Tổng hợp thông tin ngành khoa học máy tính bưu chính viễn thông

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế sau đại dịch Covid, vẫn có những công ty đã đạt được thành công và lợi nhuận như Facebook, Amazon,.. những công ty này đều thành công trong việc thực hành khoa học máy tính. Vậy ngành Khoa học máy tính bưu chính viễn thông có sự phát triển như thế nào, nhu cầu nhân lực ra sao, cùng E-PTIT tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

1. Sự phát triển của ngành khoa học máy tính hiện nay

khoa hoc may tinh buu chinh vien thong
Khoa học máy tính bưu chính viễn thông có tốc độ phát triển nhanh chóng

Trong thời đại ngày nay khi cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 đang phát triển tích cực, khoa học máy tính đóng vai trò rất quan trọng, là một yếu tố, công nghệ cơ bản trong sự phát triển của khoa học công nghệ, tác động và thúc đẩy hàng loạt lĩnh vực khác của đời sống. Khoa học máy tính phát triển ở đa dạng mọi lĩnh vực, phổ biến nhất trong đó là lĩnh vực AI, Big Data và quản lý dự án công nghệ thông tin.

1.1. AI cùng ngành công nghệ Robot

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những lĩnh vực nghiên cứu khoa học máy tính gây tranh cãi và hấp dẫn nhất. Mặc dù công nghệ này vẫn còn ở giai đoạn sơ khai nhưng những gã khổng lồ công nghệ như Facebook, Google và IBM đang đổ tiền và nguồn lực vào nghiên cứu trí tuệ nhân tạo. Vì vậy, cơ hội đột phá và phạm vi ứng dụng thực tế của công nghệ này là rất lớn. Đến năm 2024, lĩnh vực AI cùng công nghệ Robot được dự đoán sẽ tăng giá trị lên đến trên 80 tỷ USD.

>> Xem thêm: Lộ trình học an ninh mạng – Ngành học của tương lai

1.2. Big Data – xu hướng nền tảng của thế giới

Năm 2012, Harvard Business Review gọi lĩnh vực khoa học dữ liệu là “công việc quyến rũ nhất thế kỷ 21”. Big Data được sử dụng trong mọi lĩnh vực, từ ngân hàng đến chăm sóc sức khỏe và các doanh nghiệp đang ngày càng tìm cách tận dụng tốt hơn các bộ dữ liệu lớn để cá nhân hóa và cải thiện dịch vụ của mình. Cho đến ngày nay, khoa học dữ liệu vẫn đang là ngành khoa học chủ chốt trong bối cảnh hiện nay.

2. Nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành Khoa học máy tính

khoa hoc may tinh buu chinh vien thong
Nhu cầu nhân lực cho ngành khoa học máy tính là rất cao

Khoa học máy tính bưu chính viễn thông là một trong những chuyên ngành thu hút nhiều bạn trẻ đến với thị trường việc làm ở Mỹ và được trả lương cao hơn nhiều chuyên ngành khác. Tại Việt Nam, khoa học máy tính được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận là một trong những ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất, các kỹ sư có trình độ chuyên môn cao cũng được trả lương, thưởng hậu hĩnh.

Đào tạo khoa học máy tính ở Việt Nam vẫn còn ở giai đoạn sơ khai nhưng đang thiếu hụt trầm trọng lao động ngành công nghệ thông tin và máy tính. Vốn dĩ, thị trường nhân lực trong lĩnh vực này còn thiếu cả về số lượng lẫn chất lượng, nhưng những năm gần đây lại càng khan hiếm hơn do số lượng hợp đồng nhiều và sự hình thành các công ty mới. Những năm gần đây, do những thay đổi của thị trường toàn cầu, nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực này của Việt Nam ngày càng tăng cao.

Google Brain ước tính thế giới cần 1 triệu lao động trong lĩnh vực khoa học máy tính bưu chính viễn thông – trí tuệ nhân tạo nhưng hiện tại chỉ có khoảng 10.000 người có thể đáp ứng được nhu cầu này. Ước tính nhu cầu lao động khoa học và kỹ thuật máy tính của Việt Nam sẽ là 70.000 đến 90.000 vào năm 2019, trong khi tổng nhu cầu thị trường là 350.000 người.

