Giới thiệu về ngành quản trị kinh doanh những điều nên biết

Nếu bạn đang tìm hiểu về ngành quản trị kinh doanh vì mong muốn làm một công việc trong lĩnh vực kinh tế, thì bài viết “Giới thiệu về ngành quản trị kinh doanh những điều nên biết” sẽ cung cấp cho bạn những sự thật thú vị về ngành học này. Cùng đọc tiếp nội dung phía dưới của E-PTIT nhé!

1. Khái niệm Quản trị kinh doanh là gì?

gioi thieu ve nganh quan tri kinh doanh

Để nắm được nội dung của bài viết “Giới thiệu về ngành quản trị kinh doanh – những điều mà bạn nên biết về ngành!” thì trước hết, bạn cần nắm được khái niệm quản trị kinh doanh là gì?

Quản trị kinh doanh là cụm từ sử dụng để mô tả ngành học đào tạo và khai phá tiềm năng lãnh đạo, quản lý của con người. Nó cung cấp cho bạn khả năng nhìn bao quát các hoạt động của một bộ máy như doanh nghiệp, công ty hay tổ chức nào đó. Nó cũng cung cấp cho bạn những kiến thức về lập kế hoạch, thực hiện, kiểm tra, đánh giá và điều chỉnh các hoạt động của một doanh nghiệp.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ được học về cách quản lý các phòng ban, quản lý hoạt động nhân sự của một tổ chức, quản trị tài chính cũng như quản trị kế hoạch phát triển của doanh nghiệp. Nhìn chung, quản trị kinh doanh tập trung đào tạo sinh viên để làm việc tại các vị trí quản lý và lãnh đạo của một tổ chức.

Ngành quản trị kinh doanh là ngành đào tạo trong lĩnh vực kinh tế. Ngành này gồm có các chuyên ngành như quản trị kinh doanh quốc tế, quản trị marketing – truyền thông, quản trị kinh doanh thương mại, quản trị kinh doanh tổng hợp.

>> Xem thêm: Học ngành quản trị kinh doanh sau này làm gì?

2. Những đặc điểm của từng chuyên ngành quản trị kinh doanh

gioi thieu ve nganh quan tri kinh doanh

Hiện tại, ngành quản trị kinh doanh gồm có 4 chuyên ngành chính như đã đề cập ở trên. Với mỗi chuyên ngành đào tạo sẽ có những đặc điểm khác nhau, đó là:

  • Chuyên ngành quản trị kinh doanh quốc tế: Trong chuyên ngành đào tạo này, sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức để thực hiện các nghiên cứu, phân tích và đánh giá những tác động của các yếu tố vĩ mô bên ngoài đến hoạt động của một doanh nghiệp tại nước ngoài. Từ đó, đưa ra các kế hoạch phát triển phù hợp nhằm giảm sự ảnh hưởng của các tác động bên ngoài đến các hoạt động vận hành của doanh nghiệp trong môi trường quốc tế.
  • Chuyên ngành quản trị marketing – truyền thông: Đối với lĩnh vực quản trị marketing và truyền thông, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức về marketing trên nền tảng số và hoạt động truyền thông truyền thống. Sinh viên sẽ biết làm nghiên cứu thị trường, xây dựng và phát triển một thương hiệu, xây dựng mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng, lập các kế hoạch truyền thông nhằm thúc đẩy doanh số, tổ chức sự kiện cho doanh nghiệp. Mục đích của chuyên ngành quản trị marketing là truyền bá thương hiệu và tìm kiếm khách hàng tiềm năng.
  • Chuyên ngành quản trị kinh doanh thương mại: Chuyên ngành này đào tạo sinh viên kỹ năng và kiến thức kinh tế, tài chính để làm việc trong môi trường thương mại. Sinh viên sau khi được học tập sẽ có khả năng tư vấn và đưa ra các góp ý cho ban lãnh đạo về chiến lược hoạt động kinh doanh thương mại.
  • Chuyên ngành quản trị kinh doanh tổng hợp: Đây là chuyên ngành có kiến thức đào tạo bao quát về việc quản lý các hoạt động của doanh nghiệp từ quản trị sản xuất, quản trị bán hàng, quản trị tài chính.

Xem thêm: Có phải học quản trị kinh doanh là làm sếp?

3. Những kiến thức mà sinh viên quản trị kinh doanh được trang bị

gioi thieu ve nganh quan tri kinh doanh

Khi lựa chọn trở thành một sinh viên ngành quản trị kinh doanh, bạn sẽ được trang bị các kiến thức như các kiến thức cơ sở về kinh tế và quản trị doanh nghiệp. Những kiến thức này sẽ được giảng dạy thông qua các bộ môn như kinh tế vi và vĩ mô, kinh tế phát triển, quản trị học. Ngoài ra, những kiến thức về tài chính, kinh tế, tiền tệ cũng là những thứ mà sinh viên cần hiểu để biết cách đo lường và phân tích những thay đổi của nền kinh tế trong báo cáo tài chính.

