Hệ đào tạo từ xa là gì? Có tốt không?

Hệ đào tạo từ xa là hình thức giảng dạy bậc đại học, là hình thức mới và đang được rất nhiều người quan tâm. Vậy hệ đào tạo từ xa là gì? Hệ đào tạo này mang lại những lợi ích gì cho bạn, và có được Bộ GD&ĐT coi trọng hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết ngay dưới đây nhé!

1. Hệ đào tạo từ xa là gì?

he dao tao tu xa la gi

Trước hết, Hệ đào tạo từ xa là hình thức dạy học được Bộ GD & ĐT công nhận, và chỉ một số trường đại học được phép giảng dạy hình thức này. Đại học từ xa là một trong số những trường Đại học được Bộ cho phép đào tạo hệ trực tuyến.

Khi tham gia học, học viên sẽ được cấp một tài khoản để truy cập vào hệ thống học tập của trường. Bên cạnh kiến thức ngành, hệ thống còn tự động mở và đóng các bài luyện tập và kiểm tra chuyên cần, sinh viên cần hoàn thiện bài làm của mình để Giảng viên lấy căn cứ để đánh giá quá trình học của mỗi sinh viên trước kỳ thi tổng kết học phần.

Khi theo học hình thức này học viên tham gia học tập chủ yếu thông qua tài liệu dạng E-book, file có sự hướng dẫn trực tuyến của giảng viên. Cuối mỗi học phần, nhà trường sẽ lên kế hoạch tổ chức thi tại các cơ sở, học viên sẽ đến địa điểm thi tập trung và hoàn thành môn thi của mình.

Chương trình đào tạo hệ từ xa luôn chú trọng đầu tư về mặt chất lượng đào tạo, cũng như cơ sở vật chất để giúp sinh viên dễ dàng tiếp thu kiến thức, áp dụng lý thuyết vào trong thực tế hiệu quả nhất. Do đó, chất lượng của hệ đại học từ xa và hệ đại học chính quy là tương đương. Học viên tốt nghiệp hệ từ xa vẫn đủ điều kiện học lên cao học hoặc thi công chức, không hề có sự phân biệt hay hạn chế nào so với các hệ đào tạo khác.

>> Tìm hiểu thêm: Giải đáp tuyển sinh: Bằng đại học từ xa có giá trị không?

2. Hệ đào tạo từ xa mang lại lợi ích gì?

he dao tao tu xa la gi

Khi theo học hệ đào tạo từ xa, bạn sẽ vừa tiết kiệm thời gian, chi phí và vừa được linh hoạt sắp xếp công việc cá nhân. Dưới đây là một số lợi ích mà hệ từ xa mang lại cho bạn.

2.1. Học linh hoạt, mọi lúc mọi nơi

Học viên có thể học ngay tại nhà, quán cafe, bất cứ nơi đâu mà bạn cảm thấy thoải mái nhất chỉ cần thiết bị của bạn có kết nối internet. Hình thức này phù hợp với tất cả mọi người đặc biệt là những người ở vùng sâu vùng xa hoặc những người gặp khó khăn khi học tại trường.

2.2. Tiết kiệm thời gian

Mỗi ngày học viên chỉ cần dành khoảng tầm từ 2-3 tiếng để học các bài giảng được thu trực tiếp. Lượng kiến thức vẫn đảm bảo như hệ học chính quy. Nhờ đó, bạn sẽ tận dụng các khoảng thời gian khác để đi làm, tham gia các hoạt động cùng gia đình và bạn bè

2.3. Tiết kiệm chi phí

Nếu như theo học đại học trực tiếp, bạn sẽ phải chi trả cho tiền xăng xe, nhà trọ, ăn uống và cơ sở vật chất của nhà trường thì học online sẽ giúp bạn tiết kiệm được phần nào một khoản chi phí đó.

>>Tìm hiểu thêm: E-learning là gì? E-learning mang lại lợi ích bất ngờ gì?

3. Bằng đại học hệ đào tạo từ xa có giá trị không?

he dao tao tu xa la gi

Theo những quy chế và quy định mới nhất từ Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, bằng đại học hệ đào tạo từ xa các có giá trị tương đương với tấm bằng đại học chính quy được cấp khi học tập trung. Theo thông tư 27/2019/TT-BGDĐT của Bộ, từ ngày 01/03/2020, bằng tốt nghiệp Đại học sẽ không còn phân biệt hình thức đào tạo như CHÍNH QUY, TẠI CHỨC HAY TRỰC TUYẾN,…

Học viên sau khi tốt nghiệp sẽ nhận bằng cử nhân (Bằng Đại học) do trường mà bạn theo học cấp, có giá trị trên cả nước. Với tấm bằng này, bạn hoàn toàn có thể học tiếp lên Thạc sỹ, Tiến sỹ…và đủ điều kiện dự thi vào công chức theo đúng quy định của Nhà nước.

4. Nên học hệ đào tạo từ xa trường nào?

Hiện nay, hệ từ xa đã khá phổ biến, có rất nhiều trường đã có giảng dạy theo hình thức đào tạo này. Bởi sự thuận tiện mà hình thức này mang lại cho học viên mà chất lượng đào tạo vẫn đạt chuẩn và đảm bảo chất lượng.

Đặc biệt phải kể đến  Chương trình đào tạo từ xa – Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông. Năm 2023 Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hệ đại học từ xa đang tuyển sinh 3 ngành hot sau:

Nổi tiếng là một trong những trường có chất lượng đào tạo đảm bảo nên hệ từ xa của trường được rất nhiều học viên theo học và đã có những trải nghiệm rất tốt.

Hiện nay, Học viện đang tuyển sinh khóa cuối cùng năm 2023, lịch khai giảng dự kiến tháng 1/2024. Khi đăng ký học hệ đào tạo từ xa các ngành nghề của PTIT, học viên còn được lựa chọn học phần ngoại ngữ tiếng Nhật hoặc tiếng Anh. Điều này có nghĩa, bên cạnh kiến thức chuyên môn, học viện cũng rất chú trọng đến kỹ năng mềm của học viên. Vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm theo học nhé!

5. Kết luận

Bài viết này đã giải thích cho bạn hệ đào tạo từ xa là gì? Hy vọng nguồn thông tin này sẽ giúp bạn đưa ra được sự lựa chọn hợp lý để theo học đại học, phù hợp với bản thân. Hoàn thiện kế hoạch học tập sớm để mở ra tương lai tốt hơn cho bản thân nhé!

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!