E-learning là gì? E-learning mang lại lợi ích bất ngờ gì? 

E-learning( tiếng anh là Electronic Learning). Thuật ngữ E-learning ra đời và trở nên quen thuộc trong một vài thập kỷ gần đây, do sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông. Cùng tìm hiểu E-learning là gì? để có thêm những kiến thức về hình thức học tập mang tính hữu ích này nhé. 

E-learning là gì? 

e đang học lagi

E-learning có thể hiểu đơn giản là quá trình đào tạo trong đó việc dạy và học thực hiện dựa trên các phương tiện điện tử như: điện thoại, máy tính bảng, laptop, tivi,… có kết nối mạng Internet. Phương thức giáo dục này ngày càng được cải tiến với mục đích tạo điều kiện thuận lợi, nâng cao chất lượng, tiết kiệm thời gian chi phí cho người theo học hình thức này. Ngoài ra hình thức học này còn cho phép người học có thể học mọi lúc mọi nơi và không kể tuổi tác.

Ngay từ khi mới ra đời, E-learning đã được áp dụng rộng rãi trong giáo dục, đào tạo ở các nước khác nhau trên thế giới. Đặc biệt là các nước phát triển như Anh, Mỹ, Nhật… Không dừng lại ở đấy, làn sóng E-learning ngày càng lan tỏa mạnh mẽ ra  các nước khác trên thế giới bởi sự thuận tiện và tính hữu dụng mà E-learning mang lại cho người học.

Nguồn gốc của E-learning 

e đang học lagi

Cùng với sự bùng nổ mạnh mẽ của Công nghệ thông tin và sự đổi mới trong phương pháp Giáo dục và đào tạo. Sự phát triển của E-learning phải nói là rất mạnh mẽ. Cụ thể có thể chia thành 4 giai đoạn như sau: 

Giai đoạn: Trước năm 1983

Đây là thời kỳ máy tính chưa được sử dụng rộng rãi, các phương pháp giảng dạy vẫn đang “lấy giảng viên làm trung tâm”. Đây là phương pháp giáo dục truyền thống phổ biến nhất trong các trường học thời ấy. Người học chỉ có thể trao đổi tập trung quanh giảng viên và các học viên.

Giai đoạn 1894 – 1993 

Giai đoạn này có sự xuất hiện của hệ điều hành Windows 3.1, máy tính Macintosh, phần mềm trình diễn Powerpoint, cùng các công cụ thiết bị khác đã mở ra một kỷ nguyên mới – Kỷ nguyên đa phương tiện. 

Những công cụ này cho phép tại ra những bài giảng có tích hợp hình ảnh và âm thanh dựa trên công nghệ. Bài học sẽ được mang tới người học bằng đĩa CD hoặc đĩa mềm. Người học có thể mua vào bất kỳ thời gian nào, bất kỳ ở đâu. Tuy nhiên sự hướng dẫn của giảng viên trong quá trình này vẫn còn rất hạn chế.

Giai đoạn 1994 – 1999 

Là giai đoạn khi công nghệ Web được phát minh ra, các nhà cung cấp dịch vụ đào tạo bắt đầu nghiên cứu cách thức cải tiến phương pháp giáo dục bằng các công nghệ mới này. Ngày càng mở rộng các phương tiện Email, trình duyệt Web,… qua Internet bằng dạng text và hình ảnh đơn giản đào tạo bằng công nghệ WEB với hình ảnh chuyển động tốc độ thấp đã được triển khai trên diện rộng. 

Giai đoạn 2000 – 2005 

Giai đoạn này các công nghệ tiên tiến hơn, công nghệ truy cập mạng và băng thông Internet được nâng cao. Các công nghệ thiết kế Web tiến tiến đã tạo ra một cuộc cách mạng trong giáo dục và đào tạo. 

Thông qua Web, giảng viên có thể kết hợp hướng dẫn trực tuyến ( bằng các hình ảnh, video, âm thanh). Từ đó chứng tỏ công nghệ Web ngày càng chứng tỏ rằng có khả năng mang lại chất lượng, hiệu quả cao trong Giáo dục và Đào tạo. Cho phép đa dạng hóa các môi trường học tập và làm việc. Chứng tỏ tất cả những điều đó tạo ra một cuộc cách mạng trong đào tạo với giá thành rẻ, chất lượng cao và hiệu quả. Đó chính là làn sóng thứ 2 của e-learning.

Giai đoạn 2006 đến nay

Sự bùng nổ của Công nghệ thông tin và các công nghệ truyền dẫn Internet tốc độ cao, các công nghệ Web mới, công nghệ xử lý hình ảnh và video tốc độ cao. Từ đó E-learning bước vào giai đoạn mới với các lớp học truyền hình trực tiếp (online), các kho video có thể truy cập mọi lúc. Những bài học có thể truy cập mọi lúc và các bài học có sự đồng bộ trong âm thanh, hình ảnh và slide.

