Học ngành kỹ thuật điện tử viễn thông ra trường làm gì?

Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông là một trong những ngành đào tạo chuyên sâu của lĩnh vực công nghệ thông tin. Đây là ngành học đòi hỏi tính chuyên môn cao. Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về vấn đề ngành kỹ thuật điện tử viễn thông ra trường làm gì khi lựa chọn theo đuổi ngành học này. Cùng tìm hiểu điều đó trong bài viết dưới đây.

1. Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông là gì?

ky thuat dien tu vien thong ra truong lam gi

Để biết được ngành kỹ thuật điện tử viễn thông ra trường làm gì, trước tiên bạn cần biết ngành này học về cái gì?

Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông hay còn được gọi với cái tên khác là công nghệ kỹ thuật điện tử. Đây là ngành học mà bạn sẽ được đào tạo các kiến thức về việc sử dụng các thiết bị công nghệ, kỹ thuật tiên tiến để chế tạo ra các thiết bị thông minh như vệ tinh nhân tạo, cáp mạng viễn thông và các thiết bị điện tử thông minh khác. Ngoài ra, những kiến thức đào tạo này cũng giúp bạn biết cách xây dựng hệ thống thông tin liên lạc ở phạm vi toàn cầu, phục vụ cho việc giao tiếp và kết nối thông tin trong không gian và thời gian.

Qua những kiến thức thu được trong quá trình đào tạo, bạn sẽ có khả năng sử dụng thành thạo các trang thiết bị, điện tử được ứng dụng trong mạng thông tin viễn thông. Bên cạnh đó, bạn cũng có kiến thức sử dụng và bảo trì các trang thiết bị điện tử và viễn thông.

Tìm hiểu thêm: Kỹ sư ngành kỹ thuật điện tử viễn thông lương bao nhiêu?

2. Kiến thức ngành kỹ thuật điện tử viễn thông

ky thuat dien tu vien thong ra truong lam gi

Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông đào tạo sinh viên với hai khối kiến thức là kiến thức đại cương và kiến thức chuyên môn. Đối với những kiến thức đại cương, bạn sẽ học các môn học mang tính khoa học xã hội như triết học, đường lối xây dựng Đảng, tư tưởng, lịch sử văn minh. Ngoài ra, bạn cũng được trang bị những kiến thức về quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của điện tử viễn thông và những môn học cơ bản liên quan của ngành học.

Sau khi kết thúc các chương trình học các môn lý thuyết đại cương, bạn sẽ được hướng dẫn chuyên sâu thông qua các môn học như cơ sở về phân tích mạch dẫn, xây dựng thiết bị mạch điện tử, thiết kế vi mạch, giải pháp nâng cấp, cải tiến hệ thống mạng viễn thông và nghiên cứu chế tạo mạng viễn thông.

3. Học ngành kỹ thuật điện tử viễn thông ra trường làm gì?

ky thuat dien tu vien thong ra truong lam gi

Trong cuộc sống hiện nay, mọi người, ai ai cũng sử dụng Internet để kết nối, giao tiếp và làm việc. Vậy nên, mạng viễn thông là thứ có vai trò rất quan trọng trong hoạt động xã hội của con người. Vì thế, bạn không cần phải hoang mang và lo lắng không giải đáp được câu hỏi “Học ngành kỹ thuật điện tử viễn thông ra trường làm gì?”. Bởi, ngành học này đáp ứng được nhu cầu lớn của xã hội.

Các sinh viên tốt nghiệp kỹ thuật điện tử viễn thông khi ra trường không lo lắng về vấn đề thất nghiệp, họ có thể dễ dàng làm việc tại các vị trí như:

  • Nhân viên tư vấn, nhân viên thiết kế, nhân viên vận hành kỹ thuật viễn thông tại các nhà đài như đài phát thanh, đài truyền hình.
  • Nhân viên thiết kế, nhân viên xử lý và cải tiến hệ thống mạng viễn thông tại các nhà phân phối mạng.
  • Nhân viên xử lý, sửa chữa lắp đặt các trang thiết bị kết nối mạng viễn thông tại các nhà mạng.

Khi có đủ các kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn tại các vị trí liên quan, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng thăng tiến phát triển trở thành giám đốc quản lý, nhà phân phối mạng viễn thông tại các khu vực trên cả nước.

