Ngành quản trị kinh doanh là gì? Có còn hot trong thời đại ngày nay?

Khi nhắc đến Quản trị kinh doanh, hẳn sẽ có nhiều người có nhận định rằng ngành học này không tập trung đào tạo chuyên môn sau vào một ngành nghề gì cả. Dẫn đến việc sinh viên sau tốt nghiệp sẽ khó xin việc, khó tìm việc làm. Nếu nhận định đó là đúng thì chắc chắn ngành học này đã sớm bị đào thải và không thể trở thành sự lựa chọn phổ biến của bao thế hệ học viên sinh viên Việt Nam. Vậy Quản trị kinh doanh là gì? Cùng tìm hiểu về ngành Quản trị kinh doanh một cách đúng đắn qua bài viết này nhé!

1. Ngành Quản trị kinh doanh là gì?

nganh quan tri kinh doanh

Theo Wikipedia Quản trị kinh doanh là việc thực hiện quản lý các hoạt động kinh doanh. Công việc này bao gồm tất cả các khía cạnh của việc giám thị và giám sát hoạt động kinh doanh. Những lĩnh vực có liên quan đến hoạt động kinh doanh như: Kế toán, tiếp thị và tài chính.

Đây là một ngành học mỗi năm đều thu hút đông đảo các bạn trẻ theo học tại Việt Nam bởi tính năng động và hợp thời của ngành này.

Quản trị kinh doanh là một ngành khoa học quản lý tích hợp kiến thức từ nhiều lĩnh vực như: Quản trị, tài chính, nhân sự, thị trường,… với mục đích đào tạo ra những quản trị viên, nhân viên kinh doanh, doanh nhân ưu tú… trong tương lai.

2. Học quản trị kinh doanh ra làm gì?

nganh quan tri kinh doanh

Sau khi đã tìm hiểu ngành Quản trị kinh doanh là gì chắc chắn bạn sẽ thắc mắc rằng học Quản trị kinh doanh ra làm gì? Hiểu được tâm lý này, hãy cùng khám phá các cơ hội việc làm của ngành quản trị kinh doanh ngay dưới đây nhé.

2.1 Nhân viên kinh doanh

Sau khi tốt nghiệp cử nhân Quản trị kinh doanh thì nhân viên kinh doanh ắt hẳn sẽ là công việc mà các bạn sẽ được tiếp xúc đầu tiên.

Nhân viên kinh doanh còn được gọi là sale, là những người đóng vai trò tìm kiếm khách hàng và sau đó tư vấn, thuyết phục họ sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp.

Vị trí này có thể đảm nhận cả việc chăm sóc khách hàng sau khi mua hàng và đóng vai trò mở rộng thị trường. Mục tiêu chính của nhân viên kinh doanh chính là ký hợp đồng, mang lại khách hàng về cho doanh nghiệp, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

2.2 Trưởng phòng kinh doanh

Đây hoàn toàn là chức vụ bạn có thể hoàn toàn đảm nhận ngay sau khi tốt nghiệp. Là vị trí liên quan đến việc giám sát bộ phận kinh doanh và chịu trách nhiệm liên quan đến việc giám sát bộ phận kinh doanh và chịu trách nhiệm liên quan đến doanh thu và hiệu suất của doanh nghiệp.

Khi đảm nhiệm chức vụ này, bạn sẽ là người thiết lập các mục tiêu, tạo các chương trình đào tạo, phân tích dữ liệu thị trường để đưa ra các phương án hợp lý nhất, tốt nhất cho doanh nghiệp.

2.3 Tư vấn quản lý kinh doanh

nganh quan tri kinh doanh

Đây chính là một công việc mà nhiệm vụ của bạn là phải giúp các công ty, doanh nghiệp có những biện pháp cải thiện hiệu quả công việc trong kinh doanh thông qua doanh thu.

Thông thường đây là lĩnh vực đòi hỏi bạn phải có kỹ năng tìm kiếm, đánh giá các vấn đề, nhận định được tính chất sự việc và tham gia vào các quy trình cải tiến.

2.4 Làm việc về lĩnh vực Marketing

Bạn có thể thử sức với lĩnh vực marketing, bắt đầu với nhân viên marketing và sau đó thăng tiến lên các chức vụ cao hơn.

Trong lĩnh vực marketing, công việc của bạn sẽ chủ yếu là bao gồm lên ý tưởng, làm truyền thông, thực hiện các chiến dịch tiếp thị, phát triển thương hiệu doanh nghiệp số,…

2.5 Công việc nghiên cứu thị trường

Sau khi bạn tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh và yêu thích khám phá, nghiên cứu các biến động của thị trường thì công việc nghiên cứu thị trường sẽ khá phù hợp với bạn.

