Công nghệ thông tin bao gồm những ngành nào?

Hiện nay, Công nghệ thông tin đang là một trong những ngành phát triển mạnh mẽ nhất. Đây chính là xu thế phát triển của tương lai. Với sự phát triển không ngừng của ngành cùng với nhu cầu về nhân sự ngày càng tăng, Công nghệ thông tin trở thành một lĩnh vực mà các bạn trẻ muốn tìm hiểu và theo đuổi. Vậy hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để biết công nghệ thông tin bao gồm những chuyên ngành nào nhé!

1. Ngành công nghệ thông tin là gì?

cong nghe thong tin gom nhung nganh nao

Công nghệ thông tin trong tiếng anh gọi là Information Technology (IT). Đây là thuật ngữ bao gồm tất cả các phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính dùng để sử dụng cho phân phối và xử lý dữ liệu cũng như trao đổi, lưu giữ và sử dụng các loại thông tin.

Công nghệ thông tin sẽ được sử dụng để mô tả máy tính và mạng máy tính. Nó bao gồm tất cả các lớp của hệ thống từ phần cứng vật lý đến phần mềm hệ điều hành. Ngoài ra còn có các ứng dụng, cơ sở dữ liệu, lưu trữ thông tin và hơn thế nữa. Nhờ công nghệ thông tin, con người có thể cập nhật các tin tức mới nhất, trò chuyện trao đổi thông tin ở mọi khoảng cách. Hơn nữa còn có thể học tập điện tử, mua sắm thương mại điện tử và các trang mạng xã hội.

Có thể thấy, tất cả khía cạnh của cuộc sống đều có mặt của công nghệ thông tin. Chính vì vậy, các công việc về công nghệ thông tin đang ngày một tăng.

Tìm hiểu thêm: Ngành công nghệ thông tin học mấy năm?

2. Công nghệ thông tin bao gồm những ngành nào?

cong nghe thong tin gom nhung nganh nao

Công nghệ thông tin rất rộng và gồm nhiều các chuyên ngành khác nhau. Dưới đây là một số chuyên ngành được nhiều người quan tâm.

2.1 Ngành Kỹ thuật phần mềm (Software Engineer)

Kỹ thuật phần mềm là chuyên ngành thực hiện các công việc nghiên cứu về các cách thức, quy trình hoạt động và thử nghiệm, kiểm tra các chương trình máy tính. Từ đó nhằm tạo ra những sản phẩm ứng dụng có chất lượng cao, đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng.

Khi học ngành này, người học sẽ được dạy về cách giải quyết những vấn đề phức tạp bằng các công nghệ tiên tiến. Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được tìm hiểu mối quan hệ giữa thiết kế, xây dựng và bảo trì, giúp nắm được các kỹ năng và kỹ thuật thực tiễn để xây dựng các ứng dụng và các phần mềm di động.

2.2 Ngành Khoa học máy tính (Computer Science)

Chuyên ngành khoa học máy tính này sẽ tập trung vào đào tạo phần lý thuyết thông tin và tính toán cùng các ứng dụng của tính toán vào hệ thống máy tính. Khi học ngành này người học sẽ hiểu rõ được các chương trình máy tính một cách nhanh chóng và chính xác.

2.3 Ngành An toàn thông tin (Information Security)

Chuyên ngành An toàn thông tin sẽ đào tạo về những vấn đề liên quan bảo mật, an ninh mạng thông tin. Sinh viên học An toàn thông tin sẽ được trang bị những kiến thức, kỹ năng về công nghệ thông tin, khả năng thiết kế và quản trị hệ thống mạng. Cùng các quy định và chính sách của nhà nước về tổ chức và đảm bảo thông tin.

