Chương trình đào tạo hệ đại học từ xa là gì?

Cơ hội học đại học đối với mọi người đã không còn là điều khó khăn như trước đây, kể tử khi bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, sửa đổi và bổ sung luật cho phép các cơ sở đào tạo đại học triển khai chương trình đào tạo đại học từ xa. Bài viết này nhằm giúp người hiểu thêm về hình thức đào tạo học tập mới này.

1. Chương trình đào tạo hệ đại học từ xa là gì?

Chương trình đào tạo đại học từ xa đã có mặt tại Việt Nam từ khá lâu, nhưng phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Trước đây, các trường đại học tại Việt Nam thường chỉ cung cấp các khóa học đào tạo truyền thống tại khuôn viên trường học. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ thông tin, các trường đại học đã đầu tư phát triển chương trình đào tạo đại học từ xa để đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên.

Theo cách hiểu đơn giản, chương trình đào tạo hệ đại học từ xa là một hình thức đào tạo trực tuyến, cho phép sinh viên theo học đại học từ xa, mà không cần phải đến trường đại học trực tiếp. Sinh viên có thể học từ bất kỳ đâu, chỉ cần có kết nối Internet và một thiết bị công nghệ thông minh.

Trong chương trình đào tạo hệ đại học từ xa, sinh viên có thể truy cập các bài giảng, tài liệu học tập, các tài nguyên trực tuyến, tham gia các cuộc thảo luận và làm bài tập trên mạng. Họ có thể tương tác với giảng viên và các sinh viên khác thông qua các phương tiện truyền thông trực tuyến và thảo luận ngay trong diễn đàn học thuật của trường.

Chương trình đào tạo hệ đại học từ xa thường có tính linh hoạt cao và phù hợp với những sinh viên không thể tham gia vào các khóa học truyền thống do các rào cản về thời gian, khoảng cách địa lý hoặc các nhu cầu học tập đặc biệt.

Một số trường đại học hàng đầu tại Việt Nam như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Khoa học Tự nhiên TP. Hồ Chí Minh, Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, … đã triển khai chương trình đào tạo đại học từ xa trong các ngành như kinh tế, luật, giáo dục, công nghệ thông tin, ngôn ngữ học và văn hóa.

Xem thêm: Học đại học từ xa trường nào tốt?

2. Ưu điểm của chương trình đào tạo hệ đại học từ xa

Khi nói về ưu điểm của phương thức đào tạo này, thì có những đặc điểm nổi bật như sau:

Tính linh hoạt: Sinh viên của chương trình đào tạo hệ đại học từ xa được tự do điều chỉnh thời gian và địa điểm học tập, chứ không cần phải bắt buộc đến cơ sở giáo dục như chương trình đại học chính quy. Điều này giúp họ dễ dàng kết hợp việc học với các hoạt động cá nhân khác.

Dễ dàng tiếp cận tài liệu học tập: Sinh viên có thể truy cập các tài liệu học tập, bài giảng, tài liệu tham khảo, đề thi và các tài nguyên trực tuyến bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu có kết nối Internet.

Tích hợp công nghệ: Chương trình đào tạo đại học từ xa tích hợp các công nghệ tiên tiến như video trực tuyến, trao đổi trực tuyến, hệ thống quản lý học tập trực tuyến, giúp sinh viên tương tác và trao đổi với giảng viên và sinh viên khác nhanh chóng.

Tiết kiệm chi phí: Vì sinh viên không phải di chuyển đến trường, các chi phí đi lại, ăn uống, nghỉ ngơi sẽ giảm thiểu. Ngoài ra, chương trình đào tạo đại học từ xa thường có học phí thấp hơn so với chương trình đào tạo truyền thống.

Mở rộng đối tượng đào tạo: Học viên của các chương trình đào tạo hệ đại học từ xa khá đa dạng với nhiều độ tuổi, bao gồm các bạn sinh viên, nhân viên văn phòng và cả những người lớn tuổi có nhu cầu học thêm các kiến thức.

Đó là những ưu điểm có ở hình thức đào tạo từ xa, rất có lợi cho người học. Hiện nay, có rất nhiều trường đại học mở các khóa đào tạo đại học như vậy để tạo cơ hội học tập cho những đối tượng có nhu cầu. Tuy nhiên, bạn đọc cũng nên lưu ý tìm hiểu kỹ lưỡng để chọn cho bản thân một địa chỉ học tập uy tín, phù hợp.

Xem thêm: Review học đại học từ xa

3. Nên học chương trình đào tạo hệ đại học từ xa ở đâu?

Nếu bạn đọc đang có nhu cầu tìm kiếm một địa chỉ đào tạo chương trình đại học từ xa uy tín và chất lượng, thì có thể tham khảo Chương trình đào tạo hệ đại học từ xa của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Trường được thành lập và phát triển hơn 25 năm và đã có nhiều thành tựu nổi bật trong lĩnh vực đào tạo bưu chính, viễn thông và công nghệ thông tin. Trường còn được đánh giá là một trong những trường đại học hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực khi tạo ra hàng nghìn kỹ sư và các chuyên gia có trình độ cao trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông và công nghệ thông tin.

Hiện tại, chương trình đào tạo từ xa của Học viện bao gồm các chuyên ngành như công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh và kỹ thuật điện tử viễn thông. Bạn đọc hãy liên hệ ngay với nhà trường để nhận được các thông tin tư vấn khóa học một cách đầy đủ nhất nhé!

Xem thêm: Học đại học online cho người đi làm

4. Kết luận

Vừa rồi là những chia sẻ vô cùng bổ ích về chương trình đào tạo hệ đại học từ xa tại Việt Nam hiện nay. Hy vọng, sau khi đọc bài viết, bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin hơn về hình thức đào tạo này. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!

Nguồn: Ctc.ctc.edu.vn; Portal.ptit.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!