Việc này sẽ giúp công ty tìm hiểu được các đối tượng khách hàng mục tiêu, những sản phẩm tương đồng với đối thủ cạnh tranh và nghiên cứu để đề xuất các chiến dịch quảng bá, chiến dịch truyền thông. Mục đích chính là mang về lợi nhuận cho doanh nghiệp.

2.6 Công việc tư vấn tài chính

Nếu như bạn là người có đam mê về các con số, lĩnh vực tài chính như đầu tư, quản lý tài sản, bảo hiểm, tài chính cá nhân, bạn sẽ phù hợp với các công việc tư vấn tài chính.

Đối với công việc này bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, thị trường tiền tệ, v.v.

3. Mức lương trung bình của ngành quản trị kinh doanh

3.1 Mức lương trung bình

Mức lương trung bình của ngành quản trị kinh doanh được quyết định dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Vì ngành này bao gồm nhiều công việc khác nhau nên mức lương chi trả cũng khác nhau.

Mức lương trung bình cho các vị trí sẽ dao động khoảng từ 4.000.000 – 21.000.000 VNĐ/tháng. Mức lương ngành này còn dựa vào kinh nghiệm làm việc thực tế và cấp bậc của mỗi người trong doanh nghiệp.

3.2 Dựa vào kinh nghiệm

Ngày nay mức lương chủ yếu sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm của từng người. Đối với những người có kinh nghiệm dày dặn mức lương sẽ khá cao có thể lên đến 15.000.000 – 20.000.000 VNĐ/tháng.

Mức lương dành cho sinh viên vừa tốt nghiệp chủ yếu rơi vào khoảng 3.000.000 – 4.000.000 VNĐ/tháng. Mức lương từ 5.000.000 – 8.000.000 VNĐ/tháng là mức lương của những người có 1-2 năm kinh nghiệm trong nghề. Đối với những người có trên 2 năm kinh nghiệm thì mức lương dao động từ 7.000.000-10.000.000 VNĐ/tháng.

3.3 Dựa vào vị trí công việc

Xác định mức lương của ngành quản trị kinh doanh còn phụ thuộc vào vị trí làm việc của từng người trong doanh nghiệp. Người có chức vụ cao sẽ có mức lương càng hấp dẫn. Đối với các vị trí nhỏ hơn mức lương thường thấp hơn còn tuỳ vào cấp bậc.

Dưới đây là mức lương trung bình của ngành quản trị kinh doanh ở từng vị trí:

  • Giám đốc: mức lương trung bình khoảng 20.000.000 VNĐ/tháng, mức lương của giám đốc có thể thay đổi tuỳ vào lợi nhuận doanh nghiệp từng tháng.
  • Trưởng phòng: mức thu nhập dao động từ 10.000.000 – 15.000.000 VNĐ/tháng.
  • Chuyên viên: đối với chuyên viên sẽ từ 8.000.000 – 15.000.000 VNĐ/tháng
  • Nhân viên kinh doanh: trung bình từ 5.000.000 – 7.000.000 VNĐ/tháng và còn được hưởng thêm các khoản tiền hoa hồng nếu có số lượng bán hàng tốt.
  • Nhân viên thử việc/ thực tập sinh: với các bạn mới tốt nghiệp và trong quá trình thử việc, mức lương được chi trả chỉ từ 3.000.000 – 4.000.000 VNĐ/tháng.

4. Quản trị kinh doanh học trường nào?

nganh quan tri kinh doanh

Cùng với sự phát triển của kinh tế nói chung và ngành Quản trị kinh doanh nói riêng, ngành học này đang được giảng dạy ở rất nhiều trường đại học trên cả nước. Vậy bạn đã từng nghe qua học Quản trị kinh doanh hệ đào tạo từ xa chưa?

Năm 2022 Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hệ đào tạo từ xa đang tuyển sinh ngành Quản trị kinh doanh. Bắt kịp xu hướng của thời đại công nghệ phát triển, ngày càng có nhiều người quan tâm đến Đại học trực tuyến. Bởi lợi ích mà hình thức đào tạo này mang lại là rất lớn rất hữu dụng. Ngoài ra Học viện còn rất nổi tiếng trong việc đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cho nước nhà. Chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sẽ mang lại cho bạn một số lợi ích cơ bản sau:

  • Tiết kiệm thời gian, chi phí học tập
  • Học mọi lúc mọi nơi, bất cứ lúc nào bạn cảm thấy thích thú
  • Có thể vừa học song song với việc đi làm vì hình thức đào tạo từ xa không cần phải tới lớp
  • Bằng đại học danh giá có giá trị tương đương với bằng đại học chính quy, được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận có giá trị sử dụng suốt đời

Đây chắc chắn là một sự lựa chọn mà bạn đáng cân nhắc. Để nhận tư vấn miễn phí lộ trình học bạn có thể đăng ký tại:

WebsiteHọc viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Hotline/Zalo: 0846 77 00 22

>> Xem thêm: Tổng quan hệ từ xa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!