2.4 Ngành Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence)

Chuyên ngành trí tuệ nhân tạo cung cấp những kiến thức giúp con người có thể lập trình cho máy tính tự động hóa các hành động thông minh giống với con người. Cho dù đây là ngành học khá mới ở Việt Nam, nhưng Trí tuệ nhân tạo là một trong những ngành “hot” nhất khi được hỏi công nghệ thông tin bao gồm những chuyên ngành nào. Vì ngành này còn khá mới nên nguồn nhân lực vẫn khan hiếm nên mức lương cho nhân lực giỏi ngành AI luôn rất hấp dẫn.

2.5 Ngành Hệ thống thông tin (Information System)

Hệ thống thông tin là một chuyên ngành nằm trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Khi học, sinh viên sẽ được học về nghiên cứu các phần cứng và phần mềm bổ sung mà các cá nhân, tổ chức sử dụng để thu thập, xử lý, lọc, tạo và phân phối các thông tin dữ liệu.

2.6 Ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu (Internet of Things IOT)

Mạng máy tính & Truyền thông dữ liệu là một ngành học phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Xu thế Internet of Things (IoT) lấy mạng Internet để làm nền tảng kết nối mọi thứ với nhau. Ngành Mạng máy tính & Truyền thông dữ liệu sẽ nghiên cứu chuyên sâu về các nguyên lý của mạng cũng như cách thiết kế, xây dựng một hệ thống mạng từ mạng nội bộ tới mạng lưới có kết nối trên toàn thế giới.

Ngoài ra, ngành học này cũng cung cấp cho người học những kiến thức kỹ năng trong việc phát triển các ứng dụng trên các hệ thống máy tính kết nối mạng từ trung đến cao cấp.

Tìm hiểu thêm: Ưu thế lớn nhất của công nghệ thông tin là gì?

3. Học Công nghệ thông tin ở đâu?

cong nghe thong tin gom nhung nganh nao

Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo ngành công nghệ thông tin. Nếu bạn đang muốn học trực tuyến ngành Công nghệ thông tin thì có thể tham khảo Chương trình đào tạo từ xa – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Ngành Công nghệ thông tin tại hệ đào tạo từ xa của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông có Mã ngành: 7480201.

Để đáp ứng với yêu cầu của các nhà tuyển dụng hiện nay, khi học tại chương trình đào tại từ xa của Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, sinh viên sẽ được học các Kiến thức chuyên ngành chuyên sâu về Công nghệ thông tin.

Cụ thể trong năm học cuối, sinh viên sẽ lựa chọn một ngành trong bốn chuyên ngành ở trên. Phần kiến thức chuyên ngành này sẽ trang bị cho sinh viên:

  • Kiến thức liên quan đến nghiên cứu phát triển
  • Kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm
  • Kiến thức về mạng máy tính và truyền thông, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính
  • Kiến thức về mạng máy tính và truyền thông
  • Những Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp mà sinh viên có thể đảm nhiệm:
  • Cán bộ kỹ thuật, điều hành quản lý trong lĩnh vực công nghệ thông tin
  • Lập trình viên hay các nhà quản trị hệ thống, quản trị bảo mật hệ thống công nghệ thông tin tại các doanh nghiệp
  • Làm việc trong các dự án với vai trò là người quản lý dự án về công nghệ thông tin
  • Cán bộ nghiên cứu và giảng dạy về công nghệ thông tin tại các Viện, Trung tâm nghiên cứu và các Cơ sở đào tạo
  • Tiếp tục học tiếp lên trình độ Sau đại học ở cả trong nước và nước ngoài.

Vậy còn chần chờ gì hãy truy cập vào website https://bcvt.edu.vn/ hoặc gọi điện vào Hotline: 0846 7700 22 để đăng ký nhé!

Công nghệ thông tin là một ngành đóng vai trò quan trọng trong đời sống của con người. Hy vọng qua bài viết trên bạn đọc đã biết ngành công nghệ thông tin bao gồm những ngành nào cùng như có thể giúp bạn lựa chọn được chuyên ngành nếu đang có ý định học công nghệ thông tin.

Tìm hiểu thêm: Hệ đào tạo từ xa là gì? Có tốt không?

Link tham khảo

aptechbmt.edu.vn
greenwich.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!