Giải đáp thắc mắc các hướng đi của ngành công nghệ thông tin cho người mới

Ngành công nghệ thông tin là một lĩnh vực có tính ứng dụng cao trong nhiều mặt của xã hội. Không thể phủ nhận vai trò của nó đối với cuộc sống của con người ngày nay. Và chính vì lẽ đó, mà ngành công nghệ thông tin luôn là ngành học được nhiều bạn trẻ theo đuổi nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ các hướng đi của ngành công nghệ thông tin như thế nào. Hãy cùng thảo luận về vấn đề trên trong bài viết dưới đây cùng EPTIT nhé!

1. Điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin năm 2023

Vừa rồi, nhiều trường đại học trên cả nước đã công bố điểm chuẩn đầu vào đại học cho năm 2023. Hãy cùng xem mức điểm chuẩn đại học ngành công nghệ thông tin ở ba khu vực.

1.1. Khu vực miền Bắc

cac huong di cua nganh cong nghe thong tin
Thí sinh trao đổi sau kỳ thi đại học
 • Đại học Bách Khoa: 29,42 điểm
 • Đại học Xây dựng: 24,25 điểm
 • Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải: 23,1 điểm
 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông: 26,59 điểm
 • Đại học Công nghệ – Đại học quốc gia Hà Nội: 27,5 điểm
 • Đại học Điện lực: 23,25 điểm
 • Đại học Kiến trúc: 23,56 điểm
 • Đại học Hà Nội: 24,7 điểm
 • Đại học Mỏ Địa chất: 24 điểm
 • Đại học Mở Hà Nội: 23,38 điểm
 • Đại học Kinh tế Quốc dân: 35,3 điểm (điểm Toán hệ số 2)
 • Đại học Thăng Long: 24,02 điểm

1.2. Khu vực miền Trung

 • Đại học Bách Khoa Đà Nẵng: 25 điểm
 • Đại học Kiến trúc Đà Nẵng: 23 điểm
 • Đại học Vinh: 20 điểm
 • Đại học Nha Trang: 21 điểm
 • Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng: 21,15 điểm
 • Đại học Khoa học – Đại học Huế: 17,5 điểm

1.3. Khu vực miền Nam

 • Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh: 26,9 điểm
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh: 26,64 điểm
 • Đại học Giao thông Vận tải: 25,65 điểm
 • Đại học Công nghiệp: 25,25 điểm
 • Đại học Cần Thơ: 25,16 điểm
 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông: 25,1 điểm
 • Đại học Quốc tế – Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh: 25 điểm
 • Đại học Giao thông Vận tải: 24,54 điểm
 • Đại học Mở: 24,5 điểm
 • Đại học Văn Hiến: 23,51 điểm
 • Học viện Hàng không Việt Nam: 18 điểm
 • Đại học Kinh tế – Tài chính TP. Hồ Chí Minh: 18 điểm

Đây là mức điểm chuẩn dựa theo kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2023. Ngoài ra, các trường đại học cũng có những phương án tuyển sinh khác. Bạn đọc có thể tham khảo các phương án tuyển sinh tại website chính thống của nhà trường để biết thêm thông tin.

2. Dự báo nhân lực ngành công nghệ thông tin trong những năm tới

cac huong di cua nganh cong nghe thong tin
Nguồn nhân lực chất lượng ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam đang thiếu hụt

Trong báo cáo của TopDev về thị trường IT Việt Nam năm 2022, chỉ ra lượng thiếu hụt về mặt nhân sự công nghệ thông tin ở mức 150 đến 195 nghìn nhân sự trong giai đoạn 2022 – 2024. Mặc dù mỗi năm, có khoảng 32 nghìn cử nhân công nghệ thông tin được đào tạo ra trường. Qua con số thống kê này có thể thấy công nghệ thông tin là một ngành nghề hot, được nhiều nhà tuyển dụng săn đón. Xong vẫn có tình trạng thiếu nguồn nhân lực, cho dù đây là một ngành có mức lương và thưởng tương đối cao.

Cũng theo TopDev cho hay, có khoảng 57 nghìn sinh viên đang theo học ngành công nghệ thông tin ở các trường đại học trên cả nước. Tuy nhiên, trong số đó, chỉ có khoảng 35% sinh viên có khả năng đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Trong thời kỳ thế giới phẳng như hiện nay, cơ hội tìm kiếm việc làm công nghệ thông tin trở nên tương đối dễ dàng và rộng mở cho người lao động. Xong, để có đủ khả năng tìm kiếm một công việc tốt với mức thu nhập cao, các cử nhân ngành công nghệ thông tin cần phải trau dồi nhiều kỹ năng. Những kiến thức về Big Data, AI, điện toán đám mây và những kiến thức chuyên ngành khác là những thứ mà người làm công nghệ nên cập nhật mỗi ngày.

