Các môn học ngành quản trị kinh doanh gồm những môn quan trọng nào?

Từ trước tới nay, ngành quản trị kinh doanh là một ngành chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt vì có một môi trường tuyển và cơ hội việc làm tương đối cao. Vậy các môn học ngành quản trị kinh doanh gồm những môn quan trọng nào? Cùng PTIT đi vào tìm hiểu ở bài viết này nhé!

1. Ngành quản trị kinh doanh là ngành như thế nào?

cac mon hoc nganh quan tri kinh doanh
Ngành quản trị kinh doanh là ngành học mà ở đó, các bạn sẽ được học các môn học ngành quản trị kinh doanh

Trước khi đi vào tìm hiểu kỹ về các môn học ngành quản trị kinh doanh cũng như một vài vấn đề của ngành, mời các bạn hãy cùng PTIT tìm hiểu ngành quản trị kinh doanh là ngành như thế nào và những khái niệm bao quát nhất về ngành học này.

Quản trị kinh doanh là các công việc nhằm thực hiện, quản lý, giải quyết các vấn đề xảy ra trong quá trình giám sát trong kinh doanh. Quản trị kinh doanh nhằm mục đích giúp công ty, doanh nghiệp vận hành được tối ưu nhất.

Ngành quản trị kinh doanh là ngành học mà ở đó, các bạn sẽ được học các môn học lĩnh vực quản trị kinh doanh, được trang bị các kiến thức chuyên môn liên quan đến công việc quản trị kinh doanh, kỹ năng để thành lập và vận hành được một tổ chức kinh doanh.

2. Các môn học quản trị kinh doanh gồm những môn quan trọng nào?

2.1. Các môn học ngành quản trị kinh doanh: Môn học môi trường kinh doanh

Nhắc đến các môn học ngành quản trị kinh doanh, môn đầu tiên đề cập đến là môn Môi trường kinh doanh.

Đây là một trong các môn học cơ bản, giúp cung cấp cho bạn một nền tảng về chuyên ngành quản trị kinh doanh. Nội dung chính của môn học này là mô tả về quá trình hình thành một tổ chức kinh doanh có đầy đủ các chức năng chủ yếu như: kế toán, tài chính, tiếp thị, marketing,…

Ngoài ra, môn học này cũng giúp các bạn nghiên cứu sâu về các yếu tố của môi trường bên trong và bên ngoài của một doanh nghiệp. Các tác động và sự ảnh hưởng của các yếu tố đó đối với sự hoạt động của doanh nghiệp và các cách giúp tổ chức thích nghi với những thay đổi của nó.

>> Xem thêm: Giải đáp chuyên mục: Quản trị kinh doanh thi khối nào?

2.2. Môn học về hành vi tổ chức

Ở môn học này, các bạn sẽ được tìm hiểu về các hành vi ứng xử của các cá nhân và tập thể đội nhóm trong một tổ chức, những tác động, những ảnh hưởng của nó đến hoạt động của tổ chức từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp đó.

Những nội dung sẽ được nghiên cứu trong môn học này bao gồm: mô hình cấu trúc của tổ chức, tác phong lãnh đạo, văn hóa doanh nghiệp, tạo động lực làm việc cho nhân sự,…

Tại đây, bạn có thể được làm quản với các những triết lý, tư tưởng của Peter Drucker, người được xem như là cha đẻ của ngành học Quản trị kinh doanh hiện đại, bậc thầy về quản trị kinh doanh được giới CEO tôn thờ.

2.3. Các môn học ngành quản trị kinh doanh: Môn học Marketing

cac mon hoc nganh quan tri kinh doanh
Marketing là môn học tạo ra sự quan tâm và hứng thú cho các sinh viên vì tính ứng dụng thực tiễn vô cùng hiệu quả.

Khi nhắc đến các môn học ngành quản trị kinh doanh có lẽ không thể nào không nhắc tới môn marketing. Đây là một trong những môn học cơ bản. Tuy nhiên lại tạo được sự quan tâm và hứng thú cho các sinh viên vì tính ứng dụng thực tiễn vô cùng hiệu quả.

Môn học này chuyên nghiên cứu về một trong các hoạt động quan trọng nhất đối với một doanh nghiệp. Marketing là chuỗi các hoạt động và tiến trình nhằm quảng bá, thúc đẩy quá trình mua bán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ.

