Bằng đại học online có giá trị không? Có phù hợp với thời đại mới?

Đại học online là hình thức học tập rất phổ biến hiện nay. Hệ đào tạo này tiết kiệm thời gian và chi phí, khiến cho khoảng cách địa lý không còn là vấn đề ngăn cản người học nữa. Tuy nhiên, còn khá nhiều người lo lắng không biết bằng đại học online có giá trị không. Qua bài viết dưới đây, bạn đọc sẽ được giải đáp những thắc mắc về hệ đào tạo đại học online.

1. Đại học online là gì?

bang dai hoc online co gia tri khong

Đại học online hay còn gọi là đại học trực tuyến, E-learning. Khác với học từ xa, học trực tuyến có sự tương tác giữa giảng viên và sinh viên qua những phương tiện: Ms Teams, Zoom,… Những bài giảng và tài liệu thì được tải trực tiếp trên hệ thống LMS, E-learning của trường.

Khi tham gia hệ đào tạo đại học trực tuyến, người học cần phải có điện thoại hay máy tính kết nối internet.

>>Tìm hiểu thêm: E-learning là gì? E-learning mang lại lợi ích bất ngờ gì?

2. Bằng đại học online có giá trị không?

bang dai hoc online co gia tri khong

2.1 Giá trị đối với bản thân

Việc học đại học theo hình thức trực tuyến mang tới rất nhiều giá trị đối với bản thân sinh viên. Nếu như học trực tiếp chỉ nghe giảng một lần, sinh viên lười ghi chép có thể không học tập hiệu quả. Thì học online có thể coi lại những video bài giảng, từ đó ghi nhớ kiến thức nhanh hơn.

Học trực tuyến chỉ cần vài giờ rảnh trong ngày. Khoảng thời gian còn lại, bạn vẫn làm được những việc khác nữa. Do đó, hình thức này không bó buộc thời gian giống như khi lên trên trường lớp. Nếu người học chăm chỉ và có trách nhiệm với bản thân. Lượng kiến thức có được vẫn tương tự như đại học chính quy. Đây là giá trị lớn nhất mà hình thức học tập này mang lại.

Như vậy, học online để lấy bằng đại học vừa tiết kiệm thời gian và chi phí. Vừa cung cấp khối lượng tri thức khổng lồ để giúp ích cho tương lai của mỗi sinh viên.

2.2 Giá trị về mặt pháp lý

Theo thông tư của Bộ giáo dục và đào tạo, bằng đại học online có giá trị tương đương như bằng đại học chính quy. Từ 1/3/2020, các trường đại học hay nhà tuyển dụng không còn phân biệt bằng đại học theo mọi hình thức. Miễn sao chương trình học là đầy đủ theo tiêu chuẩn mỗi ngành.

Mọi thông tin trên bằng trực tuyến đều ghi giống như bằng chính quy là cử nhân, kỹ sư,… chứ không còn ghi là bằng online như trước. Điều này góp phần khẳng định giá trị của người học online. Đồng thời tránh phân biệt đối xử trong quá trình tuyển dụng.

3. Làm thế nào để học online hiệu quả?

bang dai hoc online co gia tri khong

Để học trực tuyến hiệu quả và có tấm bằng đại học loại giỏi, xuất sắc như mong muốn. Các bạn sinh viên cần lưu ý những điều sau đây:

Tham gia tiết học đầy đủ, nghiêm túc: nếu cứ bữa học bữa không, thì việc học của bạn sẽ không đạt hiệu quả tốt. Trong lúc nghe giảng tuyệt đối không lơ là hay làm việc riêng. Bên cạnh đó, sinh viên nên ghi chép bài vở có logic và ôn bài lại sau giờ học.

Nên xem trước bài giảng để chuẩn bị kỹ càng cho tiết học. Trong giờ học, chủ động đưa ra ý kiến và thắc mắc để được giải đáp sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều điều mới lạ.
Một cách ghi nhớ dễ nhất là liên tưởng và lấy ví dụ. Vì thế, sinh viên nên lấy ví dụ cho từng kiến thức mới để hiểu bài lâu hơn. Bên cạnh đó cần phải ghi chép bài vở thường xuyên.

Nghe nhạc nhẹ sau giờ học giúp tâm trạng ổn định và thư thái hơn. Sinh viên nếu đang học tập quá căng thẳng thì nên ngừng lại một chút. Để nghe nhạc, uống trà sao cho giảm bớt stress.

Tạo thói quen học tập mỗi ngày: để có tấm bằng đại học giá trị, nên tạo thói quen học tập mỗi ngày. Khi đã có thói quen, bạn sẽ học tập trong tâm thái vui vẻ, không áp lực. Việc tạo thói quen tốt trong bất kì vấn đề nào là quan trọng và cần thiết để phát triển bản thân mỗi ngày.

>> Tìm hiểu thêm: Hệ đào tạo là gì? Cùng tìm hiểu các hệ đào tạo tại Việt Nam

4. Những đối tượng phù hợp để học đại học online

bang dai hoc online co gia tri khong

Sau khi đã biết bằng đại học online có giá trị không, chúng ta cùng tìm hiểu những đối tượng phù hợp với phương pháp này. Có thể thấy, bất kỳ ai có nhu cầu đều có thể theo học hệ đào tạo online mà không phân biệt độ tuổi.

Nếu vừa tốt nghiệp cấp 3 và cần đi làm ngay, nhưng vẫn muốn có bằng đại học. Thì phương pháp đào tạo online là lựa chọn hợp lý. Bên cạnh đó, đào tạo online còn phù hợp trong trường hợp đang theo học một ngành và muốn có thêm nhiều văn bằng ở lĩnh vực khác. Hoặc không có điều kiện chi trả học phí cao như hệ chính quy.

Trên đây là những thông tin về bằng đại học online có giá trị không, cũng như những lưu ý quan trọng khi theo học. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm đơn vị đào tạo hệ đại học trực tuyến uy tín và có thâm niêm. Hãy liên hệ ngay với Chương trình đào tạo từ xa – Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông nhé!

Link tham khảo
dienmayxanh.com
fem.tlu.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!