Ngành công nghệ thông tin là gì? Nên học ngành này ở đâu?

Ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành học được nhận định là ngành đào tạo mũi nhọn trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Bởi vì đây là ngành được nhiều bạn trẻ theo đuổi, và cũng là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao. Tuy nhiên, không phải cũng hiểu rõ ngành công nghệ thông tin là gì, học gì? Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ về ngành học này nhé!

1. Ngành công nghệ thông tin là gì?

nganh cong nghe thong tin la gi

Đầu tiên, để giúp cho bạn đọc hiểu được và đưa ra quyết định đúng đắn về việc lựa chọn ngành công nghệ thông tin, thì chúng tôi sẽ trình bày khái niệm “Ngành công nghệ thông tin là gì?”

Về khái niệm, ngành công nghệ thông tin là ngành học thuộc lĩnh vực công nghệ, bao quát rất nhiều chuyên ngành nhỏ trong đó. Đó là những ngành như khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật phần mềm, …

Đây là ngành học có thể nói là có khối lượng kiến thức bao quát nhất trong các ngành đào tạo thuộc lĩnh vực công nghệ.

Cụ thể thì ngành công nghệ thông tin đào tạo các kiến thức xoay quanh hoạt động sử dụng, sữa chữa, xây dựng hệ thống máy tính. Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được đào tạo cả các kiến thức về lập trình, phát triển phần mềm máy tính và một vài các kiến thức về công nghệ khác.

Trong đời sống xã hội hiện nay, công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người và cả trong bộ máy hoạt động, sản xuất của những doanh nghiệp. Con người dùng công nghệ thông tin để trao đổi, giao tiếp, nâng cao chất lượng đời sống.

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Có thể thấy, công nghệ thông tin đáp ứng được rất nhiều nhu cầu của con người và có lẽ đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho nó trở thành ngành học hot, được nhiều người quan tâm và nhiều nhà tuyển dụng kiếm tìm.

Phần tiếp theo sẽ nói về những môn học có trong chương trình đào tạo của ngành công nghệ thông tin. Mời bạn đọc tiếp phần nội dung phía dưới nhé.

Xem thêm: Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?

2. Ngành công nghệ thông tin học gì?

nganh cong nghe thong tin la gi

Mục đích đào tạo của ngành công nghệ thông tin là trang bị cho sinh viên các kiến thức về công nghệ. Để làm tốt mục đích đó, các bạn sinh viên sẽ được học hai khối kiến thức, đó là kiến thức đại cương và kiến thức chuyên sâu. Khối kiến thức đại cương mà sinh viên công nghệ thông tin nhận được sẽ giống với hầu hết những sinh viên chuyên ngành khác. Đó là các môn học như toán cao cấp, các môn khoa học xã hội, tin học, tiếng Anh.

Khối kiến thức chuyên sâu sẽ đi vào đào tạo các kiến thức liên quan tới ngành học, đó là công nghệ thông tin. Ở mỗi cơ sở đào tạo sẽ có tên học phần khác nhau, nhưng nhìn chung, sinh viên công nghệ thông tin sẽ được giảng dạy các kiến thức như:

  • An toàn và bảo mật thông tin mạng
  • Lập trình, kiến trúc máy tính, cấu trúc dữ liệu và giải thuật, ngôn ngữ C++, lập trình Python
  • Trí tuệ nhân tạo, công nghệ phần mềm, lập trình web, an toàn và bảo mật hệ thống thông tin
  • IoT và ứng dụng, thiết kế mạng máy tính, quản lý mạng máy tính, đánh giá hiệu năng mạng

Ngoài ra, trong quá trình học tập, sinh viên cũng sẽ được học và thực hành các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, khả năng tự nghiên cứu và thử nghiệm, ứng dụng công nghệ.

Xem thêm: Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin?

3. Nên học ngành công nghệ thông tin ở đâu?

Với những gì đã chia sẻ, có thể thấy công nghệ thông tin là ngành học có tính ứng dụng cao trong đời sống xã hội, và là ngành thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế. Vì thế mà có rất nhiều bạn trẻ thắc mắc không biết nên học ngành công nghệ thông tin ở đâu cho tốt và chất lượng.

Hiện tại, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đang triển khai Chương trình đào tạo đại học từ xa ngành Công nghệ thông tin. Trường là một trong những trường đại học có danh tiếng về chất lượng đào tạo trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông số, nên rất chú trọng đến hoạt động giảng dạy và đội ngũ giảng viên. Với 25 năm hình thành và phát triển, ngôi trường này đã đào tạo ra nhiều thế hệ trẻ tài giỏi, năng động.

Với hệ đại học từ xa, học viên không cần đến trường mà chỉ cần học online tại nhà. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, học viên được cấp bằng tốt nghiệp đại học Cử nhân/Kỹ sư không ghi hình thức đào tạo. Bằng này có giá trị sử dụng tương đương với bằng đại học chính quy, có thể học lên Thạc sĩ, tiến sĩ, hoặc xin việc, xét tăng bậc tăng lương,…

Giáo trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin của hệ đào tạo từ xa PTIT được các thầy cô biên soạn theo quy chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Vì vậy học viên hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng đào tạo khi theo học.

Để biết thêm thông tin về chương trình đào tạo, bạn có thể liên hệ ngay với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tại đây nhé!

Xem thêm:

4. Kết luận

Vậy là bạn đã biết ngành công nghệ thông tin là gì, học gì và nên học ngành này ở đâu. Việc tìm hiểu kỹ càng về chuyên ngành đào tạo chắc chắn sẽ giúp bạn tự tin và đưa ra quyết định đúng đắn hơn bao giờ hết. Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn có thể lựa chọn cho bản thân một ngành học phù hợp. Chúc bạn may mắn và thành công!

Nguồn: Truongvietnam.net; Ts.hufi.edu.vn; Usth.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

3 lý do học lập trình online trở thành xu hướng đi đầu tại Việt Nam

Học lập trình online đang trở thành xu hướng đi đầu, thích hợp cho cả học sinh, sinh viên, người đi làm. Vậy lý do gì khiến ngành học này được được đánh giá cao đến vậy?

Có nên học đại học từ xa Bưu chính viễn thông?

Đại học từ xa Bưu chính viễn thông đang là xu hướng triển vọng trong bối cảnh công nghệ phát triển vượt trội ngày nay. Vậy có nên chọn lựa hình thức đào tạo này?

Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa – Cần lưu ý gì khi chọn hình thức này ?

Bạn muốn học đại học hệ từ xa? Cùng E-PTIT tìm hiểu chương trình học của Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa nhé!

Chuyên ngành mạng máy tính – Kỹ năng cần có và cơ hội việc làm

Chuyên ngành mạng máy tính mở ra cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Ngành học này được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn và có mức lương hấp dẫn.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!