Đại học online – Xu hướng giáo dục mở trong thời đại mới

Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, ngày càng nhiều công việc thực hiện được chỉ với các thiết bị điện tử và Internet, kể cả việc học. Nhưng do tính chất công việc bận rộn khiến nhiều bạn không thể hoàn thành việc học chính quy. Do đó, hình thức “đại học online” đã ra đời để giúp bạn nhận được tấm bằng Cử nhân có giá trị tương đương tấm bằng chính quy đại học danh giá. Hãy cùng tìm hiểu về “đại học online” qua bài viết dưới đây.

1. Đại học online là gì?

đại học trực tuyến

1.1 Định nghĩa

Đại học online hay còn được gọi bằng nhiều tên khác như: E-learning, đại học trực tuyến, đại học từ xa hay hệ đào tạo cử nhân trực tuyến,..

Hiểu một cách đơn giản thì E-learning là học tập điện tử, học tập thông qua Internet. Bằng cách này, giảng viên và sinh viên có thể trao đổi trực tiếp thông qua ứng dụng học tập trên máy tính, điện thoại hay laptop, có thể tương tác với nhau giống như việc học tập trực tiếp trên các trường đại học chính quy. Thực ra, E-learning đã được ứng dụng trong giảng dạy ở Việt Nam từ rất lâu, và chương trình học 100% online cũng đã bắt kịp xu thế và phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Tham khảo chương trình đào tạo từ xa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

1.2 Quy trình giáo dục

Về cơ bản, giáo trình và kiến thức được giảng dạy trên đại học online tương đương với hình thức đại học chính quy. Vậy nên các bạn có thể yên tâm học mà không phải lo lắng về việc thiếu hụt kiến thức hay kiến thức không đúng với quy chuẩn của Bộ Giáo Dục.

Thậm chí việc học đại học online còn cung cấp cho sinh viên tài liệu trực tuyến để việc quan sát và nghiên cứu được dễ dàng hơn, không nhất thiết phải mua sách vở. Thêm vào đó, thời gian học tập linh hoạt của chương trình còn phù hợp với những người đang đi làm.

1.3 Các bậc giảng dạy

Để có một cái nhìn bao quát và tổng thể chính xác về đại học online, các bạn cần hiểu rõ mức độ phân cấp của E- learning theo từng bậc:

Bậc 1: Học tập 100% theo lối truyền thống

Bậc học này chỉ có bảng đen, phấn trắng, giáo viên và học sinh tương tác. Hoàn toàn không có sự can thiệp của công nghệ. Cách học này dường như bây giờ rất ít có do sự đổi mới trong giáo dục, khuyến khích giáo viên sử dụng hình ảnh trực quan để học sinh dễ tiếp thu.

Bậc 2: Sử dụng Internet để lưu trữ và chia sẻ tài liệu

Bậc học này đã cao lên một chút khi giáo viên đã được sử dụng công nghệ để lưu giữ bài giảng, và chia sẻ với học sinh thông qua các thiết bị điện tử. Tuy nhiên, cũng chỉ dừng lại ở mức tương tác một chiều do chỉ có người dạy được phép áp dụng công nghệ, còn người tiếp thu kiến thức vẫn thụ động theo kiểu truyền thống.

Bậc 3: Kết hợp E- learning trong giảng dạy

Bậc học này hiện nay được rất nhiều môi trường giáo dục áp dụng. Từ các cấp tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông rồi đến đại học, cao học,..

E-learning là một thành phần quan trọng trong việc tổ chức lớp học, được đầu tư mạnh về hệ thống. Ở cấp độ này, E-learning là công cụ dạy và học, chứ chưa thay đổi cấu trúc và mô hình đào tạo của nhà trường. Nhưng lúc này đã có sự tương tác lẫn nhau từ cả 2 phía người dạy và người học. Việc học sinh cũng được sử dụng hình thức học tập này giúp các em có cái nhìn tổng quát hơn về bài học, cũng như là dễ tiếp thu do có hình ảnh và công cụ trực quan.

