Đại học từ xa là gì? Phương pháp đào tạo hiệu quả trong thời đại mới

Đại học từ xa là hình thức đào tạo hợp pháp thuộc hệ thống giáo dục tại Việt Nam. Hình thức này cho phép người học không cần phải tới trường mà vẫn có thể học được chương trình đại học thông qua các tài liệu điện tử tạo sự liên kết giữa hai bên là trường và học viên. Hệ đào tạo từ xa có sự tách biệt giữa giảng viên và học học viên về mặt không gian và thời gian.

1. Đại học từ xa là gì?

dai hoc tu xa

Nói một cách dễ hiểu, đơn giản Đại học từ xa hay đại học trực tuyến là hình thức đào tạo hệ Đại học mà học viên không cần phải trực tiếp đến trường như hình thức đào tạo chính quy. Thay vào đó lượng kiến thức, các bài giảng sẽ được mang đến cho học viên tiếp thu qua hệ thống E learning của trường.

Học viên có thể chủ động lựa chọn thời gian học phù hợp với thời gian biểu cá nhân cũng như không gian học phù hợp với bản thân để không ảnh hưởng tới công việc hiện tại. Điều này giúp học viên tiết kiệm được thời gian và chi phí so với đi học đại học chính quy.

Một lợi thế khi bạn tham gia học Đại học từ xa đó chính là bạn hoàn toàn có thể xem lại các bài giảng, tài liệu trực tiếp tại hệ thống E learning của trường. Các bạn học viên sẽ có nhiều thời gian trong việc ôn tập hơn cũng như nắm vững được các kiến thức hơn.

>>Tìm hiểu thêm: E-learning là gì? E-learning mang lại lợi ích bất ngờ gì?

2. Học đại học từ xa cần những gì?

2.1. Tư duy hướng ngoại

dai hoc tu xa

Chương trình học này sẽ khá phù hợp với những bạn năng động, thích giao tiếp và tham gia các hoạt động hướng ngoại. Bạn có thể đi làm nâng cao trình độ, kinh nghiệm, vừa có thể có thêm nhiều kỹ năng giao tiếp đời thực. Một tư duy hướng ngoại sẽ giúp bạn không bị bó hẹp trong những khuôn khổ nhất định, mà giúp bạn mở rộng tầm hiểu biết, kết nối thêm nhiều bạn bè và có những kiến thức đa dạng về văn hóa.

Tốt nghiệp theo hình thức đào tạo từ xa sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm hơn, khi mà bạn có thể làm cho không chỉ các công ty trong nước mà còn những công ty nước ngoài.

2.2. Tự giác và kiên trì là một yếu tố then chốt

Phải thật sự đam mê, muốn tìm tòi, học hỏi thì mới có thể gắn bó với hình thức học này. Đặc biệt, học đại học từ xa là hình thức đào tạo trực tuyến, tức là bạn sẽ không phải đến trường, không chịu sự giám sát của thầy cô. Điều này nghĩa là bạn cần phải nghiêm túc và tự giác với việc học của mình.

>> Tìm hiểu thêm: Hệ đào tạo là gì? Cùng tìm hiểu các hệ đào tạo tại Việt Nam

3. Đại học từ xa mang lại lợi ích gì?

dai hoc tu xa

Phương pháp đào tạo Đại học từ xa đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho những bạn không có điều kiện, cơ hội học tập tại trường, chủ động được thời gian đi học, giảm thiểu tối đa những chi phí phát sinh trong quá trình học tập.

Đây là một trong những hình thức đào tạo hữu ích nhất thời điểm hiện tại, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí. Sau khi tốt nghiệp học viên được cấp bằng cử nhân Đại học hoặc kỹ sư. Giá trị tấm bằng đào tạo Đại học từ xa tương đương với tấm bằng Đại học chính quy.

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bắt đầu tập trung đầu tư và quan tâm hơn với hệ đào tạo từ xa. Ngày càng có nhiều học viên quan tâm theo học, chất lượng giảng dạy ngày càng được cải thiện, giáo viên theo sát học viên, sự tương tác giữa giảng viên với thí sinh ngày càng bền chặt, kết nối. Chính vì vậy hệ đào tạo từ xa chất lượng ngày càng cải thiện, tạo được niềm tin lớn trong con mắt của các đơn vị tuyển dụng.

Đặc biệt theo học chương trình đào tạo từ xa vẫn sẽ đảm bảo được quy chuẩn về mặt kiến thức chuyên môn, hệ thống tài liệu và giáo án giảng dạy, được nhà trường biên soạn chất lượng và được Bộ Giáo dục phê duyệt có thể truyền tải được thông tin một cách dễ dàng nhất theo hình thức học online.

Sau khi tốt nghiệp học viên được cấp bằng tương ứng với từng chuyên ngành, có giá trị tương đương với bằng đại học chính quy. Chương trình đào tạo từ xa có nội dung kiến thức tương đương với hệ chính quy và có giá trị như các loại hình đào tạo khác.

Người tốt nghiệp Đại học từ xa sẽ được cấp bằng Đại học, được công nhận danh hiệu cử nhân hoặc kỹ sư, đủ điều kiện tiếp tục học lên trình độ cao hơn, không phân biệt hệ đào tạo từ xa hay các hệ đào tạo khác.

Tìm hiểu thêm: Đại học trực tuyến – Giải pháp đào tạo hiệu quả trong thời kỳ 4.0

4. Học đại học từ xa trường nào tốt?

Có nhiều trường đã và đang đào tạo theo hình thức đại học này. Ngày nay thời kỳ công nghệ ngày càng phát triển ngày càng hiện đại, các phương thức giáo dục cũng ngày càng được cải tiến để đảm bảo nhu cầu của xã hội. Hiểu được những điều đó, năm 2024 Chương trình đào tạo từ xa – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông chính thức tuyển sinh hệ đào tạo từ xa với 3 ngành sau:

Các ngành học đều có độ hot, chỗ đứng nhất định trong các ngành đào tạo tại các trường đại học hiện nay. Với đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, có bề dày kinh nghiệm chắc chắn sẽ đào tạo ra những nhân lực chất lượng cho thị trường lao động tại Việt Nam.

5. Kết luận

Qua bài viết đã giải thích cho bạn đại học từ xa là gì? Hy vọng bạn sẽ có những sự lựa chọn phù hợp với điều kiện cá nhân và sở thích của mình. Hy vọng bạn sẽ thích bài viết này.

>> Bài viết liên quan:

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!