Nghề gì hot trong tương lai? Cách xác định công việc phù hợp?

Nghề gì hot trong tương lai được ghi nhận nằm ở top đầu các câu hỏi tìm kiếm liên quan đến nghề nghiệp. Không phải ngẫu nhiên mà yếu tố này lại được quan tâm đến như vậy. Bởi lẽ, định hướng sớm, đi trước đón đầu xu thế sẽ thường mang lại nhiều thế mạnh to lớn. Vì vậy, bài viết hôm nay sẽ cùng bạn tìm hiểu, phân tích và nhìn nhận xem những vị trí nào có khả năng được ưa chuộng nhiều trong thời gian tới nhé!

1. Những nghề gì hot trong tương lai mà bạn nên tham khảo

nghe gi dang hot trong tuong lai

1.1 Nghề kỹ sư AI

Thực chất AI đã nhen nhóm và phát triển từ nhiều năm trước. Tuy vậy, vào thời điểm đó trí tuệ nhân tạo vẫn còn để lại những bỏ ngỏ chưa thể chứng minh và giải đáp. Nhưng ở hiện tại, mỗi người đều tự nhận thức được rằng, AI sớm muộn cũng sẽ là một phần của đời sống bởi ích lợi mà nó mang tới.

Khi hỏi nghề gì hot trong tương lai nhiều chuyên gia luôn đánh giá, kỹ sư AI sẽ có khả năng nằm ở các vị trí top đầu. Công việc của họ thường xoay quanh thu thập, xử lý dữ liệu, lập trình, điều chỉnh thuật toán. Đặc biệt các kỹ sư còn đảm nhận cả quá trình đào tạo cho phần mềm theo một số các yêu cầu cụ thể đã đặt ra.

Giờ đây tại Việt Nam chưa có trường dạy và học nghiên cứu chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, AI thực chất là một nhánh nằm trong khoa học máy tính. Do vậy, nếu bạn muốn đi theo con đường này mà chưa biết nên bắt đầu từ đâu thì có thể tham khảo khoa Công nghệ thông tin – hệ đào tạo từ xa của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Chương trình đào tạo sẽ mang đến những kiến thức tổng quan nhất. Ví dụ như: Cơ sở dữ liệu, Ngôn ngữ phần mềm, Nhập môn trí tuệ nhân tạo,…Để biết chính xác các môn học trong mỗi lĩnh vực cụ thể ra sao. Bạn hãy liên lạc ngay với các thầy cô của trường nhé!

Và luôn nhớ, AI sinh ra là để hỗ trợ chứ không phải thay thế, hủy hoại con người.

Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin là gì?

1.2. Nghề bác sĩ

nghe gi dang hot trong tuong lai

Bác sĩ vẫn luôn được tôn vinh là một nghề cao quý. Dẫu vậy, khi trí tuệ nhân tạo ra đời, nhiều bài báo đã cho rằng công việc này rất có thể sẽ bị chuyển đổi trong tương lai. Nhưng thực tế, AI sẽ luôn là công cụ để giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn, còn người đưa ra quyết định vẫn là những chuyên gia thăm khám trực tiếp.

Vì đặc thù công việc nên số lượng tuyển sinh đầu vào của khối ngành y tế thường khá ít ỏi. Cho nên nghề bác sĩ dù qua bao năm tháng thì độ nóng cũng chưa bao giờ có dấu hiệu giảm nhiệt. Tất nhiên, muốn theo con đường đó bạn cần trang bị kiến thức, kỹ năng, thời gian, công sức một cách thật chuẩn chỉnh.

Nhiều trường hợp đã từng hoạt động trong những lĩnh vực khác nhưng vì niềm đam mê với ngành y. Họ vẫn có thể bắt đầu lại từ con số 0 và thành công với sự lựa chọn của mình. Nếu nhận thấy mình đủ năng lực và vẫn còn lăn tăn nghề gì hot trong tương lai thì hãy tham khảo thử gợi ý này nhé!

Xem thêm: Bằng đại học online có giá trị không?

1.3. Nghề tư vấn tâm lý học đường

nghe gi dang hot trong tuong lai

Vấn nạn bạo lực, cô lập, bắt nạt trong trường học thời gian vừa qua có dấu hiệu gia tăng cả về số lượng lẫn hình thức. Tưởng chừng như nơi đây phải là không gian để các bạn học sinh cảm thấy thoải mái, tự tin, hết mình với lứa tuổi. Nhưng thật không may vì nhiều nguyên do về tâm sinh lý và cách giáo dục chưa phù hợp của thầy cô. Tình trạng sợ đến trường hiện đang rất phổ biến.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục, trong một năm học thường có khoảng 1600 vụ việc đánh nhau, bạo lực ở cả trong và ngoài trường. Bên cạnh đó, mỗi tháng có hơn 1000 thanh thiếu niên phạm tội.

