Khảo sát mức lương các ngành nghề 2022

Khảo sát mức lương các ngành nghề 2022 luôn là điều mà mọi người nên cập nhật. Không chỉ để bản thân có thể định hướng được ngành nghề phù hợp cho bản thân, mà còn để không bị “ngáo mức lương” khi ra trường nữa đấy.

1. Những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương các ngành nghề

khao sat muc luong cac nganh nghe 2022

Đừng nghĩ đơn giản là làm việc trong ngành nghề chủ chốt, ngành nghề hot hit là sẽ giúp bạn có mức lương cao. Muốn có một mức lương cao, xứng đáng, bạn cần phải biết rõ những điều gì sẽ ảnh hưởng đến mức lương của bạn đấy:

Nhu cầu của thị trường: Không phải ngành nào cũng may mắn là ngành có được nguồn cầu lớn hơn nguồn cung. Nhân lực của những ngành nghề đặc biệt khó, thiếu nguồn lực thường sẽ giúp bạn có mức lương “hậu hĩnh” hơn.

Kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn: Chính xác là không phải ai cũng có thể giỏi và làm tốt công việc mà họ được giao. Việc có kiến thức chuyên môn, có kinh nghiệm và xử lý công việc nhanh, hiệu quả với chi phí thấp sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt lãnh đạo và cho bạn cơ hội thăng tiến cùng mức lương cao.

Môi trường công ty: Chính sách của công ty quyết định rất lớn vào mức lương của bạn. Một công ty có chế độ đãi ngộ tốt thường đi kèm với mức lương cao và có thể tăng rất nhanh qua mỗi năm thâm niên.

Khu vực làm việc: Khu vực thành phố với mức sống khá cao thì tất nhiên mức lương sẽ cao hơn. Những khu vực nông thôn, ngoại ô thường rất khó để có thể cho bạn một mức lương cao. Thế nên, đừng quá hụt hẫng khi so sánh mức lương ở thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội với mức lương ở các tỉnh thành khác nhé.

Xem thêm: Review học đại học từ xa

2. Mức lương các ngành nghề trong năm 2022

khao sat muc luong cac nganh nghe 2022

Năm 2022 có thể nói là năm có rất nhiều biến động về tài chính thế giới. Đại dịch Corona vừa qua đi và khủng hoảng kinh tế toàn cầu liệu có làm cho mức lương các ngành nghề giảm mạnh? Cùng khảo sát mức lương các ngành hot hiện nay trong năm vừa qua nhé!

Top 1 – Ngành công nghệ thông tin: mức lương ra trường thường rơi vào khoảng 8-12 triệu/tháng, bậc lương có sự nhảy vọt nhanh chóng qua các năm. Những người làm việc trong ngành từ 5-7 năm trở lên thường có mức lương từ 30 triệu/tháng trở lên.

Top 2 – Ngành marketing: Đây là ngành khá đa dạng và được thưởng nóng theo từng dự án. Mức lương dao động từ 7.5-10 triệu/tháng. Nếu làm marketing giỏi, việc cá kiếm 25-50 triệu/tháng là chuyện hiển nhiên

Top 3 – Ngành nhân sự: Ngành này khá rộng và đa dạng về vị trí công việc trong các công ty, mức lương của vị trí nhân sự thường dao động từ 7 triệu – 25 triệu/tháng.

Top 4 – Ngành ngôn ngữ: Cho đến thời điểm hiện tại, sinh viên ngành ngôn ngữ luôn có rất nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao. Ngôn ngữ càng khó, càng hiếm người học càng có mức lương hậu hĩnh. Thường thì ngành ngôn ngữ có mức lương dao động từ 8tr – 15 triệu/ tháng. Nếu có thêm nghiệp vụ tại công việc ứng tuyển, mức lương sẽ càng cao hơn.

Top 5 – Ngành kinh doanh: Đây là ngành khá đa dạng nghề ở đầu ra, mức lương vì thế cũng có nhiều sự chênh lệch. Nếu làm việc tại các công ty và có ngoại ngữ thì mức lương rơi vào khoảng 8 – 20 triệu/tháng. Và ngoài ra, còn có thêm các khoảng hoa hồng khá hấp dẫn nếu bạn làm nhân viên sales bán hàng.

Xem thêm: Nên học đại học từ xa trường nào?

3. Xu hướng ngành nghề hot hit trong năm 2023

khao sat muc luong cac nganh nghe 2022

Các ngành hot hiện nay, đặc biệt trong năm 2023 có thể kể đến là công nghệ thông tin, ngành quản lý kinh doanh, ngành ngôn ngữ và ngành y. Nếu các bạn đang tìm một nơi có thể học công nghệ thông tin và quản lý kinh doanh thì có thể tìm hiểu Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) nhé. Trường luôn được biết đến là ngôi trường đào tạo ra những con người có chuyên môn cao trong ngành.

Một lý do cực thuyết phục và đáng cân nhắc khi nhắc đến PTIT là trường đang mở Chương trình đào tạo từ xa cho sinh viên. Điều này cho phép mọi người học đều có thể dễ dàng tiếp cận kiến thức dù ở bất cứ nơi đâu, bất kể thời gian nào. Chỉ cần đăng ký chuyên ngành, nhận tài khoản học tập là bạn đã có thể truy cập vào bài giảng bất cứ khi nào bạn muốn rồi đó. Quá tiện lợi và tiết kiệm chi phí di chuyển đúng không nào!

Xem thêm: Các ngành nghề hot hiện nay

4. Lời kết

Việc khảo sát mức lương các ngành nghề 2022 có thể sẽ cho bạn một định hướng rõ ràng khi chọn ngành học mình sẽ theo đuổi. Thế nhưng, bên cạnh việc chọn ngành theo xu hướng, hãy tìm hiểu cả thế mạnh của mình và chọn lựa chuyên ngành phù hợp với bản thân nhé!

 

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!