Ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì? Nên chọn chuyên ngành nào?

Ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì có lẽ là thắc mắc của nhiều bạn sinh viên đang theo học ngành học này. Tuy đây là ngành hot, nhưng với sự thay đổi chóng mặt của ngành học này đã khiến nhiều bạn trẻ mất đi phương hướng trong việc lựa chọn công việc phù hợp với bản thân. Vậy hãy cùng E-PTIT tìm hiểu bài bên dưới nhé

1. Ngành công nghệ thông tin học những gì?

nganh cong nghe thong tin ra truong lam gi
Ngành công nghệ thông tin cần học những gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì, làm ở đâu? Trước tiên chúng ta cần đi vào tìm hiểu ngành học này thì học những gì trước nhé!

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản đó là, ngành công nghệ thông tin là ngành học sẽ dạy chúng ta sử dụng máy tính, phần mềm trên máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, cũng như xử lý thông tin.

Những người làm việc trong ngành nghề này thường được mọi người biết đến với cái tên IT. Mục đích chính của khối khoa học tổng hợp liên ngành này chính là nhằm phát triển khả năng sửa chữa, tạo và sử dụng hệ thống thiết bị và máy tính, bao gồm cả phần cứng, phần mềm để đưa ra giải pháp xử lý thông tin.

Học ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì? Học viên có thể nghiên cứu chuyên sâu về khoa học máy tính, công nghệ phần mềm, cũng như kỹ thuật máy tính…

Phần kiến thức chuyên ngành sẽ giúp học viên có những kiến thức liên quan đến nghiên cứu phát triển, ứng dụng hệ thống phần mềm, kiến thức về thiết kế, xây dựng, cũng như cài đặt, bảo trì các thành phần của phần cứng và cả phần mềm của hệ thống máy tính.

Ngoài ra, học viên còn được phát triển các kỹ năng mềm, giúp bổ trợ cho công việc sau này như: kỹ năng tư duy logic, tư duy sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm và cả làm việc độc lập, kỹ năng quản lý thời gian,… Đây là những kỹ năng cực kỳ cần thiết mà học viên IT cần có.

2. Ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì?

Hiện nay, ngành này vẫn là một ngành quá hot, thu hút được rất nhiều bạn trẻ gen Z theo học. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa xác định được học ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì? Vậy hãy để PTIT E – Learning điểm qua các công việc mà học viên sau khi ra trường có thể làm nhé!

2.1. Ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì? – Nhà quản trị hệ thống mạng

nganh cong nghe thong tin ra truong lam gi
Ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì? – Nhà quản trị hệ thống mạng

Nhà quản trị mạng sẽ có nhiệm vụ quản lý phần mạng LAN, cũng như WAN của doanh nghiệp. Tại đây, bạn sẽ theo dõi, kiểm tra và duy trì hoạt động mạng một cách ổn định.

Bên cạnh đó, bạn còn có thêm trách nhiệm thiết kế, cũng như khắc phục kịp thời những sự cố có liên quan đến mạng LAN và WAN của công ty.

2.2. Quản trị hệ thống Website

nganh cong nghe thong tin ra truong lam gi
Ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì? Quản trị hệ thống Website

Nhà quản trị website còn được gọi với tên khác là Webmaster. Họ có nhiệm vụ quản lý website của doanh nghiệp, đưa ra những kế hoạch nhằm giúp phát triển, cũng như duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định của website, cùng với các tài nguyên của trang web.

Cụ thể hơn nữa, các Webmaster sẽ thường xuyên cập nhật các tài nguyên quan trọng cho web, bảo đảm sao lưu website cho công ty, giám sát lưu lượng truy cập, nhằm đảm bảo tốc độ tải của web luôn được ổn định.

Ngoài ra, các nhân viên này còn tham gia xây dựng hệ thống bảo mật cho website, thiết kế web cả về mặt UI lẫn UX.

>> Xem thêm: Công nghệ – Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam

2.3. Nhà quản lý hệ thống thông tin doanh nghiệp

Những nhà quản lý hệ thống thông tin cho các doanh nghiệp thường có nhiệm vụ giám sát nhân viên cấp dưới – thường là các lập trình viên, nhân viên phân tích hệ thống cũng như các chuyên gia máy tính.

Tuy nhiên, để đạt được vị trí này, bạn cũng phải am hiểu những kiến thức cơ bản lẫn chuyên sâu của công nghệ thông tin và đặc biệt phải có kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

2.4. Ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì? – Lập trình viên công nghệ thông tin

nganh cong nghe thong tin ra truong lam gi
Vị trí lập trình viên sẽ là bước đệm vững chắc để bạn tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp sau này

Đối với những bạn học viên vẫn còn đang có nỗi băn khoăn, chưa biết ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì, thì vị trí lập trình viên chắc chắn sẽ là bước đệm vững chắc để bạn tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp sau này.

Đây còn là vị trí được rất nhiều học viên chuyên ngành IT hướng đến sau khi ra trường, bởi vị trí này sẽ giúp bạn vận dụng hết được những kiến thức đã được học tại trường để áp dụng vào thực tế.