Mặc dù nhiều cơ sở đào tạo đã chủ động bổ sung vị trí giáo viên tư vấn tâm lý. Dẫu thế, do chưa được thực sự quan tâm đúng mực, công việc này vẫn chưa đạt hiệu quả cao.

Thế nhưng khi nhìn về thực tế, nhất là trong tương lai, bắt buộc trường học nào cũng sẽ phải có người đảm nhận chức vụ này. Hơn nữa, họ còn chịu trách nhiệm giải quyết tốt, dàn xếp hài hòa quan điểm cho các bên.

Vì mạng xã hội quá phát triển, các thành viên trong gia đình, mối quan hệ thầy cô bạn bè có phần thiếu tương tác. Do đó, những bạn ở độ tuổi học sinh rất cần người có trình độ chuyên môn để chia sẻ, thấu hiểu và gỡ rối. Nếu bạn là người biết lắng nghe và đang trên hành trình tìm kiếm nghề gì hot trong tương lai để phù hợp với mình. Đừng quên tham khảo công việc tư vấn tâm lý học đường nhé!

Xem thêm: Có nên học hệ đào tạo từ xa e-learning?

2. Cách chọn nghề phù hợp với bản thân

nghe gi dang hot trong tuong lai

Thực chất, không có mẫu số chung nào để giúp bạn có thể lựa chọn chính xác nghề nghiệp thích hợp. Tuy vậy, mọi người có thể dựa vào một số tiêu chí sau đây.

Thứ nhất, hãy biết mình giỏi cái gì, thích cái gì. Không phải lúc nào thứ bạn đam mê cũng sẽ đồng nghĩa với chuyện bạn làm tốt nó. Cho nên, trước khi đưa đến những quyết định quan trọng, bạn phải tự hỏi chính mình và tìm câu trả lời thỏa đáng. Ngoài ra, hãy hiểu rõ năng lực ở thời điểm hiện tại của bản thân đang ở đâu. Thời gian sắp tới, mình cần cải thiện hay thay đổi yếu tố nào không.

Thứ hai, bạn hãy xem thử qua các số liệu thống kê việc làm để biết tình trạng cho từng vị trí ra sao. Bên cạnh đó, hãy thường xuyên lên các trang kết nối tuyển dụng để xem những yêu cầu mà xã hội thực sự đang cần ở một người. Căn cứ vào những tiêu chí như vậy, bạn sẽ có thêm cơ sở để phán đoán nghề gì hot trong tương lai.

Dẫu thế, không ai có thể dự tính đúng tuyệt đối các ngành nghề hot hiện nay trong 5 – 10 năm nữa sẽ biến mất hay sẽ được ưa chuộng. Chỉ có một thứ giúp bạn đứng vững trước mọi sự thay đổi chính là tri thức. Hãy xây dựng nền tảng vững chắc, khi cơ hội đến bạn sẽ biết mình phù hợp và muốn theo đuổi lĩnh vực gì.

Xem thêm: Top trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh TPHCM

3. Kết luận

Mỗi người thường dành trung bình ít nhất là từ ba mươi năm đến bốn mươi năm để làm việc. Do đó, câu hỏi xung quanh liên quan đến vấn đề lao động vẫn luôn là đề tài nóng hổi. Nghề gì hot trong tương lai không chỉ thu hút được sự quan tâm của các bạn trẻ. Mà với người đã có sự nghiệp ổn định họ vẫn thường rất quan tâm tới vấn đề này. Bài viết hôm nay hy vọng đã giải đáp phần nào giúp bạn khúc mắc. Để từ đó, bạn có cái nhìn đa chiều và đúng đắn cho bản thân nhé!

Link tham khảo:
zila.com.vn
glints.com
laodong.vn

Hiện tại Chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đang tuyển sinh 03 ngành: Quản trị kinh doanhCông nghệ thông tinKỹ thuật điện tử viễn thông. Nếu bạn quan tâm đến chương trình, hãy để lại thông tin để được các thầy cô của nhà trường tư vấn chi tiết nhất nhé.

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!