Lợi ích mà E-learning mang mang lại là gì?

e đang học lagi 

Sau khi đã trả lời được câu hỏi E-learning là gì? hãy cùng xem E-learning mang lại nhữn lợi ích gì nhé, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. 

Lấy học viên làm trung tâm

Đối tượng chính của E-learning là học viên, do đó phần lớn các phần mềm E-learning luôn được thiết kế và phát triển phù hợp với học viên. Mục đích để dễ sử dụng và cung cấp nhiều công cụ đáp ứng các nhu cầu học tập tối đa. Bởi vì “lấy học viên làm trung tâm” nên nhiều hệ thống E-learning hiện đại ngày nay đã triển khai nhiều tính năng tiện ích. Cụ thể như cho phép trao đổi giữa các học viên, bình luận, tương tác với giáo viên bất cứ lúc nào, các bài kiểm tra thi cử được chấm điểm nhanh chóng. 

Tiết kiệm chi phí 

E-learning là phương pháp học tập và giảng dạy có chi phí tốt nhất và hiệu quả nhất hiện nay. Chỉ cần sử dụng 1 phần mềm E-learning là bạn đã có thể tiết kiệm từ 40% đến 60% tổng chi phí đầu tư cho việc giảng dạy, quản lý học tập. Tiết kiệm từ việc ăn ở đến đi lại.

Tiết kiệm thời gian tối đa

dai hoc tu xa

Phương pháp học tập trực tuyến E-learning có thể cắt giảm từ 25% đến 60% thời gian của cả người dạy và người học so với phương pháp học tập trực tiếp trên các lớp học. Với người dạy, họ sẽ có thêm thời gian để nghiên cứu, để dạy thêm môn khác, để sáng tạo và cải thiện chất lượng giảng dạy. Với người học, họ có thêm nhiều thời gian để học hỏi thêm những môn học cần thiết khác và tự nâng cao bản thân.

Học tập mọi lúc mọi nơi

Cũng giống như trong môi trường làm việc, các học viên có thể học tập hiệu quả hay không, sáng tạo hay không và nhiệt tình hay không còn phụ thuộc vào môi trường học tập của họ. Một điều chắc chắn là môi trường học tập truyền thống như ở trường lớp luôn được thiết kế theo khuôn khổ từ trước đến nay, làm giới hạn sự hăng hái và sáng tạo của nhiều người học.

Tuy nhiên, với hệ thống E-learning, học viên hoàn toàn có quyền điều chỉnh và thiết kế môi trường học tập phù hợp với mình, tạo cảm giác tích cực và tràn đầy năng lượng khi học tập để mang lại chất lượng và hiệu quả học tập cao cho học viên.

Phương pháp học tập thân thiện với môi trường

Theo các báo cáo gần đây, các khóa đào tạo online như E-learning sẽ tiêu thụ ít hơn 90% năng lượng và thải ít hơn 85% lượng khí CO2 so với các khoá học học đào tạo truyền thống, các khoá học được diễn ra tại một nơi cố định.

Ngoài ra, E-learning được xem là hình thức học tập thân thiện với môi trường bởi vì người học không cần phải mua nhiều sách vở, điều này đồng nghĩa với việc chúng ta không phải sử dụng nhiều giấy, và thúc đẩy việc sản xuất giấy. Khi sử dụng E-learning, nhu cầu chặt phá rừng, đốn cây để làm giấy góp phần bảo vệ cây xanh và môi trường.

Địa chỉ học Đại học E-learning uy tín 

dai hoc tu xa

Hiện nay, tại Việt nam cũng đã bắt kịp xu thế của hệ thống đào tạo E-learning. Có nhiều trường đại học cũng đã áp dụng công nghệ này vào việc dạy và học. Đặc biệt, Chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là một trong những địa chỉ uy tín để bạn tin tưởng theo học hệ đào tạo từ xa này. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được xếp hạng thứ 17 là một trong những trường đào tạo tốt nhất, có tiếng tại Việt Nam. 

Chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học – Học viện Bưu chính Viễn thông đang tuyển sinh 3 ngành: 

Hình thức tuyển sinh chỉ xét tuyển không thi tuyển áp dụng với: 

  • Đối tượng đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
  • Đối tượng đã có bằng Trung cấp, Cao đẳng muốn học lên đại học
  • Đối tượng đã có bằng Đại học muốn học thêm một văn bằng đại học thứ hai 

>> Xem chi tiết: Tổng quan về hệ từ xa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Còn chần chừ gì nữa, đăng ký ngay tại Website: Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông 

 

 

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!