Bên cạnh đó, kiến thức về lập kế hoạch, thực hiện, giám sát và đánh giá hiệu quả của kế hoạch cũng là kỹ năng mà sinh viên quản trị kinh doanh được trang bị. Bởi vì nó là thứ không thể thiếu trong các chiến lược kinh doanh. Thêm vào đó, sinh viên cũng sẽ được học tập và rèn luyện đầy đủ các kỹ năng mềm trước khi ra trường, tất cả những kiến thức căn bản trên sẽ là hành trang hỗ trợ cho sinh viên trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp, tại các vị trí quản lý và điều hành.

>> Xem thêm: Giải đáp: Ngành Quản trị kinh doanh có cần tiếng anh không?

4. Những sự thật thú vị về ngành quản trị kinh doanh

Những năm gần đây, trong xã hội có nhiều sự xuất hiện của những công ty startup cho thấy ngành quản trị kinh doanh đã tạo ra nhiều nhân tài cho đất nước và cho xã hội. Vậy tại sao ngành học này lại được nhiều bạn trẻ thích thú và lựa chọn là một ngành học đào tạo. Dưới đây là những sự thật thú vị về ngành quản trị kinh doanh.

4.1. Cơ hội làm việc đa dạng và năng động

Nếu như sinh viên của các ngành đào tạo khác sẽ bị hạn chế trong việc tìm kiếm công việc sau khi ra trường thì sinh viên ngành quản trị kinh doanh có thể làm việc linh hoạt tại nhiều vị trí của doanh nghiệp. Với những kiến thức được tạo khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn có thể tự tin trở thành một nhân viên truyền thông tại phòng marketing, một nhân viên lập kế hoạch tại phòng kinh doanh hoặc một chuyên viên hành chính nhân sự tại phòng nhân lực.

>> Xem thêm: 4 lý do chọn ngành quản trị kinh doanh để theo học

4.2. Có thể tự thành lập công ty

Bởi vì được đào tạo những kiến thức liên quan tới hoạt động quản trị và vận hành doanh nghiệp, nên sau khi ra trường bạn hoàn toàn có thể tự thành lập công ty nếu có đủ khả năng. Xong, nhiều sinh viên quản trị kinh doanh hiện nay đều cố gắng trải nghiệm và làm việc thật nhiều tại các môi trường doanh nghiệp để tích luỹ đủ kinh nghiệm và tài chính trước khi trở thành ông chủ của chính bản thân họ.

4.3. Cơ hội gặp gỡ và làm quen với nhiều người

Một nhân viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh sẽ có cơ hội được gặp gỡ với nhiều khách hàng vì tính chất công việc nên vì vậy bạn sẽ quen biết với nhiều người. Điều này sẽ cho bạn nhiều mối quan hệ làm ăn và kinh doanh và đây là điều thực sự tốt. Các mối quan hệ chất lượng đem lại cho bạn không chỉ kiến thức mà còn những cơ hội phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Xem thêm: Tâm sự ngành quản trị kinh doanh – ngành học làm “sếp”

5. Chương trình đào tạo từ xa ngành quản trị kinh doanh – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

gioi thieu ve nganh quan tri kinh doanh

Ngành quản trị kinh doanh là một ngành tiềm năng, phù hợp với mong muốn của nhiều bạn trẻ hiện nay. Không chỉ vậy, nhiều người dù có công việc ổn định nhưng vẫn có ý định học thêm về ngành này bởi nó hỗ trợ cho con đường phát triển sự nghiệp của họ. Nhận thấy nhu cầu đó, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã triển khai Chương trình đào tạo từ xa ngành quản trị kinh doanh nhằm tạo cơ hội được học tập và trau dồi kiến thức cho mọi người.

Đây là một chương trình đào tạo có chất lượng, uy tín do Học viện triển khai. Đặc biệt, khi tham gia vào chương trình học, bạn sẽ nhận được các lợi ích như nhận sự đào tạo bởi đội ngũ giảng viên giỏi, nhiều kinh nghiệm; thời gian đào tạo linh hoạt và không gian đào tạo mở rộng; tiết kiệm các chi phí như chi phí sinh hoạt, chi phí đi lại.

Ngoài ra, còn rất nhiều lợi ích khác dành cho người học khi lựa chọn chương trình đào tạo này. Hiện nay, Học viện đang tuyển sinh khóa cuối cùng năm 2023, lịch khai giảng dự kiến tháng 1/2024. Khi đăng ký học hệ đào tạo từ xa các ngành nghề của PTIT, học viên còn được lựa chọn học phần ngoại ngữ tiếng Nhật hoặc tiếng Anh. Điều này có nghĩa, bên cạnh kiến thức chuyên môn, học viện cũng rất chú trọng đến kỹ năng mềm của học viên. Vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm theo học nhé!

Để tìm hiểu thêm về Chương trình đào tạo đại học từ xa ngành quản trị kinh doanh, vui lòng để lại liên hệ để nhận tư vấn miễn phí từ các thầy cô học viện nhé!

6. Kết luận

Đó là những thông tin mà bài viết “Giới thiệu về ngành quản trị kinh doanh – những điều mà bạn nên biết về ngành” muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng bài viết sẽ có ích với bạn!

Nguồn: Tuyensinhso.vn; Hou.edu.vn; Huongnghiepviet.com

>> Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh đào tạo từ xa [Chi tiết-chính xác]

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!