Review học đại học trực tuyến- Giải đáp mọi thắc mắc cho người học!

Học đại học trực tuyến (còn gọi là hệ đào tạo từ xa) ngày càng được chú trọng về chất lượng giảng dạy, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho học viên. Đây là hình thức học hiện đại, người dạy và người học có thể trao đổi bài giảng thông qua mạng trực tuyến. Đại học trực tuyến có điểm gì tốt, điểm gì chưa tốt? Bài viết review học đại học trực tuyến này của E-PTIT sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về đại học trực tuyến cũng như gợi ý top các trường đào tạo uy tín và chất lượng.

1. Khảo sát chất lượng khi học đại học trực tuyến

review dai hoc truc tuyen

Một cuộc khảo sát với hơn 3000 sinh viên tốt nghiệp trực tuyến cho báo cáo Voice of the Online Learner vào đầu năm 2021 do Wiley Education Service thực hiện đã cho thấy thái độ rất tích cực với việc học trực tuyến.

Trong đó, 45% sinh viên cảm thấy học trực tuyến tương đương với học tại trường và 20% cảm thấy thích học trực tuyến hơn hình thức học truyền thống. Nếu có cơ hội bắt đầu lại việc học đại học, 30% có thể sẽ chọn học đại học trực tuyến.

Và kết quả khi nhận bằng đại học trực tuyến có 42% sinh viên được tăng lương dễ dàng, 38% có thể bắt đầu sự nghiệp mới và 31% tìm được công việc phù hợp.

Về đánh giá độ tin cậy của bằng cấp trực tuyến, có 49% tin rằng nhà tuyển dụng không thấy sự khác biệt và 15% tin rằng nhà tuyển dụng nghĩ chương trình trực tuyến tốt hơn chương trình truyền thống.

Đến năm 2022, Babson Survey Research Group đã thực hiện thêm một cuộc khảo sát về học đại học trực tuyến. Kết quả có hơn 30% sinh viên Hoa Kỳ đang theo học đại học trực tuyến. Điều đó cho thấy học trực tuyến đang là hình thức giáo dục phổ biến trên toàn thế giới.

>> Xem thêm: Đại học trực tuyến – Giải pháp đào tạo hiệu quả trong thời kỳ 4.0

2. 05 câu hỏi thường gặp khi review học đại học trực tuyến

review dai hoc truc tuyen

Sau đây là những thắc mắc chung của người học đang có ý định đăng ký học đại học trực tuyến. Đừng bỏ lỡ nhé vì có thể rất hữu ích cho bạn đấy.

2.1. Có nên học đại học trực tuyến hay không?

Không chỉ trên thế giới, học đại học trực tuyến đang được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam. Vậy câu hỏi đặt ra là: “Có nên học đại học trực tuyến hay không?” Câu trả lời là CÓ.

Học đại học trực tuyến mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người học. Cụ thể là:

 • Bài giảng chi tiết, rõ ràng: Giáo trình được thiết kế phù hợp với tiêu chuẩn học trực tuyến, bắt mắt và kích thích sự ham học. Học viên có thể xem đi xem lại nhiều lần cực kỳ tiện dụng.
 • Linh hoạt về thời gian: Người học hoàn toàn được chủ động về thời gian học, tự do sắp xếp lịch học theo thời gian rảnh của bản thân. Rảnh lúc nào học lúc ấy, không giới hạn về không gian và thời gian.
 • Tiết kiệm chi phí: Người học sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí như ăn ở, đi lại, thuê trọ,… so với học đại học truyền thống.
 • Mở ra nhiều cơ hội tìm việc làm: Khi hoàn tất và nhận bằng đại học từ xa, bạn có đủ điều kiện lên cao học, thi công chức, tăng bậc lương, dễ dàng thăng tiến trong công việc hiện tại và mở ra nhiều cơ hội việc làm mới để phát triển bản thân.

>> Xem thêm: E learning là gì? E learning mang lại lợi ích bất ngờ gì?

2.2. Kiến thức của đại học trực tuyến có chất lượng không?

Bạn không cần băn khoăn về giá trị kiến thức khi học đại học trực tuyến. Bài giảng được thiết kế tương đương hệ chính quy. Thậm chí, có những trường còn bổ sung thêm các môn học, bài học phù hợp với người học từ xa. Người học sẽ được nhận đầy đủ bài giảng qua các dạng:

 • Dạng văn bản
 • Dạng âm thanh, hình ảnh, video một cách thú vị
 • Bài tập tình huống liên quan đến bài học
 • Bài tập nhóm, bài tập nâng cao kỹ năng
 • Ngân hàng câu hỏi liên quan đến môn học

2.3. Tuyển sinh đại học trực tuyến qua hình thức nào?

Đa phần, các trường đại học tuyển sinh trực tuyến bằng hình thức xét tuyển theo hồ sơ đăng ký mà không cần thi tuyển. Đó là:

 • Xét tuyển dựa theo kết quả thi trong kỳ thi THPT quốc gia hoặc kết quả học tập 03 năm học THPT.
 • Xét tuyển theo tổ hợp các môn đăng ký.

