Giải pháp nâng cao hiệu quả học trực tuyến

Học trực tuyến là phương pháp đào tạo mang lại nhiều ưu điểm, vì thế luôn giữ vị trí hàng đầu về lựa chọn học tập dành cho những người bận rộn. Thế nhưng, đào tạo trực tuyến chỉ mới phổ biến ở nước ta không lâu nên vẫn còn tồn tại một số yếu điểm. Để giảm thiểu những nhược điểm của hệ đào tạo này, mời bạn đọc xem ngay giải pháp nâng cao hiệu quả học trực tuyến nhé!

1. Học trực tuyến có ưu nhược điểm như thế nào?

giai phap nang cao hieu qua hoc truc tuyen

Học trực tuyến là phương pháp được áp dụng khá nhiều trong thời gian dịch bệnh vừa qua. Đây là hình thức học tập gián tiếp, người dạy và người học sẽ tương tác với nhau thông qua các thiết bị di động và internet. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của hệ đào tạo trực tuyến:

Ưu điểm: học trực tuyến là hình thức đào tạo tiện lợi và mở ra cơ hội tiếp thu tri thức cho nhiều người bận rộn. Bạn chỉ cần dành ra vài tiếng trong ngày và đăng nhập vào lớp học tại bất cứ nơi đâu. Vì thế, bạn vừa được học tập, vừa được làm việc để không ảnh hưởng tới cuộc sống hằng ngày.

Bên cạnh đó, học trực tuyến cũng tiết kiệm khá nhiều chi phí cho nhà trường và người học. Vì nhìn chung thì chi phí tổ chức lớp học online vẫn thấp hơn so với học chính quy. Một ưu điểm nữa là học trực tuyến giúp bạn xây dựng được tính tự lập, tự học và có trách nhiệm với mọi công việc trong cuộc sống.

Nhược điểm: học online đòi hỏi tinh thần trách nhiệm và sự tập trung cao. Vì thế một số người sẽ dễ bị phân tán nếu không tập trung học hoặc môi trường xung quanh quá ồn. Ngoài ra, khả năng tương tác giữa người dạy và người học cũng không được thuận lợi. Và giảng viên khó có thể theo dõi được tình hình học tập của sinh viên.

Xem thêm: Bằng đại học trực tuyến có giá trị không?

2. Giải pháp nâng cao hiệu quả học trực tuyến

giai phap nang cao hieu qua hoc truc tuyen

2.1 Khuyến khích sự chủ động của người dạy và người học

Để nâng cao hiệu quả học trực tuyến rất cần tới sự chủ động của người dạy và người học. Nếu giảng viên có thể chủ động tạo ra sự hứng khởi cho lớp học, cũng như sinh viên chủ động nhờ giảng viên giải đáp các thắc mắc thì kết quả học tập sẽ cải thiện đáng kể. Vì thế, giảng viên cần phải chuẩn bị thật kĩ bài giảng cho mỗi tiết học, và luôn cố gắng theo sát tình hình hiểu bài của người học. Còn sinh viên nên rèn luyện cho mình tính tích cực, chủ động trong học tập.

Xem thêm: E-learning có nghĩa là gì? Mang lại lợi ích gì cho người học?

2.2 Hiểu biết về công nghệ hỗ trợ học trực tuyến

Nếu không có công nghệ thông tin thì phương pháp học trực tuyến không thể nào diễn ra được. Vì thế, để nâng cao hiệu quả dạy học/học tập thì nhà trường cần phổ biến tới giảng viên và sinh viên các công nghệ hỗ trợ. Và khuyến khích họ tìm hiểu thật kĩ các công nghệ này trước khi vào khoá học nhằm tiết kiệm thời gian cũng như học tập hiệu quả hơn.

2.3 Phương pháp giảng dạy có sự thú vị

Khi học tại trường, sinh viên được tiếp xúc trực tiếp với bạn học và giảng viên nên sẽ cảm thấy thú vị hơn khi học tập. Tuy nhiên, nếu học qua hình thức online rất dễ bị nhàm chán. Vì vậy nhà trường nên kết hợp cùng giảng viên đổi mới các phương pháp dạy học để tạo sự hứng thú, từ đó nâng cao hiệu quả giảng dạy/học tập.

Xem thêm: Học đại học online cho người đi làm

2.4 Luôn lưu trữ bài giảng

Giải pháp nâng cao hiệu quả học trực tuyến tiếp theo là phải luôn lưu trữ bài giảng sau mỗi tiết học. Bởi đôi khi một số bạn sẽ không theo dõi bài học hiệu quả vì vấn đề đường truyền hay mạng yếu. Khi đó, các bài giảng được lưu lại sẽ giúp các bạn tự học và nắm được kiến thức đã bỏ lỡ. Tránh tình trạng nắm bài không đồng đều giữa các sinh viên trong lớp.

3. Địa điểm học đại học trực tuyến uy tín

giai phap nang cao hieu qua hoc truc tuyen

Nếu bạn muốn tìm kiếm địa điểm học trực tuyến uy tín, chất lượng thì Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hệ đào tạo từ xa là một trong những lựa chọn hàng đầu. Hiện nay, trường đang đầu tư rất nhiều công nghệ mới vào hệ thống dạy học online để tạo ra môi trường tiện lợi và năng động cho sinh viên. Khi theo học, bạn sẽ được cung cấp tài khoản để đăng nhập vào hệ thống và học hỏi các bài giảng vô cùng thú vị, hấp dẫn liên quan tới chuyên ngành mình học.

Trường sở hữu đội ngũ giảng viên tận tâm với trình độ chuyên môn cao đảm bảo sẽ giải đáp thắc mắc của sinh viên một cách nhanh nhất. Vì thế, sinh viên sau khi ra trường nhận được tấm bằng giá trị cùng với vốn kiến thức đủ để làm các công việc yêu thích.

Trên đây là những giải pháp nâng cao hiệu quả học trực tuyến. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các trường trong quá trình cải thiện và nâng cao chất lượng đào tạo.

Xem thêm: Tổng quan hệ từ xa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Nguồn: bugnetproject.com, platform.cloudclass.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

3 lý do học lập trình online trở thành xu hướng đi đầu tại Việt Nam

Học lập trình online đang trở thành xu hướng đi đầu, thích hợp cho cả học sinh, sinh viên, người đi làm. Vậy lý do gì khiến ngành học này được được đánh giá cao đến vậy?

Có nên học đại học từ xa Bưu chính viễn thông?

Đại học từ xa Bưu chính viễn thông đang là xu hướng triển vọng trong bối cảnh công nghệ phát triển vượt trội ngày nay. Vậy có nên chọn lựa hình thức đào tạo này?

Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa – Cần lưu ý gì khi chọn hình thức này ?

Bạn muốn học đại học hệ từ xa? Cùng E-PTIT tìm hiểu chương trình học của Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa nhé!

Chuyên ngành mạng máy tính – Kỹ năng cần có và cơ hội việc làm

Chuyên ngành mạng máy tính mở ra cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Ngành học này được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn và có mức lương hấp dẫn.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!