Tổng hợp review ngành kỹ thuật điện tử viễn thông

Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông đã tồn tại và phát triển liên tục trong suốt thời gian qua, giúp con người rút ngắn khoảng cách với nhau dù cho có bị tác động bởi các yếu tố ngoại cảnh. Chính vì thế, đây là ngành đã tạo ra rất nhiều những cơ hội việc làm cho các bạn trẻ, nhất là trong bối cảnh dự báo nhu cầu về nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ, điện tử, viễn thông tăng cao. Do vậy, bài viết hôm nay sẽ review ngành kỹ thuật điện tử viễn thông, giúp bạn hiểu rõ và đưa ra những sự lựa chọn đúng đắn cho bản thân.

1. Thế nào là kỹ thuật điện tử viễn thông?

review nganh ky thuat dien tu vien thong

Kỹ thuật điện tử viễn thông hay còn thường được nhiều người biết đến là kỹ thuật điện tử truyền thông. Đây ngành ứng dụng các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, hiện đại vào quá trình hình thành nên thiết bị vệ tinh, cáp, thiết bị điện tử như: điện thoại, máy tính bảng, tivi, các mạch điều khiển, mạng không dây,…Qua đó tạo nên mạng lưới kết nối thông tin liên lạc toàn cầu, giúp cho việc trao đổi giữa người với người, người với máy trở nên nhanh chóng, tiện lợi, dễ hiểu và thân thiện hơn trong nhiều hoàn cảnh không gian, thời gian khác nhau.

Bản chất của ngành này là thực hiện các hoạt động liên quan đến chế tạo, điều khiển bộ máy xử lý của các thiết bị thông minh và sử dụng các thiết bị truyền dẫn để kết nối thông tin từ đầu phát tới đầu thu. Vì thế, bài viết review ngành kỹ thuật điện tử viễn thông hôm nay muốn bạn hiểu rõ đây không chỉ là lĩnh vực đòi hỏi bạn phải nắm bắt được những kiến thức về công nghệ, kỹ thuật mới nhất mà còn yêu cầu khả năng thiết kế, khai thác, vận hành, bảo trì và nâng cấp thiết bị điện tử, viễn thông.

Tìm hiểu thêm: Lương của ngành kỹ thuật điện tử viễn thông là bao nhiêu?

2. Một số chuyên ngành chính trong lĩnh vực kỹ thuật điện tử viễn thông

review nganh ky thuat dien tu vien thong

Chương trình đào tạo của ngành kỹ thuật điện tử viễn thông thường bao gồm các môn học liên quan đến phân tích, thiết kế vi mạch, hệ thống truyền hình, tín hiệu âm thanh, thông tin vệ tinh, truyền dẫn số, an ninh mạng,…Vì vậy, lĩnh vực này cũng trở nên rất phong phú, đa dạng trong quá trình khai thác chuyên sâu cũng như mở ra nhiều cơ hội, vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp.

Review ngành kỹ thuật điện tử viễn thông qua một số chuyên ngành chính:

Chuyên ngành mạng và dịch vụ internet: Ở đây các bạn cần nắm vững kiến thức về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, cấu trúc xây dựng hệ thống mạng viễn thông và biết cách quản trị, kiểm soát các dữ liệu internet.

Chuyên ngành thông tin vô tuyến và di động: Tại lĩnh vực này, các bạn sinh viên thường được trang bị kiến thức về mạng di động, cơ sở lý thuyết liên quan đến các thiết bị vô tuyến và bộ thu phát.

Chuyên ngành hệ thống IoT: Có thể nói đây là khía cạnh triển vọng được khá nhiều bạn trẻ yêu thích trong thời gian gần đây. Với những kiến thức về hạ tầng mạng, trạm kết nối, phân tích xử lý dữ liệu,… bạn sẽ hiểu thế nào IoT, những lợi ích to lớn thông qua khả năng truyền dữ liệu mà không cần đến sự can thiệp của con người.

Nhìn chung đối với ngành này, bạn sẽ thường phải làm quen với các thiết bị, hệ thống thông tin một cách thường xuyên. Vì vậy, vị trí việc làm cho công việc này cũng sẽ có một số những yêu cầu nho nhỏ, đặc thù riêng.

Xem thêm: Kỹ thuật điện tử viễn thông làm nghề gì? Học ở đâu thì tốt?

3. Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông yêu cầu những năng lực gì?

review nganh ky thuat dien tu vien thong

Có khả năng kiên trì, nhẫn nại: Đối với các kỹ sư, kỹ thuật viên của ngành này, bạn sẽ cần phải làm việc với hệ thống thông tin, máy tính, hệ thống điều khiển, giám sát liên tục với một số lượng khổng lồ. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc và xử lý bạn sẽ cần thao tác nhanh chóng, chính xác và cẩn trọng để bảo đảm quá trình trao đổi thông tin không bị gián đoạn. Chính vì vậy, bạn bắt buộc phải rèn luyện được đức tính tỉ mỉ và cẩn thận nếu như muốn hoạt động trong lĩnh vực này.

Có tư duy logic: Khi review ngành kỹ thuật điện tử viễn thông, sẽ thật là thiếu sót nếu không đề cập tới một tư duy với khả năng phân tích, tổng hợp và xử lý dữ liệu. Bởi lẽ đây là một ngành rất phức tạp, mọi thông tin, số liệu đều có những sự móc nối và tương tác với nhau. Nếu bạn không thể suy luận, đánh giá và giải quyết vấn đề một cách mạch lạc thì rất có thể sẽ gây ra các tình trạng nhiễu kết nối, mất kết nối trên diện rộng.

