Dự đoán điểm chuẩn các ngành hot theo các khối ngành năm 2023

Chắc chắn lúc này 2k5er đang rất thắc mắc dự đoán điểm chuẩn các ngành hot năm 2023 sẽ có sự biến động như thế nào để từ đó đưa ra định hướng sắp xếp nguyện vọng hợp lý nhất. Hiểu được điều đó, PTIT đã tổng hợp các nhận định, dự đoán điểm chuẩn các ngành hot từ các chuyên gia qua bài viết sau đây. Các bạn tham khảo ngay nhé!

1. Dự đoán điểm chuẩn các ngành hot: Khối ngành Kỹ thuật

du doan diem chuan cac nganh hot
Dự đoán điểm chuẩn ngành Công nghệ thông tin

Tại chương trình tư vấn tuyển sinh trực tuyến do Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức ngày 20.7, PGS.TS Lê Hữu Lập – nguyên Phó Giám đốc Học viện – đã đưa ra dự báo điểm chuẩn năm nay dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Phân tích phổ điểm từng môn và một số tổ hợp do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, PGS Lê Hữu Lập cho rằng ba tổ hợp phổ biến mà Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sử dụng để xét tuyển là A00, A01 và D01 không có biến động lớn, điểm chuẩn vào trường không thay đổi nhiều.

  • Các ngành hot nhất của nhà trường là Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính: Điểm chuẩn năm nay được dự báo nằm trong khoảng 26,5-27 điểm.
  • Các ngành An toàn thông tin, Công nghệ đa phương tiện: dự báo điểm chuẩn nằm trong khoảng 26-26,5.
  • Ngành Điện tử viễn thông: điểm chuẩn dự kiến nằm trong khoảng từ 25,5 đến 26,5 điểm.
  • Ngành Điện – điện tử: điểm chuẩn dao động trong khoảng 25-25,5.

Nhiều ngành khác cũng được ông Lập dự báo lấy từ 24 trở lên. Riêng ngành Công nghệ thông tin hệ cử nhân, chương trình định hướng ứng dụng, sẽ có điểm chuẩn thấp nhất, dao động từ 21-22.

Trước đó, nhiều chuyên gia cũng có nhận định điểm chuẩn các ngành xét điểm khối khoa học tự nhiên sẽ giảm do mức độ phân hóa cao của đề thi tốt nghiệp THPT năm nay, thí sinh khó đạt mức điểm trên 8, đặc biệt Toán, Vật lý. Đây là các môn quan trọng khi xét tuyển các ngành khối kỹ thuật.

2. Dự đoán điểm chuẩn các ngành hot: Khối ngành Kinh tế

du doan diem chuan cac nganh hot
Dự đoán điểm chuẩn ngành Quản trị kinh doanh

Marketing luôn là ngành hot, có điểm chuẩn rất cao tại các trường đại học mỗi mùa tuyển sinh. Nhiều trường top đầu có điểm chuẩn lên tới trên 27-28 điểm, các trường top dưới cũng dao động 23-25 điểm. Tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, ngành Marketing được dự đoán mức điểm chuẩn 2023 nằm trong khoảng 26-26.5 điểm.

Với các ngành hot như Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế,… dự đoán năm nay sẽ chỉ tăng nhẹ. Dự đoán điểm chuẩn các ngành hot năm nay sẽ dao động trong một khoảng biên độ rất nhỏ, khoảng từ 0,25 – 0,5 điểm.

Chia sẻ dự báo về điểm chuẩn ngành Marketing năm 2023, TS Nguyễn Quang Thuận – Phó hiệu trưởng Trường Quốc tế, ĐHQGHN cho biết: “Dự báo điểm chuẩn khó có thể chính xác tuyệt đối. Tuy nhiên năm nay phổ điểm giữ ổn định, chỉ tiêu cho ngành Marketing của trường lại tăng lên. Vậy nên có thể dự đoán điểm chuẩn 2023 có thể bằng hoặc thấp hơn năm 2022. Năm trước, điểm chuẩn ngành Marketing của trường là 23 điểm.”

PGS.TS Lê Hữu Lập – Nguyên Phó giám đốc của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đưa ra dự đoán về điểm chuẩn ngành Marketing của trường dao động trong khoảng từ 26 – 26,5 điểm. PGS Lập lưu ý, đây mới chỉ là dự báo tham khảo, vậy nên thí sinh có điểm thấp hơn mức trên một chút và cũng nên mạnh dạn đăng ký và xếp thứ tự ưu tiên nguyện vọng ngành mình yêu thích lên đầu.

3. Dự đoán điểm chuẩn các ngành hot: Khối ngành Sức khỏe

du doan diem chuan cac nganh hot
Dự đoán điểm chuẩn nhóm ngành Y dược – một trong các ngành nghề hot hiện nay

Theo một số chuyên gia tuyển sinh, điểm chuẩn các trường đào tạo ngành Y Dược năm 2023 sẽ không có nhiều biến động và tương đương giống năm trước.

Dự kiến mức điểm chuẩn trúng tuyển sẽ thấp hơn so với năm ngoái từ 0,5 – 1 điểm cho nhiều trường đại học top giữa. Các trường đại học thuộc top trên như Y dược, điểm chuẩn vẫn sẽ cao như năm ngoái, khoảng từ 24 đến 28 điểm và có khả năng giảm nhẹ.

Những ngành xét tuyển theo các khối C00, C04, C03,… dự đoán điểm chuẩn sẽ cao. Dự đoán điểm chuẩn các ngành hot khối C từ mức 25 – 29 mới đỗ được vào các trường top trên. Lý do là vì tỷ lệ đăng ký thi tốt nghiệp tổ hợp Khoa học xã hội nhiều hơn và đề thi cũng được đánh giá là “dễ thở” hơn so với tổ hợp Khoa học tự nhiên. Ngoài ra cũng có ít ngành có điểm trúng tuyển tối đa.

GS. Nguyễn Hữu Tú – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết: “Căn cứ phổ điểm thi tốt nghiệp THPT tổ hợp B00, điểm trung bình năm nay cao hơn năm ngoái, do đó điểm đầu vào có thể sẽ tăng”.

4. Kết luận

Chắc hẳn ngay lúc này các bạn 2k5 đã xác định được điểm thi tốt nghiệp THPT của mình và đang băn khoăn liệu điểm số trên sẽ phù hợp với ngành nghề, trường đại học nào? Qua dự đoán điểm chuẩn các ngành hot của PTIT, thí sinh và phụ huynh đã được trao đổi, lắng nghe những tư vấn trực tiếp cùng chuyên gia hướng nghiệp hàng đầu. Để lại liên hệ để được tư vấn miễn phí nhanh nhất khi có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến các trường đại học 2023 nhé!

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!