Các nội dung chính trong môn học này bao gồm những kiến thức nền tảng về tiếp thị, khách hàng, thị trường, hành vi tiêu dùng,… Ở môn học này, bạn sẽ được tiếp cận với những tư tưởng vĩ đại của Philip Kotler, người được xem là huyền thoại marketing số 1 thế giới.

Nhanh tay để lại liên hệ để nhận được lộ trình học ngành Quản trị kinh doanh chi tiết, chính xác nhất theo từng chuyên ngành nhé!

2.4. Môn kế toán và tài chính

Kế toán và tài chính cũng là một môn học trong các môn học ngành quản trị kinh doanh. Môn học này nhằm mục đích cung cấp kiến thức nền tảng trong lĩnh vực tài chính và kế toán, các nguyên lý kế toán cơ bản,…

Các bạn sẽ được tham gia nghiên cứu và thực hành các phương pháp và nghiệp vụ về kế toán, tài chính, theo dõi và phân tích các chỉ số hoạt động của một doanh nghiệp, thiết lập hệ thống báo cáo tài chính cho công ty, doanh nghiệp,…

2.5. Các môn học ngành quản trị kinh doanh: Môn học về xây dựng chiến lược kinh doanh

Đây là một trong các môn học ngành quản trị kinh doanh tạo được nhiều cảm hứng sáng tạo nhất cho sinh viên. Môn học này sẽ giới thiệu về cách thức mà một doanh nghiệp xác định, xây dựng mục tiêu kinh doanh và tạo lập các chiến lược giúp hoàn thành và đạt được những mục tiêu đó.

Các bạn sẽ được nghiên cứu những thay đổi mang tính cách mạng trong mọi lĩnh vực, các mô hình phân tích đánh giá nhằm hình thành và phát triển lợi thế cạnh tranh. Từ đó giúp khai thác và tối ưu các cơ hội kinh doanh, xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả nhằm đạt được mục tiêu kinh doanh.

2.6. Môn học về nghệ thuật lãnh đạo và quản lý

cac mon hoc nganh quan tri kinh doanh
Nghệ thuật lãnh đạo và quản lý vô cùng quan trọng trong chương trình học của ngành quản trị kinh doanh.

Nghệ thuật lãnh đạo và quản lý là môn học vô cùng quan trọng trong các môn học ngành quản trị kinh doanh.
Sự phát triển và lớn mạnh của một doanh nghiệp sẽ được gắn liền với sự trưởng thành của nghệ thuật quản trị cũng như sức lan tỏa về tác phong lãnh đạo.

Môn học này nhằm mô tả về các nguyên tắc, chức năng cơ bản về quản trị, các mô hình và yếu tố tác động lên quá trình điều hành, quản trị một doanh nghiệp.

Môn học còn đề cập đến vai trò, sứ mệnh của nhà lãnh đạo, các phương pháp và tác phong lãnh đạo doanh nghiệp, cách thức động viên và thúc đẩy nhân sự nhằm gia tăng hiệu quả trong công việc.

>> Xem thêm: Tâm sự ngành quản trị kinh doanh – ngành học làm “sếp”

2.7. Môn học quản trị nguồn nhân lực

Nhân sự là nguồn lực quan trọng nhất góp phần vào quá trình hình thành và phát triển của doanh nghiệp. Môn học này sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức, nguyên tắc và kỹ thuật để xây dựng và phát triển nguồn nhân lực, giúp nâng cao hiệu suất công việc, mang lại sự thành công cho doanh nghiệp.

Nội dung trong môn học này sẽ bao gồm tất cả các khía cạnh của quản trị nhân sự hiện đại như: tìm kiếm và thu hút nhân tài, chính sách tạo động lực và giữ chân người lao động, bồi dưỡng và phát triển nhân sự,…

Ngoài ra, môn học này còn mang đến cho bạn những kiến thức và kỹ năng hữu ích trong nhiều lĩnh vực như: truyền thông và giao tiếp trong kinh doanh, quản lý sản xuất và quản trị chất lượng, kinh doanh quốc tế,…

>> Xem thêm: Cơ hội việc làm ngành quản trị nguồn nhân lực

3. Những tố chất mà một sinh viên ngành quản trị kinh doanh cần có?

Quản trị kinh doanh là một ngành học tương đối khó. Vì vậy, để thành công trong ngành này, ngoài sự nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ, bạn cũng cần có thêm các yếu tố, tố chất khác nữa, đó là:

3.1. Sự đam mê với ngành học

Sự đam mê với ngành học là một yếu tố mà bất cứ ngành nghề nào cũng cần phải có, không riêng gì với ngành quản trị kinh doanh.

