Vì sao nên theo học ngành Công nghệ thông tin?

Nếu bạn là một người yêu thích công nghệ, có mong muốn tìm hiểu và mở rộng kiến thức về những thứ liên quan đến máy tính thì công nghệ thông tin là ngành học dành cho bạn. Nếu bạn là một phụ huynh đang lựa chọn và định hướng nghề nghiệp cho con của mình, đừng ngần ngại mà bỏ qua ngành học thú vị này. Còn nếu bạn là học sinh THPT đang đau đầu chưa biết lựa chọn ngành học nào phù hợp cho bản thân ở cấp bậc đại học thì bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các giải đáp về việc vì sao nên lựa chọn đăng ký ngành Công nghệ thông tin.

1. Ngành Công nghệ thông tin là gì?

nganh cong nghe thong tin

Trước khi tìm hiểu các lý do mà bạn nên theo học ngành Công nghệ thông tin thì hãy cùng tìm hiểu sơ qua về ngành này là gì trước nhé

Công nghệ thông tin, hay còn được biết đến với cái tên IT – Information technology. Đây là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ việc sử dụng công nghệ hiện đại như phần mềm, mạng lưới Internet, hệ thống máy tính vào việc tạo ra, xử lý, truyền dẫn thông tin, lưu trữ, khai thác thông tin. Hiện tại, công nghệ thông tin được chia ra làm 5 mảng chính là khoa học máy tính, công nghệ phần mềm, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính và truyền thông, an toàn thông tin mạng.

Khi theo học ngành này, người học sẽ có cơ hội được đào tạo các kiến thức về khoa học máy tính, các kỹ năng sử dụng phần cứng và phần mềm trên máy tính. Ngoài ra, người học còn được giảng dạy về các lý thuyết xây dựng và vận hành các phần cứng của một hệ thống máy tính và cài đặt, sử dụng các ứng dụng phần mềm. Bên cạnh những kiến thức cốt lõi của ngành, sinh viên còn được đào tạo và có cơ hội tiếp thu thêm những kiến thức về kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư duy và sáng tạo, và những kỹ năng liên quan cần thiết nhằm đáp ứng cho nhu cầu công việc.

2. Vì sao nên theo học ngành công nghệ thông tin?

nganh cong nghe thong tin

Hiện nay, công nghệ thông tin trở thành một ngành học hấp dẫn đối với nhiều bạn trẻ bởi những lý do có thể kể tới như:

2.1. Tỷ lệ thất nghiệp thấp

Theo dữ liệu thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, mỗi năm nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành công nghệ thông tin tăng 13% so với năm trước. Con số này cho thấy mức độ hấp dẫn đối với ngành. Khi ra trường, bạn có cơ hội được làm việc tại nhiều vị trí hấp dẫn như lập trình viên, kiểm duyệt chất lượng phần mềm, chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống và quản lý dữ liệu, chuyên gia quản lý và điều phối dự án hoặc có thể trở thành giảng viên công nghệ thông tin tham gia giảng dạy tại các trường đại học.

Bên cạnh những vị trí công việc hấp dẫn liên quan đến ngành, bạn cũng có thể thoải mái lựa chọn những môi trường làm việc phù hợp với bản thân. Bạn có thể trở thành một chuyên viên lập trình tại các công ty hoặc doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Hoặc, có thể trở thành một nhân viên phân tích thiết kế hệ thống và quản lý dữ liệu cho một công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng, bảo mật thông tin. Ngoài ra, bạn cũng có thể trở thành một giảng viên đào tạo bộ môn an ninh mạng của một trường đại học.

2.2. Ngành học có mức lương “khủng”

Bên cạnh nhu cầu tuyển dụng nhân sự lớn thì công nghệ thông tin cũng là một ngành học có mức thu nhập “khủng”.

  • Đối với vị trí thực tập sinh, bạn có thể dễ dàng bắt đầu công việc với mức lương dao động từ 8 – 10 triệu đồng/ tháng.
  • Đối với vị trí lập trình viên, mức lương sẽ dao động từ 10 – 15 triệu/ tháng và có xu hướng tăng lên theo thời gian. Nó phụ thuộc vào khả năng cũng như kinh nghiệm làm việc của bạn.
  • Đối với vị trí quản lý và giám đốc, con số này sẽ càng lớn, tính theo đô la Mỹ, khoảng 1500 – 2000 USD (tương đương với 34 – 50 triệu đồng/ tháng).

Chỉ cần bạn có đủ khả năng cũng như kinh nghiệm làm việc nhằm đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng thì mức lương không còn là vấn đề cần bận tâm.

>> ĐỌC THÊM: Ưu thế lớn nhất của công nghệ thông tin là gì?

2.3 Chỉ tiêu tuyển sinh ngành công nghệ thông tin lớn

Do nhu cầu tuyển dụng nhân sự của thị trường lớn và mức thu nhập hẫn dẫn đối với các ứng viên nên nhiều trường đại học và cao đẳng đã mở rộng và đào tạo nguồn nhân lực giảng viên để giảng dạy ngành công nghệ thông tin. Mỗi năm, chỉ tiêu tuyển sinh của ngành này tại một trường đại học dao động từ 200 đến 250 sinh viên.

Đối với từng trường đại học hoặc cao đẳng sẽ áp dụng các cách xét tuyển khác nhau, bạn nên xác định rõ về ngôi trường đại học mà mình muốn học và lưu ý cách thức tuyển sinh của họ.

