Hệ văn bằng 2 là gì? Những điều kiện để thi hệ này

Hiện nay, theo ghi nhận có rất nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học hoặc thậm chí đang trong quá trình theo học, có nhu cầu muốn đăng ký thêm một chuyên ngành mới. Không phải ngẫu nhiên mà tỷ lệ này lại đột ngột tăng cao. Vậy nên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về hệ văn bằng 2 là gì nhé!

1. Hệ văn bằng 2 là gì?

he van bang 2 la gi

Văn bằng 2 là văn bằng được dùng để cấp và chứng nhận cho người đã sở hữu ít nhất một tấm bằng tốt nghiệp từ trung cấp, cao đẳng, đại học trước đó. Tiếp tục học và hoàn thiện chương trình đào tạo của một ngành mới theo đúng quy định của Bộ Giáo dục.

Nói tóm lại, nếu bạn đã có cho mình một tấm bằng tốt nghiệp ít nhất là từ trung cấp trở lên. Hiện tại đang mong muốn mở rộng kiến thức cho những lĩnh vực khác và hy vọng được giảng dạy, cấp bằng một cách có hệ thống thì văn bằng 2 sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Chỉ cần có đủ điều kiện để theo học và hoàn thành tốt tất cả những yêu cầu trong quá trình đào tạo. Sau khi kết thúc bạn sẽ có được tấm bằng tốt nghiệp thứ hai.

Không chỉ trăn trở với câu hỏi hệ văn bằng 2 là gì, nhiều người còn băn khoăn không biết quá trình thi tuyển ra sao. Hay thậm chí thắc mắc liệu mình có cần phải thi lại đại học để có đủ tiêu chuẩn tham ra xét đầu vào hay không.

Xem thêm: Đại học văn bằng 2 là gì?

2. Văn bằng 2 và bằng đại học kép là một?

he van bang 2 la gi

Trước tiên, chúng ta cần làm rõ văn bằng 2 khác với bằng đại học kép. Thứ nhất, văn bằng 2 chỉ được phép thi và cấp chứng nhận khi người học đã đạt được ít nhất một bằng tốt nghiệp ở chuyên ngành trước đó. Còn bằng đại học kép, bạn hoàn toàn có thể học song song hai lĩnh vực khác nhau ở cùng một trường hoặc nhiều trường. Không yêu cầu bắt buộc phải chờ tới khi hoàn thiện văn bằng một mới đủ năng lực để học văn bằng 2.

Tuy nhiên, loại hình đào tạo này quy định bạn cần phải vượt qua khảo sát đánh giá đầu vào bằng cách làm bài thi THPT Quốc gia. Hoặc tham gia vào các kỳ xét tuyển năng lực do cơ sở đào tạo tự tổ chức. Do vậy, bạn đã phân biệt được hệ văn bằng 2 là gì và bằng đại học kép là gì chưa?

3. Những điều kiện để thi hệ văn bằng 2 là gì?

Theo quy định, thí sinh cần phải ôn luyện và vượt qua được hai môn trong phần giáo dục đại cương mà hiệu trưởng ở đó đã đưa ra. Trước kỳ xét tuyển, các bạn sẽ được thông báo cụ thể về thời gian cũng như môn thi để có những sự chuẩn bị tốt nhất.

Riêng một số ngành đặc thù cơ sở đào tạo sẽ có những yêu cầu rõ ràng về hình thức, nội dung và điều kiện để chọn lọc thí sinh. Ngoài những tiêu chí như vừa nêu trên, bạn cần đảm bảo bản thân đủ sức khỏe và không vướng vào các yếu tố bị hạn chế về năng lực dân sự.

Bên cạnh những quy định siết chặt trong kỳ thi đầu vào. Bộ Giáo dục cũng nêu ra một số điểm mở rộng để khuyến khích nhiều người theo học văn bằng 2. Cụ thể, với những người đã có một tấm bằng chính quy, theo học lĩnh vực mới hệ chính quy. Hoặc thậm chí không chính quy nhưng cùng nhóm ngành ở chính ngôi trường đào tạo văn bằng 1 sẽ được miễn thi xét tuyển. Ngoài ra, những sinh viên tốt nghiệp thuộc nhóm khoa học tự nhiên được ưu tiên không phải thi đầu vào khi đăng ký các lĩnh vực ngoại ngữ, kinh tế, kỹ thuật, công nghệ.

Ở từng thời kỳ, mỗi một cơ sở đào tạo kết hợp cùng Bộ Giáo dục đôi lúc sẽ đưa ra những sự cân chỉnh so với các quy định ban đầu. Do đó, trước khi đăng ký bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về quy chế xét tuyển và quy trình đào tạo ở thời điểm đó với hệ văn bằng 2 là gì nhé!

4. Kết luận

Thời đại công nghệ phát triển, nhất là kể từ khi Chat GPT ra đời, nhu cầu học văn bằng 2, đặc biệt là với lĩnh vực công nghệ lại càng được quan tâm nhiều hơn. Trong bối cảnh nhà tuyển dụng đang hướng tới tìm kiếm những ứng viên đa năng, toàn diện để gắn bó lâu dài. Mỗi người trong chúng ta cần nâng cao hơn nữa kiến thức, kỹ năng trong nhiều khía cạnh khác nhau. Với những thông tin về hệ văn bằng 2 là gì, văn bằng 2 xét tuyển ra sao. Mong rằng bạn đã có thể tìm kiếm cho mình những câu trả lời thỏa đáng nhất rồi nhé!

Link tham khảo:
careerbuilder.vn
nghenghiep.vieclam24h.vn
jobsgo.vn/blog

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!