Các ngành nghề khối B có triển vọng nhất 2023

Bên cạnh các khối A, D thì khối B cũng được rất nhiều bạn thí sinh yêu thích và đăng kí thi tuyển vào cao đẳng, đại học. Vậy, các ngành nghề khối B có triển vọng nhất hiện nay bao gồm những ngành nào? Mời bạn đọc cùng PTIT tìm hiểu ngay để có định hướng phát triển nghề nghiệp tốt nhất nhé!

1. Khối B gồm những môn gì?

cac nganh nghe khoi b

Khối B là khối thi nằm trong nhóm khoa học tự nhiên. Trước đây, khi nhắc tới khối B thì người ta thường nghĩ tới 3 môn: Toán, Hoá, Sinh. Tuy nhiên, hiện nay thì khối B đã được mở rộng thêm nhiều môn học khác nữa nhưng bắt buộc phải có 2 môn Toán và Sinh. Hai môn này tuy không có nhiều liên quan nhưng lại bổ trợ cho nhau để áp dụng hiệu quả vào các công việc thuộc khối ngành này.
Bạn có thể tham khảo các tổ hợp khối B sau để lựa chọn môn thi phù hợp với khả năng của bản thân:
  • Tổ hợp B00: Toán, Hoá Sinh
  • Tổ hợp B01: Toán, Sinh, Sử
  • Tổ hợp B02: Toán, Sinh, Địa
  • Tổ hợp B03: Toán, Sinh, Văn
  • Tổ hợp B04: Toán, Sinh và Giáo dục công dân
  • Tổ hợp B05: Toán, Sinh, Khoa học xã hội
  • Tổ hợp B08: Toán, Sinh, Anh văn

Xem thêm: Các ngành nghề phát triển trong tương lai

2. Các ngành nghề khối B “hot” nhất hiện nay

2.1 Ngành Y Dược

Khi nhắc tới ngành nghề khối B thì có lẽ người ta sẽ nghĩ ngay tới Y – Dược. Bởi vì ngành Y học cần phải hiểu rõ về sức khoẻ, đời sống của các sinh vật, trong đó có con người. Mà trong khối B có môn sinh học sẽ đáp ứng được tiêu chí này. Tuy nhiên, ngành Y cũng có điểm đầu vào tương đối cao, hơn thế nữa chương trình học cũng nặng và bạn phải tham gia đào tạo khoảng 6 năm. Vì thế, ngành Y sẽ thích hợp với các bạn thật sự có đam mê trở thành bác sĩ, y tá chăm sóc sức khoẻ cho con người.

2.2 Ngành công nghệ thực phẩm

cac nganh nghe khoi b

Công nghệ thực phẩm cũng là một ngành nghề khối B đang trở nên cần thiết trong đời sống hiện nay. Khi muốn chế biến thực phẩm, bạn cần phải hiểu rõ về nguyên liệu thực phẩm đó nên khối B sẽ là khối thích hợp nhất cho ngành này.
Ngành công nghệ thực phẩm sẽ đào tạo ra đội ngũ nhân lực giỏi để chế chế biến, bảo quản thực phẩm. Không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước, công nghệ thực phẩm còn sản xuất ra các mặt hàng chất lượng cao nhằm xuất khẩu ra nước ngoài.

2.3 Ngành tài nguyên môi trường

Tài nguyên môi trường cũng là ngành nghề khối B được rất nhiều người theo học. Đây là một trong những ngành có tiềm năng phát triển tốt với nhu cầu việc làm tăng cao. Bởi hiện nay, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu và khai thác quá mức khiến cho nguồn tài nguyên khoáng sản, địa chất bị cạn kiệt. Ngành này sẽ đào tạo ra đội ngũ nhân lực trình độ giỏi để tìm kiếm ra các nguồn năng lượng mới.

2.4 Ngành công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học cũng là một trong các ngành nghề khối B nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn học sinh, sinh viên. Để thi vào ngành này, bạn có thể đăng kí thi tuyển xét tuyển với tổ hợp khối B00 hoặc B01.
Công nghệ sinh học là lĩnh vực rộng lớn gắn liền với hoạt động nghiên cứu các sinh vật như: vi sinh vật, thực vật và con người. Công nghệ sinh học cũng có thể hỗ trợ chữa bệnh, nâng cao năng suất trồng trọt chăn nuôi hay giảm thiểu nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

2.5 Ngành sư phạm

Hiện nay, nước ta đang cần rất nhiều giáo viên chuyên môn cao để đào tạo ra đội ngũ nhân lực giỏi cho đất nước. Nếu bạn vừa thích làm giáo viên vừa học tốt các môn khối B thì có thể theo học ngành sư phạm. Sau đó, khi ra trường bạn sẽ có cơ hội được làm ở các vị trí công việc như: sư phạm sinh học, sư phạm kỹ thuật nông nghiệp, giáo viên tại các trường trung học.

2.6 Ngành thú y

Thú y cũng là ngành nghề khối B có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Có thể thấy, những người nuôi thú cưng đang ngày càng dành nhiều sự chăm sóc đặc biệt cho thú nuôi của mình. Bởi vậy, ngành thú ý sẽ mở ra cơ hội lớn cho những bạn yêu thích chăm sóc động vật và học tốt các môn thi khối B.

2.7 Ngành nông – lâm – ngư nghiệp

cac nganh nghe khoi b

Ngành nông – lâm – ngư nghiệp đào tạo các kiến thức chuyên về đất đai, nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản,… nên cần yếu tố đầu vào là bạn phải thi tuyển các tổ hợp khối B như: B01, B03. Điểm chuẩn của ngành này qua các năm cũng không quá cao nên nếu cảm thấy yêu thích nông – lâm – thuỷ sản bạn hãy tự tin thi tuyển nhé!
Có thể thấy, các ngành nghề khối B rất đa dạng, mỗi ngành lại có những kiến thức thú vị riêng. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn có thêm ý tưởng để theo học ngành nghề khối B phù hợp nhất với sở thích của bản thân.
Nguồn: hotcourses.vn, glints.com, career.gpo.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!