3 Lý do tỷ lệ sinh viên chọn học trực tuyến gia tăng ở Việt Nam

Trước đây, khi các thiết bị công nghệ chưa phát triển, quá trình học tập đôi lúc sẽ bị gián đoạn bởi một số các tác nhân bên ngoài. Ví dụ như bão lũ, dịch bệnh hoặc đường xá hỏng hóc. Mà vốn dĩ việc tiếp thu tri thức lại cần sự liên tục, đều đặn, nhất quán. Từ đó một mô hình có thể kết nối giáo viên với người học nhưng lại không cần phải gặp mặt trực tiếp. Hơn thế, lý do tỷ lệ sinh viên chọn học trực tuyến gia tăng lại càng được mở rộng khi các ứng dụng, chương trình này trở nên thân thiện. Vậy những nguyên nhân đó là gì?

1. Tỷ lệ tiếp cận thiết bị thông minh gia tăng liên tục ở người trưởng thành

ly do ty le sinh vien chon hoc truc tuyen

Theo số liệu gần đây nhất mà Statista nghiên cứu được, Việt Nam hiện đang đứng thứ 10 trên thế giới về việc sở hữu smartphone. Bên cạnh đó, qua một vài thống kê vào cuối năm 2021, Cục Viễn thông ước tính số người trưởng thành sử dụng smartphone rơi vào khoảng 73,5%. Như vậy là còn chưa kể đến tỷ lệ người dùng các thiết bị thông minh khác. Ví dụ như: máy tính bảng, laptop, máy tính để bàn.

Thực tế, không cần chờ đến bất kỳ số liệu thống kê hay nghiên cứu nào. Bản thân mỗi người đều có thể thấy rõ được sức lan tỏa của internet và thiết bị điện tử đã lớn đến mức độ ra sao. Chính bởi những yếu tố khách quan đó, mà lý do tỷ lệ sinh viên chọn học trực tuyến gia tăng cũng là điều dễ hiểu.

Đầu vào cực kỳ thuận lợi như thế, đã trở thành nền móng vững chắc cho các cơ sở giáo dục, giảng viên khi hướng dẫn người học làm quen với phương pháp mới. Gần như thời gian để sinh viên bắt đầu tiếp xúc trơn tru với các bài giảng trực tuyến chỉ mất từ một cho tới hai buổi học.

Chỉ bằng những thiết bị nhỏ xinh và tiện lợi là ta đã có thể tham gia vào những tiết học online một cách nhanh chóng. Đường truyền internet ở Việt Nam hiện nay cũng dần được cải thiện đáng kể. Mà bản chất các hình thức học trực tuyến bắt buộc phải được xây dựng trên cơ sở là thiết bị thông minh có kết nối internet. Vậy nên, hình thức E learning dần trở nên phổ biến và được ưa chuộng hơn rất nhiều.

Xem thêm: Con gái có nên học quản trị kinh doanh không?

2. Chất lượng giáo dục online tại Việt Nam được cải thiện

ly do ty le sinh vien chon hoc truc tuyen

Kể từ năm 2020 Bộ Giáo dục đã quy định không ghi hình thức đào tạo trên bằng đại học. Thông tư này đưa ra, không đơn thuần để giúp sinh viên có những cơ hội việc làm tốt hơn sau khi ra trường. Mà phần nào còn cho thấy, sự đánh giá của các cơ quan ban ngành trong việc xem xét chất lượng đào tạo.

Lý do tỷ lệ sinh viên chọn học trực tuyến gia tăng là vì tiêu chuẩn gần như đã ngang bằng so với các hình thức khác hiện nay. Nhiều trường đào tạo đang chú trọng thúc đẩy tối ưu bài giảng, cố gắng quan tâm tới hiệu quả tiếp thu của sinh viên trên từng nhóm kiến thức.

Thời gian gần đây, Việt Nam hiện phổ biến một số phương pháp trên nền tảng E learning. Trong đó phải kể đến, mô hình dạy học qua tài khoản ID riêng của nhà trường. Bạn có thể học đi học lại bài tập nhiều lần và học ở bất cứ đâu. Ngoài ra nếu có vấn đề cần hỗ trợ, giảng viên vẫn sẵn sàng giúp đỡ cho bạn nhiệt tình.

Đây cũng là cách thức mà Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hệ từ xa đang triển khai cho sinh viên của mình. Chương trình đào tạo trực tuyến của trường mang đến ba chuyên ngành nghiên cứu cực kỳ hấp dẫn gồm: Công nghệ thông tin, Kỹ thuật Điện tử Viễn thông, Quản trị kinh doanh. Phương thức xét tuyển tương đối đa dạng, phù hợp cả với những đối tượng đã đi làm. Bạn nên liên hệ trực tiếp với ban cố vấn của trường để không bỏ lỡ thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm: Review về ngành quản trị kinh doanh

3. Tăng cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp

ly do ty le sinh vien chon hoc truc tuyen

Những điểm nổi bật được ưa thích nhất khi học trực tuyến là tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí, có tính linh động. Nhờ vào các lợi thế ấy mà giảng dạy online đã thu hút rất nhiều người tham gia. Đặc biệt là người bận đi làm vào ban ngày, mẹ bỉm sữa không có thời gian để tới trường theo lịch học cố định, các bạn trẻ thích phiêu lưu khám phá đây đó,…Do có thể tự chủ về không gian và thời gian học, nên bạn sẽ không bị gián đoạn nội dung kiến thức vì nhiều yếu tố khách quan.

Ở trong bối cảnh xã hội hiện giờ, bạn càng hoàn thành xong chương trình đào tạo sớm một cách chất lượng. Bạn càng có thêm nhiều cơ hội việc làm tốt với mức lương hấp dẫn. Thêm vào đó, đại học trực tuyến sẽ giúp mỗi người được rèn luyện đức tính tự học, kiên trì và có ý thức. Đây cũng được xem là một điểm cộng rất lớn trong mắt các nhà tuyển dụng. Bạn hãy nắm bắt ưu thế này thật hiệu quả nhé!

Lý do tỷ lệ sinh viên chọn học trực tuyến gia tăng là bởi giờ đây, gần như doanh nghiệp nào cũng đòi hỏi nhân viên của mình năng động. Họ luôn muốn bạn có thể đa dạng nhiều vị trí khác nhau. Mà học online lại cho phép bạn không cần phải tới trường, không phải xin nghỉ làm. Vậy nên, song hành thêm một chuyên ngành mới cùng với kiến thức đã học và tích lũy trước đó. Chắc chắn sẽ giúp bạn gia tăng mức lương đáng kể hoặc được cất nhắc lên những vị trí cao hơn.

Xem thêm: Học đại học online cho người đi làm

4. Kết luận

Mỗi một phương pháp sẽ luôn có hai mặt của nó. Vì tính tất yếu của xã hội, vì sự phát triển của công nghệ, học online chắc chắn sẽ còn phát triển xa hơn nữa. Bởi vậy, các lý do tỷ lệ sinh viên chọn học trực tuyến gia tăng tại Việt Nam đã được nhiều chuyên gia phân tích từ trước. Tuy nhiên, cũng không vì thế mà bài trừ mô hình học trực tiếp truyền thống. Quan trọng, bạn hãy luôn cân nhắc từng ưu nhược điểm của tất cả các hình thức ấy, để đưa ra quyết định thích hợp. Chúc bạn vững tay chèo trên con đường sự nghiệp của mình nhé!

Link tham khảo:
dec.neu.edu.vn
vnexpress.net
viewsonic.com

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!