4. Những tố chất phù hợp để trở thành sinh viên ngành kỹ thuật điện tử viễn thông

ky thuat dien tu vien thong ra truong lam gi

Mặc dù cơ hội việc làm cao sau khi ra trường đối với sinh viên ngành kỹ thuật điện tử viễn thông, xong những công việc này tương đối vất vả đòi hỏi bạn có những tố chất phù hợp để theo đuổi như:

4.1 Có một bộ não nhạy bén và logic

Hệ thống mạng điện tử viễn thông là những cấu trúc mạch điện rất phức tạp để xử lý. Vì vậy, bạn cần có một bộ não nhạy bén và logic giúp bạn giải quyết các vấn đề khó khăn trong quá trình lắp đặt các trang thiết bị điện tử viễn thông. Những khả năng đó sẽ làm cho bạn nhanh chóng nắm bắt các vấn đề, đưa ra các phương án đối phó phù hợp và hiệu quả trong thời gian ngắn.

4.2 Có niềm yêu thích với công nghệ

Bạn sẽ làm việc chủ yếu với các thiết bị điện tử và mạng viễn thông khô khan. Điều này dễ làm bạn cảm thấy chán chường và mệt mỏi với công việc. Vậy nên, nếu bạn có sở thích với việc mày mò các máy móc, kết nối các sợi dây và đặc biệt có niềm yêu thích với công nghệ thì bạn hoàn toàn có thể theo đuổi ngành kỹ thuật điện tử viễn thông

4.3 Có tinh thần học hỏi không ngừng nghỉ

Không chỉ đối với mỗi ngành điện tử viễn thông mà với bất kỳ ngành học này, khi bạn có tinh thần học hỏi không ngừng nghỉ, bạn đều dễ dàng tiếp thu được nhiều kiến thức và tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình.

5. Địa chỉ học ngành điện tử viễn thông uy tín và chất lượng

Trên đây là những giải đáp về học ngành kỹ thuật điện tử viễn thông ra trường làm gì và những tố chất phù hợp để theo đuổi ngành học này. Nếu bạn cảm thấy hứng thú và có định hướng học tập đối với ngành điện tử viễn thông, nhưng vẫn chưa lựa chọn được một địa chỉ đào tạo uy tín và chất lượng. Bạn có thể tham khảo Chương trình đào tạo từ xa ngành kỹ thuật điện tử viễn thông của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Học viện là một trong những trường đại học uy tín và chất lượng, đi đầu trong lĩnh vực giảng dạy về công nghệ. Đối với Chương trình đào tạo từ xa ngành kỹ thuật điện tử viễn thông, bạn sẽ nhận được các lợi ích khi tham gia ứng tuyển như:

  • Có thể chủ động lựa chọn không gian học tập vì hình thức đào tạo từ xa, không yêu cầu sinh viên phải đến trường học tập trung.
  • Tiết kiệm chi phí đi lại và thời gian học linh hoạt.
  • Đội ngũ giảng viên giỏi, nhiều kinh nghiệm, tâm huyết với nghề.
  • Bằng tốt nghiệp có giá trị tương đương với bằng đại học chính quy, dễ xin việc.

Để tìm hiểu thêm thông tin Chương trình đào tạo từ xa của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, bạn có thể truy cập vào:

Website: Chương trình đào tạo từ xa của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Hotline/Zalo: 0846 77 00 22

Email: ptit@gvcn.vn

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi “Học ngành kỹ thuật điện tử viễn thông ra trường làm gì?” và những thông tin liên quan tới ngành học này. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn định hướng cho mình một ngành đào tạo phù hợp với mình.

 

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

3 lý do học lập trình online trở thành xu hướng đi đầu tại Việt Nam

Học lập trình online đang trở thành xu hướng đi đầu, thích hợp cho cả học sinh, sinh viên, người đi làm. Vậy lý do gì khiến ngành học này được được đánh giá cao đến vậy?

Có nên học đại học từ xa Bưu chính viễn thông?

Đại học từ xa Bưu chính viễn thông đang là xu hướng triển vọng trong bối cảnh công nghệ phát triển vượt trội ngày nay. Vậy có nên chọn lựa hình thức đào tạo này?

Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa – Cần lưu ý gì khi chọn hình thức này ?

Bạn muốn học đại học hệ từ xa? Cùng E-PTIT tìm hiểu chương trình học của Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa nhé!

Chuyên ngành mạng máy tính – Kỹ năng cần có và cơ hội việc làm

Chuyên ngành mạng máy tính mở ra cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Ngành học này được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn và có mức lương hấp dẫn.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!