Khi có đam mê, nhiệt huyết với công việc, chúng ta có thể làm được rất nhiều thứ mà không màng tới những khó khăn để tiến bộ từng ngày. Sự đam mê sẽ là động lực giúp ta liên tục học hỏi, rèn luyện kỹ năng ngày càng tốt hơn.

3.2. Kỹ năng làm việc nhóm

cac mon hoc nganh quan tri kinh doanh
Kỹ năng làm việc nhóm tốt sẽ giúp bạn hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Khi làm việc trong môi trường tập thể, kỹ năng làm việc nhóm tốt sẽ giúp bạn hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Đối với một doanh nghiệp cũng vậy, một dự án cần rất nhiều nhân lực đồng lòng góp sức. Mỗi cá nhân riêng biệt sẽ có một kỹ năng cũng như chuyên môn riêng, việc của bạn là giúp kết nối mọi người, phân công công việc một cách có hiệu quả và hợp lý để từ đó hoàn thành dự án.

>> Xem thêm: Mức lương trung bình ngành quản trị kinh doanh bao nhiêu?

3.3. Kỹ năng giao tiếp

Đối với một người trong lĩnh vực kinh doanh, kỹ năng giao tiếp tốt là một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng. Đôi khi kỹ năng giao tiếp, đàm phán tốt sẽ có ý nghĩa rất lớn với việc thành công hay thất bại của một dự án kinh doanh.

4. Học quản trị kinh doanh ở đâu chất lượng tốt?

Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông hệ đào tạo từ xa

Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông hiện đang là trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh theo hình thức đại học từ xa.

Với hình thức học đại học từ xa, bạn hoàn toàn có thể tự chủ được không gian lẫn thời gian học tập sao cho hiệu quả nhất.

Người học có thể học mọi lúc, mọi nơi, có thể là ở nhà, ở quán cà phê,… mà không cần phải đến trường tham gia học tập. Nó cực kỳ phù hợp đối với những ai không có điều kiện để tham gia học tập do điều kiện về địa lý, người có lịch trình công việc bận rộn hay những người vừa học vừa làm,…

Ngoài ra, hình thức học đại học hệ từ xa còn có một ưu điểm hơn so với các hình thức đào tạo khác đó là: bạn hoàn toàn có thể học lại các bài học nhiều lần để nắm vững kiến thức hơn. Các bài học đều đã được các giảng viên cô đọng lại kiến thức sao cho việc học tập được hiệu quả nhất

Còn về văn bằng sau khi ra trường thì sao? Bằng của hệ đào tạo từ xa đã được nhà nước công nhận là hợp pháp, trong văn bằng không ghi hình thức đào tạo. Bạn hoàn toàn có thể tự tin đi xin việc bằng tấm bằng này.

>> Xem thêm: Giải đáp tuyển sinh: Bằng đại học từ xa có giá trị không?

5. Kết luận

Vậy là chúng ta đã vừa tìm hiểu xong về chủ đề “Ngành quản trị kinh doanh là ngành như thế nào? Các môn học ngành quản trị kinh doanh gồm những môn quan trọng nào? Những tố chất mà một sinh viên ngành quản trị kinh doanh cần có?”. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào chưa được giải đáp, hãy để lại liên hệ ngay để PTIT được hỗ trợ bạn tốt nhất nhé!

Tài liệu tham khảo: ehou.vn, hiu.vn, northampton.edu.vn

>> Xem thêm: Điểm chuẩn ngành quản trị kinh doanh mới nhất 2023

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

3 lý do học lập trình online trở thành xu hướng đi đầu tại Việt Nam

Học lập trình online đang trở thành xu hướng đi đầu, thích hợp cho cả học sinh, sinh viên, người đi làm. Vậy lý do gì khiến ngành học này được được đánh giá cao đến vậy?

Có nên học đại học từ xa Bưu chính viễn thông?

Đại học từ xa Bưu chính viễn thông đang là xu hướng triển vọng trong bối cảnh công nghệ phát triển vượt trội ngày nay. Vậy có nên chọn lựa hình thức đào tạo này?

Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa – Cần lưu ý gì khi chọn hình thức này ?

Bạn muốn học đại học hệ từ xa? Cùng E-PTIT tìm hiểu chương trình học của Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa nhé!

Chuyên ngành mạng máy tính – Kỹ năng cần có và cơ hội việc làm

Chuyên ngành mạng máy tính mở ra cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Ngành học này được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn và có mức lương hấp dẫn.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!