Bậc 4: Trung tâm đào tạo online

Đây chính là cấp bậc cao nhất của E-Learning tại Việt Nam tính đến nay. Từ cấp độ này, nhà trường triển khai, thành lập nên những Trung tâm đào tạo và học tập online.

Có thể hiểu rằng, các cơ sở này đã chuyển đổi hoàn toàn mô hình hoạt động sang học trực tuyến, từ học tập, giảng dạy, quản lý, chất lượng. Khái niệm đại học online (đại học trực tuyến) hình thành từ đây. Điều này giúp ích rất nhiều cho những người đi làm bận rộn, sinh viên ở xa,.. không có điều kiện đến trường để tham gia học tập.

Chỉ cần có đầy đủ dụng cụ học tập như: máy tính, laptop hoặc điện thoại, là các bạn có thể học ngay tại nhà mà vẫn có kiến thức chuẩn và đầy đủ như đến trường trực tiếp. Khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp bằng cử nhân trực tuyến, được Bộ GD&ĐT công nhận và có giá trị tương đương bằng chính quy.

Xem thêm: Đại học từ xa là gì? Phương pháp đào tạo hiệu quả trong thời đại mới

2. Ưu điểm khi học đại học online

đại học trực tuyến

2.1 Học tập mọi lúc, mọi nơi

Với đặc thù là “Online”, nên các bạn có thể tham gia học tập tại bất cứ nơi đâu, tại bất cứ thời gian nào. Chỉ cần mang theo một chiếc điện thoại, máy tính bảng hoặc laptop, bạn đã có thể học ở mọi nơi như văn phòng, thư viện, quán nước mà không bị giới hạn không gian.

Điều này đem lại rất nhiều lợi ích cho những bạn vừa học, vừa làm. Các bạn không bắt buộc phải đến trường từ sáng, mà hoàn toàn có thể đăng kí những khóa học vào buổi tối. Học tập như vậy vừa giúp bạn có kiến thức chuyên môn lại tích lũy thêm kinh nghiệm thực chiến tại môi trường làm việc.

2.2 Chỉ xét tuyển không cần thi tuyển

Một ưu điểm nữa dành cho các bạn khi học đại học online chính là bạn chỉ cần tốt nghiệp trung học phổ thông là có thể học được. Trong trường hợp gia đình không đủ tài chính để học địa học chính quy, và bản thân bạn cũng muốn có một công việc để trang trải cuộc sống thì đại học online là lựa chọn tối ưu nhất cho bạn.

2.3 Giá trị bằng tốt nghiệp

Các bạn học tập tại đại học online có thể yên tâm nhận bằng tốt nghiệp có giá trị tương đương tấm bằng đại học chính quy. Bởi theo quy chế mới nhất của Bộ GD & ĐT, bằng đại học trực tuyến của mỗi ngành sẽ có giá trị tương đương với bằng đại học chính quy của ngành đó. Thông tin ghi trên bằng đại học trực tuyến hoàn toàn giống như các loại văn bằng của đại học chính quy để tránh tình trạng phân biệt đối xử.

Xem thêm: Đại học trực tuyến – Giải pháp đào tạo hiệu quả trong thời kỳ 4.0

3. Những ai phù hợp học đại học online?

đại học trực tuyến

3.1 Học sinh THPT muốn đi làm ngay

Thay vì đi theo một con đường học tập truyền thống là tiểu học- trung học cơ sở- trung học phổ thông- đại học- cao học… Thì có nhiều bạn lại có định hướng khác và tùy vào khả năng kinh tế tài chính của gia đình mà có mong muốn đi làm ngay.

Nhưng nhu cầu của xã hội lại đòi hỏi những nhân viên có năng lực cao để có mức lương khá. Vậy nên, việc tham gia học đại học online sẽ phù hợp với những bạn vừa muốn đi làm vừa muốn đi học nâng cao kiến thức. Học theo hình thức này, bạn không phải đến trường theo khung giờ cố định và có thể sắp xếp thời gian học theo lịch trình của bản thân.

