GenZ thắc mắc: Ngành nghề kinh doanh là gì?

Với xu hướng thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giao lưu quốc tế, các ngành sản xuất vật chất phát triển, chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế nhằm mở rộng thị trường ra khắp thế giới và mục tiêu tiến tới những thị trường chung. Chính vì vậy ngành nghề kinh doanh ngành càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Vậy ngành nghề kinh doanh là gì?

1. Ngành nghề kinh doanh là gì?

nganh nghe kinh doanh la gi

Hoạt động kinh doanh là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ngành nghề kinh doanh là ngành có các hoạt động liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến việc tạo ra các giá trị và tiến hành trao đổi vì lợi ích của các bên liên quan. Ngành liên quan đến tới mọi hoạt động trong xã hội. Có thể kể đến các hoạt động liên quan tới kinh doanh như: Quản trị Kinh doanh, Marketing, Tài chính, Kế toán, Phân tích dữ liệu, Vận hành, Xuất – Nhập khẩu, Giao nhận.

Xem thêm: Con gái có nên học quản trị kinh doanh không?

2. Một số chuyên ngành Ngành nghề kinh doanh

Chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế: là các hoạt động trao đổi, giao dịch diễn ra giữa các quốc gia. Kinh doanh quốc tế là lĩnh vực mang tính toàn cầu và hội nhập rất cao. Bên cạnh đó, ngành ngành Kinh doanh Quốc tế rất đa dạng. Các lĩnh vực chuyên sâu có thể kể đến của ngành như: Xuất nhập khẩu, logistic, hoạch định tài chính quốc tế, tư vấn đầu tư quốc tế.

Chuyên ngành Quản trị Kinh doanh: Chuyên ngành này sẽ cung cấp cho sinh viên lý thuyết và thực hành để lập chiến lược một cách thành công. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ không chỉ hiểu cách lãnh đạo nhóm và quản lý những thay đổi mà còn có các kỹ năng để có thể tự xác định những sự thay đổi đó.

Chuyên ngành Marketing: Marketing là một hình thức không thể thiếu trong kinh doanh, bao gồm tất cả những hoạt động liên quan đến việc làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng nhưng cũng vẫn đảm bảo tối đa hóa lợi nhuận trong kinh doanh.

Chuyên ngành Phân tích Dữ liệu: Phân tích dữ liệu là một chuyên ngành quan trọng trong khối ngành Kinh doanh. Các nhà quản lý kinh doanh cần có những kiến thức cần và đủ để có thể sử dụng dữ liệu một cách hiệu quả. Chuyên ngành được đánh giá là có nhu cầu lớn trong kỷ nguyên chuyển đổi số. Trong ngành này các dữ liệu sẽ được phân tích sâu ở dạng đồ thị, bảng tính hay dạng báo cáo sau đó các dữ liệu này sẽ được dùng để xác định xu hướng, tạo mô hình dự đoán tương lai và đưa ra các quyết định kinh doanh.

Chuyên ngành Kế toán: Chuyên ngành Kế toán cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng để xem xét các quyết định đầu tư, dự báo các quyết định tài chính. Không chỉ vậy, chuyên ngành cũng giúp sinh viên hiểu được cách sử dụng dòng tiền để đạt được kết quả tốt nhất.

Chuyên ngành Kinh tế: Chuyên ngành sẽ cung cấp nền tảng về các lý thuyết kinh tế vi mô và vĩ mô cho sinh viên. Từ đó, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức tư duy chiến lược, từ đó có thể giải quyết những thách thức cơ bản trong xã hội. Các kiến thức của chuyên ngành có thể kể đến như kiến thức về các chính sách, tài chính, thương mại, phát triển kinh tế và lĩnh vực kinh doanh.

Xem thêm: Review về ngành quản trị kinh doanh

3. 13 tố chất sinh viên ngành nghề kinh doanh cần có

nganh nghe kinh doanh la gi

Không phải ai cũng phù hợp với khối ngành Kinh Doanh, nhưng những sinh viên có những tố chất sau đây thì đừng ngần ngại để bước vào khối ngành này nhé!

 • Người thích trao đổi, mua bán
 • Thích những con số
 • Người có cá tính năng động
 • Người biết kiểm soát được hành vi, hành động của mình
 • Người có tầm nhìn sâu rộng
 • Có khả năng tính trước các rủi ro trong kinh doanh
 • Có sự yêu thích và siêng trong các hoạt động liên quan đến ngành nghề quản lý kinh tế
 • Có kỹ năng mềm nhất định
 • Có niềm đam mê nhất định với công việc
 • Có khả năng lãnh đạo
 • Biết cách tổ chức, sắp xếp công việc một cách hợp lý
 • Biết nhìn nhận công việc một cách chuẩn xác
 • Có sự hiểu biết các vấn đề liên quan đến tổ chức, đến xã hội, đến doanh nghiệp

4. Học kinh doanh ở đâu đào tạo tốt và chất lượng?

nganh nghe kinh doanh la gi

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là một tổ các chức Nghiên cứu – Giáo dục Đào tạo với thế mạnh về Nghiên cứu và đào tạo Đại học, sau Đại học trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin và Truyền thông, xếp hạng thứ 17 các đại học hàng đầu Việt Nam. Với chương trình học được biên soạn mang tính cập nhật liên tục đảm bảo đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, xã hội chắc chắn sẽ đem lại nguồn kiến thức bổ ích cho người học.

Nếu bạn đang muốn học trực tuyến ngành quản trị kinh doanh thì bạn có thể tham khảo Chương trình đào tạo từ xa – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.  Để tìm hiểu thêm về chương trình đào tạo từ xa ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông, hãy đăng ký để nhận tư vấn từ các thầy cô của nhà trường ngay bạn nhé!

5. Kết luận

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi: “Ngành nghề kinh doanh là gì?” Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về Ngành nghề kinh doanh. Từ đó, lựa chọn cho mình được hướng đi phù hợp trong tương lai nhé!

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!