Có kỹ năng làm việc nhóm: Để có thể vận hành được một thiết bị điện tử hay một thiết bị vệ tinh trơn chu, chúng ta cần đến sự hợp sức từ rất nhiều các bộ phận khác nhau. Vì vậy, đây là ngành không chỉ đòi hỏi khả năng làm việc độc lập mà còn yêu cầu phải có kỹ năng tương tác, biết cách lắng nghe trao đổi thông tin giữa các bên. Từ đó các kiến thức chuyên ngành cũng sẽ thường xuyên được nâng cấp.

Xem thêm: Ngành công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông hàng không là gì?

4. Nên học ngành kỹ thuật điện tử viễn thông ở đâu?

review nganh ky thuat dien tu vien thong

Khi cuộc cách mạng 4.0 đang có những tác động rất lớn tới đời sống hàng ngày của con người, thì nhu cầu về tìm hiểu và phát triển các lĩnh vực liên quan đến công nghệ lại được quan tâm hơn bao giờ hết. Theo nhiều cuộc khảo sát, điều tra review ngành kỹ thuật điện tử viễn thông thì thời gian gần đây các bạn sinh viên rất thích chương trình đào tạo từ xa của Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông.

Với ba chuyên ngành chính là: Mạng và dịch vụ, thông tin vô tuyến và di động, hệ thống IoT, hệ đào tạo từ xa của trường đã đáp ứng được những mong chờ tiếp cận, nắm bắt các thông tin công nghệ, kỹ thuật điện tử tiên tiến của nhiều bạn sinh viên. Chương trình thường xuyên bổ sung các kiến thức về điện tử, trang bị kỹ năng phân tích, phát triển hệ thống mạng viễn thông, hướng dẫn cách ứng dụng các công cụ quản lý, vận hành cho phù hợp.

Bên cạnh đó, trong quá trình đào tạo bạn sẽ được đội ngũ giảng viên, chuyên gia đầu ngành cung cấp các kiến thức liên quan đến lập trình để có thể hỗ trợ xây dựng và phát triển sản phẩm hiệu quả nhất. Đặc biệt là các công việc về lập trình, thiết kế phần cứng thiết bị. Những vị trí công việc như vậy thường được trả các mức lương khá hấp dẫn, có phần nhỉnh hơn so với nhiều ngành nghề ở mặt bằng chung, nhất là ở các tập đoàn lớn.

Xem thêm: Tổng quan hệ từ xa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

5. Cơ hội việc làm cho ngành kỹ thuật điện thuật điện tử viễn thông

review nganh ky thuat dien tu vien thong

Có thể nói rằng cử nhân của ngành kỹ thuật điện tử viễn thông hoàn toàn có cơ hội để thích ứng với nhiều vị trí việc làm khác nhau từ nghiên cứu, phát triển đến xử lý, định vị thiết bị.

Đầu tiên bạn có thể đảm nhận vị trí chuyên viên thiết kế, điều hành, tối ưu mạng tại các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực điện tử viễn thông hiện nay. Hoặc nếu bạn là người yêu thích sự mới mẻ và sáng tạo thì có lẽ vị trí chuyên viên phát triển công nghệ, ứng dụng phần mềm sẽ rất thích hợp với bạn. Đối với các bạn giỏi về lập trình, bạn còn hoàn toàn có khả năng để đảm nhận công việc thiết kế và test board mạch. Thêm nữa, các đài truyền hình, đài phát thanh cũng thường xuyên cần đến các chuyên viên tinh chỉnh âm thanh và thiết bị nghe nhìn.

Ngoài ra các bạn sinh viên khi được tham khảo ý kiến review ngành kỹ thuật điện tử viễn thông từ những anh chị lâu năm trong nghề, đôi khi còn được nghe tới các vị trí như: Định vị dẫn đường, điện tử y sinh,…Những công việc như vậy thường sẽ đòi hỏi thêm một số kiến thức chuyên ngành để bổ trợ cho công việc một cách tốt nhất có thể. Tuy nhiên, nếu bạn đã giỏi trong ngành kỹ thuật điện tử viễn thông rồi, thì việc nâng cao hiểu biết thêm ở một lĩnh vực khác sẽ không phải là điều quá khó phải không?

6. Kết luận

Hiện nay, các công ty điện tử, viễn thông hàng đầu tại Việt Nam như: Samsung, LG, Viettel, Mobifone, FPT,… hàng năm đều có nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong nhóm ngành này rất lớn với mức lương cực kỳ hấp dẫn. Ngoài ra, nếu bạn có thể giao tiếp thành thạo ngoại ngữ, bạn còn hoàn toàn có khả năng để làm việc tại nước ngoài cùng những cơ hội thăng tiến trong tương lai. Hy vọng rằng bài review ngành kỹ thuật điện tử viễn thông hôm nay sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát và định hướng rõ ràng hơn cho bản thân trong thời gian sắp tới nhé. Để tìm hiểu thêm về chương trình đào tạo hãy truy cập tại đây để nhận tư vấn miễn phí nhé.

Link tham khảo

thituyensinh.ican.vn
hotcourses.vn
daotao.ptit.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!