Thông thường, các lập trình viên sẽ có nhiệm vụ kiểm tra, cũng như xử lý các lỗi phần mềm trên hệ thống, kết hợp với đó là sửa chữa và nâng cấp phần mềm. Lập trình viên có thể lựa chọn làm việc tại công ty hoặc làm tự do, hoặc bạn cũng có thể lập trình phần mềm của chính mình và bán chúng đi.

>> Xem thêm: Nghề coder lương bao nhiêu? Những cách gia tăng thu nhập lập trình viên?

2.5. Quản trị viên cơ sở dữ liệu

Đây đang là một nghề khá “hot” trong thời gian gần đây, bởi công việc này không yêu cầu kiến thức công nghệ thông tin quá chuyên sâu. Nó phù hợp với cả những người “tay ngang” bước vào nghề.

Vai trò chính của nhà quản trị cơ sở dữ liệu là sử dụng phần mềm quản trị để từ đó truy cập vào dữ liệu công ty, giúp phân tích và xác định cách thức tổ chức sao cho hiệu quả nhất.

>> Xem thêm: Vì sao Công nghệ Thông tin được xem là vua của mọi nghề?

3. Bí quyết giúp bạn không cần phải lo học ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì

Để giúp tìm được các công việc trong ngành công nghệ thông tin từ các công ty chất lượng, với mức lương và đãi ngộ cực kỳ hấp dẫn, bạn có thể truy cập vào các trang web tuyển dụng như: VieclamIT, CareerBuilder,… để tìm việc. Còn đối với những bạn muốn làm việc tại nhà, cũng có thể lựa chọn công việc Freelancer tại nhà trên những trang web tìm việc Freelancer uy tín không chỉ cả Việt Nam và còn có cả quốc tế.

Vậy bạn đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì chưa?

4. Học công nghệ thông tin ở đâu uy tín?

nganh cong nghe thong tin ra truong lam gi
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đang là một trong những học viện đào tạo ngành học IT uy tín và chất lượng

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học, cơ sở đào tạo dàng tuyển sinh ngành học này. Tuy nhiên, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đang là một trong những học viện đào tạo ngành Công nghệ thông tin uy tín và chất lượng. Khoa Công nghệ thông tin PTIT là 1 trong 3 cơ sở đào tạo về khối ngành Công nghệ thông tin và máy tính tốt nhất khu vực Hà Nội và là 1 trong 5 cơ sở tốt nhất của cả nước.

Ngoài ra, hiện nay học viện còn đang đào tạo ngành học này với hình thức đào tạo hệ đại học từ xa. Hình thức đào tạo này mang đến cho bạn nhiều ưu điểm vượt trội, có thể kể đến là bạn có thể học tập mọi lúc, mọi nơi mà bạn muốn, thứ bạn cần đó là một thiết bị công nghệ như laptop, máy tính bảng có kết nối mạng internet là đã có thể học tập một cách dễ dàng.

Ưu điểm này giúp cho những ai đang phải vừa học, vừa làm với lịch trình vô cùng bận rộn, những người không có đủ điều kiện theo học có thể tham gia học tập một cách dễ dàng hơn. Chương trình học tập được các thầy cô xây dựng theo quy chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Với hệ đào tạo này, bạn có thể ôn tập lại kiến thức đã học một cách dễ dàng, giúp hiệu quả học tập tốt hơn.

Ngoài ra, học viện cũng đã thêm học phần tiếng Nhật vào trương trình học tập tự chọn. Sau khi học đủ 14 tín chỉ tiếng Nhật , bạn sẽ có trình độ tương đương N4 và có đủ điều kiện để tham gia xuất khẩu lao động ở nước bạn.

>> Xem thêm: Giải đáp một số câu hỏi về đại học từ xa ngành công nghệ thông tin

5. Kết luận

Trên đây là bài viết về chủ đề ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì. Bí quyết giúp giải quyết vấn đề ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào chưa được giải đáp, đừng ngần ngại để lại liên hệ với PTIT để được hỗ trợ nhé!

Nguồn: careerbuilder.vn, hutech.edu.vn, uef.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

3 lý do học lập trình online trở thành xu hướng đi đầu tại Việt Nam

Học lập trình online đang trở thành xu hướng đi đầu, thích hợp cho cả học sinh, sinh viên, người đi làm. Vậy lý do gì khiến ngành học này được được đánh giá cao đến vậy?

Có nên học đại học từ xa Bưu chính viễn thông?

Đại học từ xa Bưu chính viễn thông đang là xu hướng triển vọng trong bối cảnh công nghệ phát triển vượt trội ngày nay. Vậy có nên chọn lựa hình thức đào tạo này?

Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa – Cần lưu ý gì khi chọn hình thức này ?

Bạn muốn học đại học hệ từ xa? Cùng E-PTIT tìm hiểu chương trình học của Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa nhé!

Chuyên ngành mạng máy tính – Kỹ năng cần có và cơ hội việc làm

Chuyên ngành mạng máy tính mở ra cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Ngành học này được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn và có mức lương hấp dẫn.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!