sinh học đóng một vai trò vô cùng to lớn. Nhờ những nghiên cứu viên dày công đầu tư sức lực, thời gian. Giờ đây con người mới có được nhiều giống cây trồng, sinh vật khỏe mạnh thân thiện với môi trường và đem lại hiệu quả cao. Để có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn ấy, những người làm nghề phải thường xuyên thay đổi các kỹ thuật chọn tế bào, canh tác mới sao cho phù hợp.

Các ngành nghề liên quan đến sinh học vừa đề cập, thực chất chỉ mới là một phần nhỏ trong khối lĩnh vực này mà thôi. Hơn thế, để hoạt động tốt về lâu, về dài và cũng vì đặc tính công việc yêu cầu. Mọi người nên chuẩn bị đa dạng kiến thức khác nhau, nhất là môn hóa học.

3. Công nghệ sinh học ứng dụng trong sản phẩm tiêu dùng

cac nganh nghe lien quan den sinh hoc

Trước đây, người ta vẫn thường nghĩ để có được một thành phẩm gần như hoàn toàn từ tự nhiên là không thể. Vì hiệu quả của chúng không cao. Tuy vậy, bây giờ trên thị trường có rất nhiều lĩnh vực ứng dụng công nghệ sinh học thành công. Ví dụ như các sản phẩm rửa chén, nước giặt, dầu gội đầu trên thị trường hiện nay. Không dưới một doanh nghiệp cho ra được sản phẩm từ thiên nhiên chất lượng.

Trong mỹ phẩm, thời gian vừa qua các hãng trong nước và quốc tế lần lượt tung ra các bộ sưu tập thuần chay. Lấy thành phần chính là thực vật có lợi cho sức khỏe làm nguyên liệu. Đặc biệt áp dụng thêm những phương pháp nuôi cấy tế bào, đi sâu hoạt chất vào trong từng biểu bì của da. Những sản phẩm như vậy hiện đang gây được rất nhiều tiếng vang lớn với các quy mô cấp độ khác nhau.

Các ngành nghề liên quan đến sinh học chắc chắn sẽ giúp đời sống con người trở nên trong lành, bền vững hơn. Bên cạnh đó, để có thể vận hành được các doanh nghiệp công nghệ sinh học phát triển thuận lợi trong tương lai. Nếu có điều kiện bạn hãy học thêm các chương trình kinh doanh.

Hệ đào tạo từ xa – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông mở chương trình đào tạo quản trị kinh doanh. Giúp bạn vừa có thể hoàn thành được chuyên môn và nâng cao được kỹ năng quản lý cho bản thân. Để biết rõ cách thức dạy và học ra sao, bạn hãy liên hệ với ban cố vấn của trường tại đây nhé!

Xem thêm: Các ngành nghề khối a b c d

4. Kết luận

Các ngành nghề liên quan đến sinh học sẽ sớm mở rộng quy mô hoạt động của mình. Bởi hiện nay toàn cầu đều hướng tới mục tiêu chung là tái tạo lại trái đất, nâng cao sức khỏe con người. Nhà nước giờ đây cũng đang từng bước đưa rác thải ròng về bằng không. Cho thấy dấu hiệu các cơ quan ban ngành sẽ đầu tư vào lĩnh vực sinh học nhiều hơn nữa. Hy vọng bạn sẽ phần nào đóng góp được công sức của mình vào các ngành nghề tiềm năng và có ích như vậy nhé!

Link tham khảo:
nongnghiep.vn
biowish.vn
intalents.co

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!