Theo báo cáo mới nhất từ ​​Salary Explorer, mức lương trung bình trong ngành khoa học máy tính của Việt Nam vào khoảng 12,1 triệu đồng đến 38,7 triệu đồng mỗi tháng. Mức lương này còn có xu hướng tăng cao hơn nữa nếu người lao động có vốn ngoại ngữ và khả năng xử lý tình huống cực tốt.

>> Xem thêm: Khoa học máy tính học trường nào ở hà nội tốt nhất? Khả năng xin việc dễ hay khó?

3. Khoa học máy tính bưu chính viễn thông

khoa hoc may tinh buu chinh vien thong
Khoa học máy tính bưu chính viễn thông dành cho những học viên khối A00, A01

Khoa học máy tính bưu chính viễn thông nằm trong đề án tuyển sinh của trường vào năm 2022. Ngành học này tuyển sinh tổ hợp môn A00 và A01, dựa trên kết quả thi THPT. Chương trình đào tạo khoa học máy tính của PTIT nhằm mục đích phát triển và cung cấp đội ngũ kỹ sư khoa học máy tính (hướng khoa học dữ liệu) phù hợp với bối cảnh hội nhập quốc tế, phát triển kinh tế và kinh tế số.

Để trở thành kỹ sư khoa học máy tính giỏi, bạn có thể theo học ngành Công nghệ thông tin. Hiện nay, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông đang tuyển sinh hệ đào tạo từ xa trình độ đại học cho ngành Công nghệ thông tin bằng hình thức xét tuyển học bạ.

Với hình thức đào tạo này, học viên được linh động sắp xếp thời gian học phù hợp với lịch trình cá nhân. Học viên tốt nghiệp chuyên ngành này sẽ tiếp thu những kiến ​​thức mới nhất về khoa học máy tính trong thời đại 4.0 và có được các kỹ năng chuyên môn như kỹ năng chuyên môn, kiến ​​thức môn học, trình độ chính trị và kiến ​​thức chuyên môn quan trọng đối với lĩnh vực khoa học máy tính và khoa học dữ liệu trong tương lai.

Đặc biệt, hệ đào tạo từ xa còn được đào tạo học phần ngoại ngữ tiếng Nhật. Sau khi tốt nghiệp, học viên được đảm bảo có trình độ tiếng Nhật tương đương N4, đủ điều kiện xuất khẩu lao động sang thị trường Nhật Bản. Đây là một lợi thế rất lớn của chương trình này.

Còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký ngành Công nghệ thông tin hệ đào tạo từ xa PTIT nào!

>> Xem thêm: Quyết định ban hành Chương trình đào tạo môn học tiếng Nhật cho Chương trình đại học từ xa PTIT

4. Kết luận

Mọi thông tin chi tiết về ngành Khoa học máy tính bưu chính viễn thông của trường, hãy liên hệ với PTIT để được tư vấn kỹ càng về lộ trình và quy chế tuyển sinh.

Nguồn: vju.ac.vn; rightpath.edu.vn; dantri.com.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Thông báo Lễ Khai giảng Đợt 1 năm 2024

Trung tâm đào tạo Bưu chính Viên thông I trân trọng thông báo tới các anh (chị) học viên kế hoạch Lễ khai giàng Đợt 1 năm 2024.

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không?

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không, những tố chất cần có của một người theo học ngành này để đạt được sự tiến bộ nhanh chóng?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Ai nên học thêm văn bằng thứ 2?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Đối tượng nên học, cần học những gì? Cùng tìm hiểu bài viết nhé!

Sự thật: Bằng đại học hệ đào tạo từ xa xin việc có dễ không?

Bằng đại học hệ đào tạo từ xa có giá trị tương đương với các bằng đại học hệ đào tạo khác. Vì thế, hoàn toàn có thể sử dụng bằng đại học từ xa đi xin việc làm.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!