2.4. Ai có thể học đại học trực tuyến?

Chương trình học đại học trực tuyến phù hợp với những đối tượng sau đây:

 • Học sinh lớp 12 không đủ hoặc không có điều kiện theo học đại học chính quy, muốn có nhiều thời gian để vừa học vừa làm.
 • Sinh viên đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng đang muốn học lên đại học với chuyên ngành đã có hoặc học thêm chuyên ngành mới để nâng cao giá trị bản thân.
 • Người đang đi làm muốn học thêm chuyên ngành mới để chuyển việc làm, nâng bậc lương hay dễ thăng tiến trong công việc.

>> Xem thêm: Giải đáp: Có nên học đại học trực tuyến không?

2.5. Bằng đại học trực tuyến có giá trị không?

Theo thông tư 27/2019/TT của Bộ GD&ĐT, từ ngày 01/03/2020, bằng tốt nghiệp đại học sẽ không phân biệt hình thức đào tạo, không ghi hệ đào tạo trên văn bằng. Do đó, dù bạn học hệ chính quy hay hệ đào tạo từ xa đều sẽ được cấp bằng đại học danh giá, được nhà nước công nhận và có giá trị sử dụng lâu dài.

3. Review học đại học trực tuyến: Top 3 ngôi trường uy tín và chất lượng!

review dai hoc truc tuyen

Review học đại học trực tuyến không thể không nhắc đến top trường có mở hệ đào tạo từ xa uy tín và chất lượng. Có thể kể đến các trường top 1 như Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Đại học Công nghệ thông tin TP.HCM, Đại học Kinh tế Quốc dân,…

3.1. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT)

Đây là ngôi trường nổi tiếng cả nước về năng lực giảng dạy và nghiên cứu lĩnh vực Công nghệ Thông tin và Truyền thông. Với hơn 70 năm thành lập, trường là địa chỉ đào tạo nguồn nhân lực dồi dào phục vụ nhu cầu của xã hội ở ngành thông tin và truyền thông cho cả nước.

Sở hữu nhiều ưu điểm như thời gian học linh động, phù hợp mọi đối tượng; đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm; bằng đại học công lập uy tín, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thu hút hàng nghìn học viên mỗi năm với chất lượng đào tạo cực kỳ tốt.

Hiện tại, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hệ từ xa đang tuyển sinh 03 chuyên ngành:

Nếu bạn đang có nhu cầu đăng ký học đại học từ xa thì có thể cân nhắc đến Học viện Bưu chính Viễn thông.

3.2. Đại học Công nghệ thông tin TP. Hồ Chí Minh

review dai hoc truc tuyen

Với 01 chuyên ngành đào tạo là Công nghệ thông tin, hệ đào tạo từ xa của Đại học Công nghệ thông tin TP.HCM được chia thành 3 nhóm chính là:

 • Chương trình Cử nhân Công nghệ Thông tin
 • Chương trình Cử nhân văn bằng 2
 • Chương trình Liên Thông đại học

Mỗi năm, trường tổ chức 03 đợt tuyển sinh. Sau khi hoàn tất chương trình học, sinh viên được nhận Bằng tốt nghiệp “Cử nhân Công nghệ Thông tin” do trường Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TP.HCM cấp.

3.3. Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU)

Đây cũng là một trong những ngôi trường thuộc trường điểm với thế mạnh về đào tạo Kinh tế, Quản lý và Quản trị kinh doanh. Và hệ đào tạo từ xa của NEU đang thu hút nhiều học viên quan tâm, đặc biệt là các chuyên ngành tuyển sinh:

 • Kế toán
 • Tài chính – Ngân hàng
 • Luật kinh tế
 • Quản trị kinh doanh

Chương trình đào tạo từ xa do trường Đại học Kinh tế Quốc dân xây dựng phù hợp với nhu cầu của người bận rộn, người đi làm. Hơn nữa, người học có thể học vượt để rút ngắn thời gian đào tạo.

4. Kết luận

Bài viết bên trên đã review học đại học trực tuyến tất tần tật. Hy vọng rằng, bạn đã có cái nhìn tổng thể về hình thức học này. Nếu đang có nhu cầu đăng ký học trực tuyến, click ngay tại đây hoặc để lại thông tin để được tư vấn cụ thể nhé!

Nguồn: eaof.vn, ehou.vn, dhthainguyen.edu.vn, daihoconline.edu.vn

>> Bài viết tiếp theo: Bằng đại học trực tuyến có giá trị không?

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!