3.2 Sinh viên có nhu cầu học thêm văn bằng thứ hai

Các bạn biết rằng, việc học một văn bằng trên trường đại học chính quy sẽ rất bận và chiếm nhiều thời gian của các bạn. Do đó, nếu có mong muốn học thêm một văn bằng nữa để có thêm kiến thức của nhiều chuyên ngành, giúp bạn tìm việc dễ dàng hơn, thì đại học online là lựa chọn bạn có thể cân nhắc.

Việc học thêm một văn bằng sẽ không tránh khỏi việc lịch học và lịch thi trùng nhau. Nhưng khi học online, các bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh lịch để phù hợp với bản thân và đem lại hiệu quả học tập cao nhất. Điều này giúp bạn tránh bị trùng lịch và quá tải khối lượng bài tập.

3.3 Người đi làm đã có một văn bằng muốn học lại đại học

Đối với những bạn đã có bằng Cao đẳng hoặc văn bằng Đại học muốn học thêm một văn bằng Đại học khác nhưng lại không thể sắp xếp thời gian… Vậy bạn hãy đăng ký ngay Đại học từ xa để có thể sắp xếp thời gian học và thời gian đi làm phù hợp với bản thân.

Xem thêm: Hệ đào tạo từ xa là gì? Có tốt không?

4. Học đại học online ở đâu là tốt?

đại học trực tuyến

Phải công nhận một điều rằng học trực tuyến ngày càng cải tiến, đổi mới với các phương pháp hiện đại. Và cũng đã có rất nhiều người có cái nhìn đúng đắn về hình thức học đại học online, cũng như tin tưởng tham gia học tập.

Hiện nay đã có rất nhiều trường Đại học kết hợp giữa 2 hình thức trực tiếp và online để giáo dục. Lựa chọn hình thức học nào cũng có ưu và nhược điểm riêng. Quyết định nên học theo hình thức nào còn phụ thuộc vào điều kiện, mục tiêu của từng người.

Nếu như bạn đang có ý định học đại học online và đang thắc mắc học đại học online có tốt không thì những thông tin trên sẽ giúp bạn có được câu trả lời. Bên cạnh đó, với Chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học – Đại học Công nghệ Bưu chính Viễn thông, bạn có thể lựa chọn cho mình một ngành học yêu thích với chương trình học online tại nhà. Chương trình đào tạo từ xa – Đại học Công nghệ Bưu chính Viễn thông cung cấp các ngành đào tạo online sau:

Bạn có thể học tập với các giáo trình đầy đủ, tài liệu phong phú cùng giảng viên nhiệt tình. Chúng ta sẽ được tiếp thu tốt các giáo trình và trau dồi cho mình được các kiến thức liên quan đến ngành học một cách tốt nhất.

5. Lời kết

Bài viết trên đây đã cung cấp cho người đọc thông tin khái quát nhất của đại học online. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có lựa chọn học tập đúng đắn nhất cho bản thân.

Link tham khảo
www.dienmayxanh.com

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

3 lý do học lập trình online trở thành xu hướng đi đầu tại Việt Nam

Học lập trình online đang trở thành xu hướng đi đầu, thích hợp cho cả học sinh, sinh viên, người đi làm. Vậy lý do gì khiến ngành học này được được đánh giá cao đến vậy?

Có nên học đại học từ xa Bưu chính viễn thông?

Đại học từ xa Bưu chính viễn thông đang là xu hướng triển vọng trong bối cảnh công nghệ phát triển vượt trội ngày nay. Vậy có nên chọn lựa hình thức đào tạo này?

Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa – Cần lưu ý gì khi chọn hình thức này ?

Bạn muốn học đại học hệ từ xa? Cùng E-PTIT tìm hiểu chương trình học của Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa nhé!

Chuyên ngành mạng máy tính – Kỹ năng cần có và cơ hội việc làm

Chuyên ngành mạng máy tính mở ra cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Ngành học này được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn và có mức lương hấp dẫn.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!