Học cao đẳng liên thông lên đại học mấy năm?

Bạn đang học cao đẳng hoặc đã học xong cao đẳng nhưng muốn nâng cao trình độ và học lên học đại học. Bạn lo lắng không biết học cao đẳng liên thông lên đại học mấy năm, điều kiện của người dự tuyển học liên thông cao đẳng lên đại học là như thế nào? Kéo ngay xuống bài viết dưới đây nhé!

1. Học cao đẳng liên thông lên đại học là gì?

cao dang lien thong dai hoc may nam

Trước khi tìm hiểu về học cao đẳng liên thông lên đại học mấy năm, bài viết sẽ giúp bạn hiểu liên thông lên đại học là gì?

Học cao đẳng liên thông lên đại học là một hình thức đào tạo khá phổ biến ở Việt Nam. Hình thức này đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng ý cấp phép cho một số trường đại học nhất định thực hiện.

Có thể nói, đây là hình thức đào tạo tối ưu, giúp cho các bạn sinh viên hệ cao đẳng có mong muốn trau dồi và bổ sung kiến thức, nâng cao trình độ và mở rộng cơ hội thăng tiến khi đi làm. Bên cạnh đó, theo quy định của Bộ Giáo dục giá trị bằng đại học theo hình thức liên thông là tương đương với các hình thức đào tạo đại học khác.

Một số ưu điểm của học liên thông cao đăng lên đại học:

  • Giúp bạn hoàn thiện kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp
  • Nâng cao giá trị bằng cấp
  • Mở rộng kiến thức và cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai
  • Tăng cơ hội thăng tiến

Vậy điều kiện để dự tuyển liên thông cao đẳng lên đại học ra sao? Cuộn xuống để tiếp tục theo dõi bài viết bên dưới nhé!

Xem thêm: Các trường cao đẳng liên thông lên đại học TPHCM

2. Điều kiện của sinh viên dự tuyển liên thông cao đẳng lên đại học

cao dang lien thong dai hoc may nam

Theo Điều 4 Quyết định 18/2017/QĐ-TTg, quy định về điều kiện của người dự tuyển liên thông cao đẳng lên đại học như sau:

Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng có thể đăng ký học tiếp các chương trình đào tạo trình độ đại học theo hướng chuyên môn phù hợp, hoặc theo các hướng chuyên môn khác nếu sinh viên có thể đáp ứng được các điều kiện của chương trình đào tạo.

Sinh viên muốn đăng ký dự tuyển liên thông phải đảm bảo đủ các điều kiện theo quy định hiện hành về tuyển sinh đại học của Bộ GD&ĐT và thoải mãn một trong các yêu cầu dưới đây:

  • Điều kiện 1: Sinh viên muốn học liên thông cao đẳng lên đại học phải có bằng tốt nghiệp trình độ cao đẳng do các cơ sở đào tạo trong nước cấp;
  • Điều kiện 2: Sinh viên có thể có bằng tốt nghiệp trình độ cao đẳng do các cơ sở đào tạo nước ngoài cấp nhưng phải phải phù hợp với quy định của Bộ GD&ĐT hoặc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội;
  • Điều kiện 3: Đặc biệt đối với đào tạo liên thông khối ngành Y, sinh viên đăng ký dự tuyển phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng khối ngành Y.

Chú ý nếu sinh viên có bằng tốt nghiệp Y sĩ sẽ được đăng ký dự tuyển liên thông lên đại học một trong các ngành Y đa khoa, ngành Y học dự phòng, ngành Y học cổ truyền hoặc ngành Răng Hàm Mặt; những sinh viên có bằng cao đẳng Dược đăng ký dự tuyển liên thông lên trình độ đại học ngành Dược.

Xem thêm: Top trường cao đẳng liên thông đại học

3. Học cao đẳng liên thông lên đại học mấy năm?

cao dang lien thong dai hoc may nam

Học cao đẳng liên thông lên đại học mấy năm? Đây có lẽ là nỗi băn khoăn của rất nhiều bạn. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, để hoàn thành chương trình học cao đẳng liên thông lên đại học cùng ngành mất khoảng 18 tháng. Thời gian trên đã bao gồm thời gian các bạn đi thực tập và làm báo cáo tốt nghiệp. Tùy theo từng trường hợp cụ thể, thời gian học có thể kéo dài hơn.

Riêng đối với những bạn sinh viên liên thông học trái ngành sẽ mất vài tháng để học chuyển đổi, trước khi bắt đầu vào học chuyên ngành chính đại học. Như vậy, thời gian học của các bạn học liên thông trái ngành sẽ mất khoảng 2 năm.

Lưu ý, mặc dù nhiều bạn sinh viên muốn tiết kiệm thời gian đăng ký học liên thông ngoài giờ (buổi tối hoặc cuối tuần), nhưng thời gian tốt nghiệp vẫn không thay đổi. Đặc biệt, một số trường có chế độ học vượt, giúp các bạn có mong muốn lấy bằng sớm, nếu như các bạn đáp ứng điều kiện của nhà trường.

Bổ sung thêm, điều kiện tuyển sinh liên thông cao đẳng lên đại học lên đại học được dự tuyển theo các hình thức do Thủ trưởng cơ sở giáo dục quy định, cụ thể theo 2 hình thức:

  • Thứ nhất: Đăng ký dự tuyển sinh cùng với thí sinh tốt nghiệp THPT ở kỳ tuyển sinh vào đại học hàng năm của cơ sở giáo dục đại học.
  • Thứ 2: Các cơ sở giáo dục đại học hàng năm sẽ có các đợt tự tổ chức tuyển sinh liên thông, bạn cũng có thể tự đăng ký dự thi tại các trường đại học mà mình muốn theo học.

Xem thêm: Các ngành nghề hot hiện nay

4. Kết luận

Trên đây là tất tần tật thông tin giải đáp về học cao đẳng liên thông lên đại học mấy năm. Hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin trước quyết định tương lai của bản thân. Chúc bạn có lựa chọn sáng suốt trên con đường sắp tới. Tiếp tục theo dõi website để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Nguồn tài liệu tham khảo

luatminhgia.com.vn
thuvienphapluat.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!