Ngành Công nghệ thông tin bao gồm những gì?

Ngành công nghệ thông tin gần như đã len lỏi vào hết hết đời sống của con người. Vì thế, lĩnh vực này thường xuyên được đẩy mạnh chú trọng, xem như là ngành đào tạo mũi nhọn của nhiều trường trong suốt những năm qua. Vậy công nghệ thông tin bao gồm những gì? Đó hẳn là câu hỏi chung của nhiều bạn khi tìm hiểu về ngành nghề này. Do đó, trong bài viết hôm nay mình và các bạn sẽ điểm qua một vài yếu tố chính trước nhé!

1. Mạng máy tính và truyền thông

cong nghe thong tin bao gom nhung gi

Đối với chuyên ngành này, người học trước tiên sẽ được trang bị kiến thức cơ sở liên quan đến công nghệ thông tin. Giúp cho tiến trình thu nạp, vận dụng những bài học chuyên sâu trở nên dễ dàng hơn. Bởi đây là lĩnh vực sẽ tập trung khai thác tối đa mọi vấn đề về mạng và truyền thông máy tính. Bạn sẽ tìm hiểu, nghiên cứu nguyên lý cách vận hành, xử lý từ những mạng nội bộ, có số lượng kết nối nhỏ đến những mạng công cộng được truy cập bởi nhiều người trên nhiều máy tính khác nhau.

Ngoài ra, mạng máy tính và truyền thông trong công nghệ thông tin bao gồm những gì có liên quan về an ninh, quản trị mạng. Giúp bạn có đủ hiểu biết, khả năng giải quyết mọi vấn đề trên không gian internet một cách hợp tình, hợp lý, cũng như phát triển ứng dụng, công nghệ trong tương lai theo đúng quy định của nhà nước.

Khi khai thác chuyên sâu lĩnh vực mạng truyền thông máy tính, bạn sẽ còn được tiếp cận những thứ như: thư tín điện tử, lưu trữ dữ liệu, truyền tải tập tin,…Nhìn chung, người học sẽ thường xuyên phải làm việc với lượng dữ liệu khổng lồ và tiến hành đưa nó kết nối tới mọi người trên toàn cầu. Đặc biệt hơn, các nền tảng tiên tiến như: điện toán đám mây, tính toán lưới, IoT, lập trình, tự động hóa mạng,..cũng sẽ là những cánh tay đắc lực để mạng máy tính và truyền thông có nhiều bước tiến phát triển thuận lợi hơn trong tương lai.

Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin học mấy năm?

2. Kỹ thuật máy tính trong công nghệ thông tin bao gồm những gì?

cong nghe thong tin bao gom nhung gi

Như nhiều người vẫn hay nói, đây là nghề “vừa hiếm vừa lạ” ở trong ngành. Bởi lẽ, chỉ ngay từ cái tên thôi chúng ta cũng có thể ngầm hiểu kỹ thuật máy tính là sự kết hợp của hai lĩnh vực điện tử và công nghệ thông tin. Do đó, chắc chắn khối lượng kiến thức, yêu cầu công việc sẽ tương đối nhiều. Chính vì vậy, đây cũng là một phần lý do khiến cho nguồn nhân lực của ngành này thường rơi vào tình trạng thiếu hụt trầm trọng. Nhiều chính sách khuyến khích, thúc đẩy đã được đề ra nhưng số lượng có thể đáp ứng công việc vẫn còn bị bỏ trống rất nhiều.

Nắm được tình hình ấy, hệ đào tạo từ xa – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã nhanh chóng tổ chức mở lớp dạy chuyên sâu về kỹ thuật máy tính. Đối với một cơ sở đào tạo đi đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chương trình đảm bảo nếu bạn học tập chăm chỉ, thường xuyên ôn luyện giáo trình bài bản. Chắc chắn bạn sẽ có thể làm việc tại các cơ sở, doanh nghiệp trong mảng kỹ thuật máy tính cùng mức lương khá hấp dẫn. Để biết rõ chi tiết hơn nữa, bạn hãy liên hệ ngay với chương trình đào tạo từ xa của chúng mình nhé!

Những môn học mà các bạn sinh viên làm quen chủ yếu sẽ xoay quanh cách vận hành, phát triển hệ thống phần cứng, phần mềm. Nhất là khi ngày nay công nghệ thông tin bao gồm những gì liên quan đến các thiết bị điện tử số. Ví dụ như hệ thống truyền thông, hệ thống thiết bị trên máy tính.

3. Hệ thống thông tin

cong nghe thong tin bao gom nhung gi

Hệ thống thông tin là ngành kết hợp của nhiều các thành tố khác nhau như: phần cứng, phần mềm, con người, mạng truyền thông, dữ liệu. Vì thế, vị trí việc làm của ngành này tương đối phong phú và đa dạng. Các bạn sẽ được trang bị kiến thức về thuật toán, kỹ năng thiết kế và cách tối ưu hóa cơ sở dữ liệu. Để đảm nhận các công việc thu thập, xử lý thông tin và phân phối chúng thành những dạng mà doanh nghiệp, cá nhân đã yêu cầu.

Bên cạnh đó, chuyên ngành này của công nghệ thông tin bao gồm những gì liên quan đến bảo trì, đánh giá, phát triển, giải quyết các vấn đề xuất hiện trong hệ thống dữ liệu. Ngoài ra, sinh viên sau khi tốt nghiệp đa phần sẽ phải đảm bảo thuần thục những kỹ năng về truyền, lưu trữ và biến đổi thông tin tương đối tốt. Nếu thuộc tuýp người thích nghiên cứu sâu và biết ứng dụng được nhiều kiến thức vào thực tế thì đây sẽ là một mảng chuyên ngành có thể sẽ khá thích hợp với bạn.

4. Kết luận

Để có thể bao quát hết được công nghệ thông tin bao gồm những gì thì chỉ trong một vài bài phân tích thôi là chưa đủ. Bởi đây là một ngành vô cùng rộng lớn, đi sâu vào nhiều kiến thức khoa học, buộc chúng ta phải làm quen xử lý một cách nhuần nhuyễn và có logic. Vì vậy, mong rằng với chút ít kiến thức thông tin vừa rồi có thể giúp bạn hiểu hơn về ngành dữ liệu thông tin khổng lồ này. Chúc bạn luôn thành công trên con đường mình đã chọn nhé!

Link tham khảo:
tuyensinh.uit.edu.vn
greenwich.edu.vn
jobsgo.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!