3. Những tố chất để trở thành sinh viên công nghệ thông tin

nganh cong nghe thong tin

Bên cạnh những cơ hội học tập và tìm kiếm việc làm đã nêu ở trên thì bạn cũng nên đánh giá xem bản thân có phù hợp để theo đuổi ngành học này hay không dựa trên những tiêu chí dưới đây

3.1 Có niềm đam mê và yêu thích với công nghệ

Công nghệ thông tin là một ngành học tương đối khó nên đòi hỏi người học phải có sự đam mê và yêu thích đối với những môn học. Là một người yêu công nghệ, bị hấp dẫn bởi các tính năng của những ứng dụng, phần mềm và tò mò về cách tạo ra một hệ thống quản lý thì ngành học này dành cho bạn. Bởi niềm yêu thích và đam mê tin học sẽ giúp bạn vượt qua những cảm giác mệt mỏi, chán chường khi ngồi viết các mã code, giúp bạn cảm thấy thích thú khi xây dựng một phần mềm.

Chính niềm yêu thích và sự hứng thú sẽ giúp bạn nhẹ nhàng bước qua các rào cản trong công việc để đạt được các thành tựu của sự nghiệp. Không riêng gì với ngành công nghệ thông tin mà bất cứ ngành nghề nào cũng cần có sự yêu thích và tâm huyết dành cho nó thì bạn mới có thể đạt được thành công.

>> ĐỌC THÊM: Sau khi tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin làm gì?

3.2 Có tính kiên trì, nhẫn nại và chịu được áp lực công việc

Dân công nghệ thông tin là những người có tính kiên trì, nhẫn nại cao và rất giỏi chịu các áp lực công việc. Làm việc trong lĩnh vực công nghê, bạn sẽ phải đối diện với những áp lực trong công việc như sửa các mã code sai hoặc tối ưu hoá hệ thống thông tin bị lỗi. Bên cạnh đó, việc phải gõ máy hàng trăm ký tự để mã hoá để xây dựng một hệ thống dữ liệu đòi hỏi bạn phải thực sự nhẫn nại. Đôi khi, các vấn đề hóc búa xảy ra trong quá trình làm việc cũng cần bạn phải động não suy nghĩ và tìm phương án giải quyết.

3.3 Có tinh thần ham học hỏi, nhạy bén và sáng tạo

Công nghệ luôn phát triển không ngừng và các thiết bị thông minh hiện nay rất dễ trở nên lỗi mốt trong một thời gian ngắn. Điều này đòi hỏi các nhân viên làm việc trong mảng công nghệ cần phải không ngừng cập nhật kiến thức và trau dồi kỹ năng. Chính vì vậy, bạn cần có một tinh thần học hỏi không ngừng để liên tục tiếp nhận những kiến thức mới để áp dụng nó vào trong công việc chuyên môn của bản thân. Ngoài ra, bạn cũng cần có một bộ não sáng tạo và nhạy bén để nhìn ra các vấn đề và tìm kiếm giải pháp phù hợp.

3.4 Có khả năng làm việc nhóm tốt

nganh cong nghe thong tin

Bạn sẽ không phải lập trình viên duy nhất của một dự án. Tại một dự án công nghệ của mỗi công ty sẽ có nhiều nhân viên tham gia vào làm việc và vận hành. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải làm việc nhóm với những cá nhân khác trong dự án của bạn. Vì vậy, bạn cần có kỹ năng làm việc nhóm tốt để giúp bạn nắm bắt quy trình làm việc, phối hợp với các thành viên để nâng cao năng suất làm việc của toàn bộ tập thể.

Nhiều công ty và doanh nghiệp khi tuyển dụng nhân sự luôn yêu cầu các nhân viên của mình cần có tinh thần làm việc nhóm. Chính vì vậy, bạn nên trau dồi kỹ năng quan trọng này để có thể dễ dàng tìm kiếm công việc.

3.5 Có khả năng ngoại ngữ

Ngoại ngữ là công cụ giúp bạn tiếp cận nhiều kiến thức hơn trong một thế giới hiện đại ngày nay. Không chỉ đối với ngành công nghệ thông tin mà bất cứ ngành nào, ngoại ngữ cũng là một lợi thế hấp dẫn thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng. Khi có ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, bạn có thể dễ dàng học hỏi thêm kiến thức hoặc sử dụng nó để trao đổi công việc.

Hiện nay, nhiều người không chỉ có cơ hội làm việc với các doanh nghiệp trong nước mà cả các đối tác nước ngoài cũng có nhu cầu tuyển dụng các nhân sự cho vị trí công nghệ thông tin tại công ty của họ. Vì vậy, nếu bạn có khả năng ngoại ngữ tốt thì cơ hội tìm kiếm công việc cũng như gia tăng mức thu nhập cũng trở nên dễ dàng hơn.

>> ĐỌC THÊM: Đào tạo đại học từ xa công nghệ thông tin là như thế nào?

4. Địa chỉ học ngành công nghệ thông tin uy tín

nganh cong nghe thong tin

Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều trường đại học chất lượng nhận đào tạo ngành công nghệ thông tin, một trong số đó là Chương trình đào tạo từ xa – Học viện công nghệ bưu chính viễn thông. Đây là một trong những trường đại học thuộc top đầu cả nước trong việc giảng dạy về công nghệ.

Như vậy, bạn có nhiều lựa chọn để đăng ký tuyển sinh đối với ngành học này. Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về ngành công nghệ thông tin, bạn có thể đăng ký tại:

5. Lời kết

Bài viết trên đây đã đưa ra cho bạn những lợi ích và tố chất cần có để theo học ngành công nghệ thông tin. Hy vọng thông qua bài viết này bạn có sẽ có cái nhìn cụ thể về việc lựa chọn ngành học cũng như công việc phù hợp cho bản thân trong tương lai!

>> Tìm hiểu thêm: Đại học online – Xu hướng giáo dục mở trong thời đại mới

Link tham khảo

hiu.vn

htt.edu.vn

 

 

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!