3. Các hướng đi của ngành công nghệ thông tin cho học viên mới ra trường

Nếu bạn đang có ý định lựa chọn theo đuổi ngành học này, thì đây là các hướng đi của ngành công nghệ thông tin mà bạn có thể cân nhắc.

3.1. Lập trình viên

Khi hỏi về các hướng đi của ngành công nghệ thông tin thì chắc chắn lập trình viên là công việc đầu tiên được nhắc đến. Đây là nghề thiết kế, xây dựng hệ thống các chương trình của website, ứng dụng cho người dùng.

Để làm được công việc này, bạn cần biết các kiến thức liên quan đến ngôn ngữ máy tính, hệ thống máy tính và lập trình phần mềm. Mức thu nhập của công việc này có sự tăng trưởng ổn định và khả năng tìm việc dễ dàng cho bất cứ ai mới tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin.

>> Xem thêm: Nghề coder lương bao nhiêu? Những cách gia tăng thu nhập lập trình viên?

3.2. Các hướng đi của ngành công nghệ thông tin: Tester

Tester là tên gọi khác của công việc kiểm duyệt phần mềm. Đây là công việc của những người chuyên đi kiểm thử các ứng dụng, website sau khi được các lập trình viên làm xong. Nhiệm vụ của các tester là tìm ra lỗi sai và cùng lập trình viên tìm phương án sửa chữa.

>> Xem thêm: Học công nghệ thông tin làm nghề gì? Có những cơ hội nào?

3.3. Data Analyst

cac huong di cua nganh cong nghe thong tin
Data analyst đang phân tích dữ liệu của đối tác

Tên tiếng Việt là nhân viên phân tích dữ liệu. Đây hiện là một trong những công việc có sức hút đối với nhiều người có ý định gia nhập lĩnh vực công nghệ. Không phải viết code và kiểm thử như hai công việc phía trên, một DA sẽ đóng vai trò là cầu nối giữa khách hàng và lập trình viên.

Họ thực hiện công việc thu thập thông tin, phân tích và lập kế hoạch báo cáo tiến độ dự án công nghệ thông tin. Sự xuất hiện của nhân viên phân tích dữ liệu đã giảm bớt rất nhiều khoảng cách giữa khách hàng và nhân viên lập trình.

3.4. Các hướng đi của ngành công nghệ thông tin: Nhân viên quản trị mạng

Công việc chính của một nhân viên quản trị mạng là quản lý hiệu quả hoạt động của hệ thống mạng nội bộ trong một tổ chức. Ngoài ra, họ cũng cần làm các nhiệm vụ bảo mật mạng, lắp đặt các ứng dụng, phần mềm cho nhân viên công ty.

3.5. Nhân viên thiết kế website

Vai trò của những nhân viên thiết kế website là thiết kế giao diện cho các hệ thống website, làm cho nó trở nên bắt mắt và dễ sử dụng. Bên cạnh các kiến thức về công nghệ thông tin, nhân viên thiết kế website cũng cần phải có kiến thức về các phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp phục vụ công việc.

>> Xem thêm: Coder là gì? Làm thế nào để theo đuổi công việc Code?

4. Chương trình đào tạo từ xa Công nghệ thông tin – PTIT

Hiện tại, ngành công nghệ thông tin có rất nhiều hướng đi đa dạng cho người học. Nếu bạn đang có ý định theo đuổi ngành này, bạn có thể tham khảo Chương trình đào tạo từ xa ngành Công nghệ thông tin của PTIT.

Những ưu điểm của chương trình học có thể kể đến như phương thức xét tuyển đầu vào nhanh chóng, đội ngũ giảng viên có trình độ học vấn cao, bằng tốt nghiệp được bộ giáo dục và đào tạo công nhận không ghi hình thức đào tạo.

>> Xem thêm: Bằng đại học trực tuyến có giá trị không?

Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông hệ từ xa (PTIT) là trường đi đầu trong những ngành học liên quan đến thông tin truyền thông, trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông. Khoa Công nghệ thông tin là 1 trong 3 cơ sở đào tạo về khối ngành công nghệ thông tin và máy tính tốt nhất khu vực Hà Nội và là 1 trong 5 cơ sở tốt nhất của cả nước, thật tiếc nếu bạn theo học mảng công nghệ thông tin mà lại không cân nhắc PTIT.

Để có thêm nhiều thông tin cụ thể về chương trình học, bạn có thể để lại liên hệ để được nhận tư vấn trực tiếp miễn phí từ các thầy cô học viện nhé!

5. Kết luận

Vậy là bạn đã biết được các hướng đi của ngành công nghệ thông tin hiện nay ra sao. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Elearning PTIT!

Nguồn: TopDev.vn; Huongnghiep.hocmai.vn; Testerpro.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!