Học công nghệ thông tin có khó không? Phù hợp với ai?

Theo thống kê cho thấy công nghệ thông tin (CNTT) là một trong 10 ngành nghề có thu nhập cao nhất. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự báo năm 2023 Việt Nam vẫn sẽ thiếu hụt khoảng 70.000 – 90.000 nhân sự trong lĩnh vực IT. Thị trường tuyển dụng khó khăn đang là cơ hội lớn cho các lập trình viên tương lai. Vậy học công nghệ thông tin có khó không, đọc ngay bài viết dưới đây để được giải đáp nhé!

1. Chọn học công nghệ thông tin có khó không?

hoc cong nghe thong tin co kho khong

Công nghệ thông tin là ngành học thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn, đặc biệt là các Gen Z. Rất nhiều bạn mong muốn bước chân vào lĩnh vực đầy hứa hẹn nhưng còn băn khoăn về quyết định lựa chọn nghề trong tương lai. Để giải đáp học công nghệ thông tin có khó không, trước tiên hãy cùng giải thích đôi chút về ngành ngành CNTT:

1.1 Ngành công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin – CNTT (Tiếng anh: IT – Information Technology) được hiểu là một nhánh ngành kỹ thuật sử dụng máy tính và phần mềm máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin.

Các lĩnh vực chính của ngành công nghệ thông tin rất rộng và đa dạng, nhưng thông thường sẽ được phân chia vào 5 chuyên ngành chính, bao gồm:

  • Ngành kỹ thuật máy tính
  • Ngành khoa học máy tính
  • Ngành kỹ thuật phần mềm
  • Ngành Hệ thống thông tin
  • Ngành mạng máy tính truyền thông

1.2 Học công nghệ thông tin khó hay dễ?

Học công nghệ thông tin có khó không? là thắc mắc của rất nhiều bạn sĩ tử và các bậc phụ huynh. Ngành CNTT rất có triển vọng nhưng nhưng không phải là lựa chọn “đua đòi” hay chạy theo “mốt”.

Không giống như những ngành học khác, đặc thù của ngành công nghệ thông tin là sự thay đổi “chóng mặt”. Những học liệu trong đào tạo giáo dục trong nhà trường chỉ cung cấp đủ những kiến thức cơ bản, giúp cho người học có nền tổng quan và tư duy logic để phát triển trong tương lai.

Sẽ là khó khăn nếu người học không có sự kiên trì và chăm chỉ. Đặc biệt nếu người học muốn thành thạo kỹ năng công nghệ thông tin nâng cao như AI, học máy và các khả năng nâng cao hơn sẽ khó khăn hơn một chút. Các môn học ngành CNTT đòi hỏi sự chăm chỉ và chú ý đến từng chi tiết nhỏ, cũng như tư duy logic và khả năng giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, nếu có sự đam mê, nỗ lực không ngừng và tận tâm học học thì việc học CNTT sẽ trở nên dễ dàng hơn. Việc cập nhật thông tin và trao dồi không ngừng là yếu tố giúp người học thành công trong ngành công nghệ thông tin tương lai.

Xem thêm: Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?

2. Nếu không biết gì về máy tính có nên học công nghệ thông tin không?

hoc cong nghe thong tin co kho khong

Không biết biết gì máy tính thì có nên học công nghệ thông tin? Rất nhiều sĩ tử có mong muốn theo đuổi ngành công nghệ thông tin nhưng lại e ngại không dám theo đuổi ước mơ của mình vì lý do trên.

Tuy nhiên, không cần quá lo lắng chương trình đào tạo công nghệ thông tin của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sẽ cung cấp cho người học những kiến thức từ cơ bản nhất đến nâng cao.

Khác với tin học văn phòng, công nghệ thông tin là một lĩnh vực hoàn toàn khác. Việc chưa có kiến thức gì về máy tính không hẳn là một nhược điểm. Đây có thể là yếu tố giúp người học dễ dàng tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng mà không bị lẫn lộn.

Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin cần học những gì?

3. Những ai nên cân nhắc theo đuổi nghề nghiệp của ngành công nghệ thông tin

hoc cong nghe thong tin co kho khong

Học CNTT là một ngành nghề hấp dẫn và tiềm năng, đồng thời cũng có nhiều cơ hội và thử thách. Không phải ai học cũng trở thành chuyên gia trong ngành công nghệ thông tin, trong đó có một số người phù hợp trong ngành hơn hẳn một số người khác.

Nếu đang lưỡng lự về việc học IT là e ngại khó khăn, thì yếu tố sau sẽ giúp sĩ tử cảm thấy nhẹ nhõm trong việc cân nhắc theo đuổi trở thành một chuyên gia trong ngành IT.

Thứ nhất là sự tỉ mỉ: Chú ý đến chi tiết là một đặc điểm tính cách cần thiết đối với bất kỳ ai muốn học ngành IT. Ngay cả một lỗi nhỏ nhất cũng có thể gây ảnh hưởng lớn đến hệ thống máy tính và thiết bị kỹ thuật. Do đó, theo dõi các chi tiết nhỏ có thể tạo ra hoặc phá vỡ khả năng mang lại giá trị trong công việc công nghệ thông tin.

Thứ 2 là chăm chỉ: Các kỹ năng bẩm sinh có thể giúp người học cảm thấy phù hợp với nghề, nhưng sự chăm chỉ và nỗ lực không ngừng mới là yếu tố tiên quyết giúp người học đi dài hơn và xa hơn với sự nghiệp công nghệ thông tin.

Thứ 3 là tư duy logic và giải quyết vấn đề: Bất kỳ ai có kỹ năng này sẽ có khả năng thực hiện làm việc tốt hơn hơn trước tiên là học tập, sau đó phát triển các giải pháp cho các vấn đề phức tạp mà CNTT đưa ra trong tương lai.

Nếu cảm thấy bản thân sở hữu một hoặc nhiều trong các kỹ năng và đặc điểm trên thì rất có thể việc lựa chọn ngành công nghệ thông tin là quyết định sáng suốt.

Xem thêm: Các ngành nghề hot hiện nay

4. Kết luận

Ngành công nghệ thông tin sẽ là xu hướng nghề phát triển trong tương lai. Hy vọng những thông tin trong bài đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Học công nghệ thông tin có khó không? Nếu bạn quan tâm đến chương trình đào tạo tại PTIT, hãy liên hệ ngay nhé!

Nguồn tham khảo:
ict.sonla.gov.vn; www.computercareers.org; csuglobal.edu

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!