Giải đáp: Liên thông đại học có cần thi không?

Để trau dồi kiến thức cũng như nhận tấm bằng đại học và nâng cao cơ hội việc làm, nhiều người quyết định học liên thông đại học sau khi đã kết thúc chương trình cao đẳng, trung cấp. Vậy, để học liên thông lên cao thì cần đáp ứng những điều kiện gì? Và học liên thông đại học có cần thi không, thi khó hay dễ? Cùng PTIT tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé!

1. Liên thông đại học là gì?

lien thong dai hoc co can thi khong

Liên thông đại học là hình thức đào tạo đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép hoạt động. Sinh viên có thể học liên thông trực tiếp tại trường đã học hoặc chọn một ngôi trường khác. Sau khi đã tốt nghiệp chương trình cao đẳng hoặc trung cấp, sinh viên có nhu cầu học tiếp lên đại học thì được gọi là liên thông đại học.

Có thể thấy, hiện nay chúng ta đang phải cạnh tranh với rất nhiều ứng viên để có được công việc như mong muốn. Vì thế, học liên thông không chỉ giúp bạn trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng chuyên sâu mà còn có được tấm bằng đại học để không thua thiệt trước những ứng viên khác.

Có nhiều hình thức học liên thông đại học bạn có thể tham khảo hình thức liên thông chính quy (học trực tiếp tại trường), hoặc liên thông hệ vừa học vừa làm.

Xem thêm: Các trường cao đẳng liên thông lên đại học TPHCM

2. Điều kiện cần để liên thông đại học

Không phải ai cũng có đủ điều kiện để học liên thông lên đại học. Vì thế, bạn cần hiểu rõ những điều kiện được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành nếu có nhu cầu học lên đại học khi kết thúc chương trình cao đẳng, trung cấp:

Người học liên thông đại học phải đảm bảo đã tốt nghiệp và nhận bằng của hệ đào tạo cao đẳng hoặc trung cấp do các cơ sở trong nước cấp. Nếu nhận bằng cao đẳng hoặc trung cấp của các cơ sở nước ngoài thì phải được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận.

Người học liên thông đại học được phép học tiếp các ngành liên quan tới chuyên môn đã học ở hệ cao đẳng hoặc trung cấp. Nếu muốn học sang một chuyên ngành mới không liên quan thì phải đáp ứng các yêu cầu do trường đề ra.

Đối với hệ đào tạo liên thông ngành sức khoẻ, người học bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng hoặc trung cấp của khối ngành sức khoẻ.

Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin cần học những gì?

3. Liên thông đại học có cần thi không?

lien thong dai hoc co can thi khong

Liên thông đại học có cần thi không là thắc mắc của rất nhiều người quan tâm tới hệ đào tạo này. Trên thực tế, có 2 hình thức để các trường tuyển thí sinh hệ liên thông là thi tuyển và xét tuyển. Như vậy, tuỳ vào trường học cũng như hình thức tuyển sinh mà thí sinh sẽ phải thi hoặc được miễn thi.

Phương thức thi tuyển: thí sinh sẽ nộp hồ sơ đăng kí thi tuyển tới văn phòng dự thi của trường học. Sau đó tham gia dự thi theo lịch mà nhà trường tổ chức. Đối với thí sinh đã tốt nghiệp cao đẳng sẽ thi 1 môn cơ sở ngành và 1 môn chuyên ngành. Còn thí sinh tốt nghiệp trung cấp thi 3 môn: 2 môn cơ bản và 1 môn kiến thức cơ sở ngành.

Phương thức xét tuyển dựa theo học bạ: thí sinh nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển cùng với bảng điểm tới văn phòng tuyển sinh của trường. Trường sẽ xét theo bảng điểm và thông báo kết quả tuyển sinh tới thí sinh. Các môn xét tuyển tuỳ thuộc vào tiêu chí của nhà trường và ngành học thí sinh đã chọn.

Xem thêm: Đại học văn bằng 2 là gì?

4. Vì sao nên học liên thông đại học?

lien thong dai hoc co can thi khong

Liên thông đại học mang lại khá nhiều lợi ích cho người học và đây cũng là lý do mà mọi người lựa chọn học tập theo hình thức đào tạo này. Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành mình chọn. Từ đó giúp họ nâng cao vốn kiến thức và phát triển bản thân mỗi ngày. Không những thế, sinh viên còn được học các môn khá sát với thực tế để áp dụng kiến thức vào công việc, cuộc sống. Ngoài ra, sinh viên học đại học sẽ được tiếp xúc với môi trường năng động, trẻ trung. Họ rèn luyện cho mình những kỹ năng mềm cần thiết và mở rộng mối quan hệ với những người cùng sở thích.

Sau khi học xong hệ liên thông, sinh viên sẽ nhận tấm bằng đại học có giá trị tương tự như bất kì hệ đào tạo đại học nào khác. Và họ cũng có cơ hội việc làm công bằng, rộng mở hơn so với khi chỉ có bằng cao đẳng hay trung cấp. Hơn thế nữa, để được thăng tiến trong công việc thì cũng rất cần có bằng cấp cao.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc liên thông đại học có cần thi không và tìm hiểu một số thông tin quan trọng về hệ đào tạo này. Có thể thấy, liên thông đại học mang lại khá nhiều ưu điểm và giúp ích nhiều cho công việc, cuộc sống của người học.

Xem thêm: Có nên học hệ vừa học vừa làm không?

Nguồn: daotaolienthong.com, luatminhgia.com.vn, thuvienquocgia.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!