Lộ trình học ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một trong những ngành học cần thiết và có xu hướng phát triển mạnh trong tương lai. Tuy nhiên, để học tốt ngành này và có công việc như mong muốn thì cần học tập bài bản theo một lộ trình hiệu quả. Vậy, lộ trình học ngành công nghệ thông tin như thế nào?

1. Xu hướng phát triển ngành công nghệ thông tin hiện nay

lo trinh hoc nganh cong nghe thong tin

Công nghệ thông tin (IT) là việc ứng dụng máy tính, mạng internet để tìm kiếm, phân tích, lưu trữ, xử lý các dữ liệu. Có thể thấy, xã hội đang trong thời kì công nghiệp hoá, hiện đại hoá với sự ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin. Nó có mặt trong hầu hết các lĩnh vực như: y tế, giải trí, kinh tế, giáo dục,… Nếu thiếu đi IT, nền kinh tế sẽ bị kìm hãm bởi không thể phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ như hiện nay.

Công nghệ thông tin được chia ra thành rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó, một số lĩnh vực có xu hướng không thể thiếu trong tương lai phải kể đến là: trí tuệ nhân tạo, big data, thực tế ảo, kỹ thuật máy tính, kỹ thuật phần mềm,…

Theo một nghiên cứu, tới năm 2023 sẽ có hơn 75% các tổ chức trên toàn thế giới triển khai chuyển đổi số toàn diện và ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động sản xuất, quản lý. Đây cũng là điều kiện để mở ra cơ hội việc làm tốt cho các bạn sinh viên đang theo học IT.

Xem thêm: Review học đại học từ xa

2. Lộ trình học ngành công nghệ thông tin

lo trinh hoc nganh cong nghe thong tin

Hiện nay, thực trạng sinh viên IT ra trường thất nghiệp, còn doanh nghiệp lại khát nhân lực giỏi IT diễn ra ngày một nhiều. Vậy, để trở thành một người giỏi công nghệ thông tin nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp thì sinh viên cần phải xây dựng cho mình lộ trình học tập hiệu quả.

2.1 Lộ trình học ngành công nghệ thông tin 2 năm đầu

Sinh viên cần xây dựng kế hoạch học tập ngay từ những năm đầu đại học. Nhiều bạn có suy nghĩ năm đầu chỉ học những môn đại cương hay kiến thức về văn hoá xã hội nên không tập trung học. Dẫn đến không nắm được kiến thức căn bản để học chuyên sâu vào chuyên ngành mình chọn.

Năm nhất, năm 2 đại học, sinh viên IT sẽ được làm quen với các môn học sau: nhập môn lập trình, cơ sở dữ liệu, mạng máy tính, kiến trúc máy tính,… Sinh viên cần phải tập trung nghe giảng để nắm được kiến thức nền tảng thì mới có thể hiểu chuyên sâu trong những năm học tiếp theo.

Tiếng anh cũng rất quan trọng và cần thiết đối với người làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Bởi hầu hết các tài liệu hay, quan trọng về ngành đều viết bằng tiếng anh. Vì thế, sinh viên IT phải tập trung học để rèn luyện ngoại ngữ trong 2 năm đầu còn nhiều thời gian rảnh.

Xem thêm: Công nghệ thông tin nên học trường nào ở TPHCM

2.2 Lộ trình học 2 năm cuối

2 năm cuối là khoảng thời gian quan trọng và sinh viên IT phải xây dựng lộ trình học thật sự nghiêm túc. Bởi lúc này, bạn sẽ tiếp xúc với các môn học chuyên sâu liên quan tới ngôn ngữ lập trình. Đây cũng là lúc sinh viên IT lựa chọn hướng đi của mình sẽ thiên về mảng nào sau khi ra trường để tập trung vào học.

Vì thế, bạn cần xác định xem mình muốn làm gì sau khi ra trường. Sau đó tập trung học các môn học đáp ứng được nhu cầu của bản thân. Ngoài việc học trên trường, hãy tự tìm kiếm tài liệu trên internet và tự học.

Tới năm cuối cùng là thời gian thực tập. Bạn không nên suy nghĩ thực tập để hoàn thành chương trình học, mà nên cố gắng để thực tập mang lại kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân.

Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin cần học những gì?

3. Nên học ngành công nghệ thông tin ở đâu?

lo trinh hoc nganh cong nghe thong tin

Để tiếp thu thật nhiều kiến thức, kỹ năng công nghệ thông tin và ứng dụng vào công việc, cuộc sống thì ngoài việc cố gắng tự học bạn cũng cần lựa chọn đơn vị đào tạo uy tín. Hơn hết là cung cấp được lộ trình học ngành công nghệ thông tin thật hiệu quả. Ngành công nghệ thông tin – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sẽ là lựa chọn tốt nhất dành cho sinh viên IT.

Đội ngũ giảng viên tận tâm, nhiệt huyết với trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ đảm bảo sẽ đào tạo ra những sinh viên IT ưu tú. Hơn thế nữa, giảng viên luôn cập nhật những kiến thức mới về công nghệ để có thể truyền đạt tới sinh viên những điều mới mẻ, thú vị.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cung cấp cho sinh viên chương trình đào tạo cử nhân hệ từ xa tạo điều kiện cho người học lựa chọn phương pháp phù hợp, tiện lợi nhất.

Có thể thấy, công nghệ thông tin là ngành học rộng với vô vàn kiến thức cần nắm bắt. Vì thế, để học tập hiệu quả thì sinh viên cần xây dựng lộ trình học ngành công nghệ thông tin ngay từ những năm đầu.

Xem thêm: Tổng quan hệ từ xa Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông

Nguồn: eaut.edu.vn, tuyensinhdonga.edu.vn, funix.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!