Những mặt trái của ngành quản trị kinh doanh mà bạn nên biết

Trước khi lựa chọn theo học ngành quản trị kinh doanh, chắc hẳn bạn cũng đang tìm hiểu các thông tin thú vị về ngành học này. Tuy nhiên, ngành quản trị kinh doanh cũng có những sự thật mà bạn cần biết, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về mặt trái của ngành quản trị kinh doanh.

1. Ngành quản trị kinh doanh là gì?

mat trai cua nganh quan tri kinh doanh

Trước khi đi tìm hiểu những mặt trái của ngành quản trị kinh doanh thì bạn cần biết khái niệm về ngành quản trị kinh doanh là gì?

Ngành quản trị kinh doanh là ngành học về xây dựng chiến lược, quản lý, giám sát, tổ chức, điều hành và lãnh đạo doanh nghiệp, dự án, phòng ban, tổ chức hoặc một đội nhóm kinh doanh nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra.

Bản chất của hoạt động quản trị kinh doanh là quản lý các hoạt động của con người, kết hợp nỗ lực hoạt động của con người với các yếu tố có liên quan tới quá trình sản xuất, nhằm đạt được các mục tiêu chung của doanh nghiệp và mục tiêu riêng của mỗi người.

Tìm hiểu thêm: Chương trình đào tạo ngành quản trị kinh doanh uy tín

2. Mặt tốt của ngành quản trị kinh doanh

mat trai cua nganh quan tri kinh doanh

2.1. Có cơ hội làm việc tại nhiều vị trí của doanh nghiệp

Khi trở thành sinh viên ngành quản trị kinh doanh, bạn sẽ được đào tạo và học tập với khối kiến thức rộng lớn về nhiều lĩnh vực để có đủ khả năng quản lý và giám sát, điều hành doanh nghiệp. Chính bởi vậy, khi tốt nghiệp, bạn có thể tìm kiếm nhiều công việc khác nhau từ tài chính, ngân hàng, kinh doanh, bán hàng, marketing, truyền thông. Với sự đa dạng về lượng kiến thức được học tập trong môi trường đại học, bạn dễ dàng làm việc tại các vị trí mà bản thân yêu thích.

2.2. Có thể tự khởi nghiệp

Bên cạnh khả năng tìm kiếm công việc dễ dàng, bạn cũng có thể tự mình thành lập công ty sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh. Các kiến thức mà bạn được đào tạo trong quá trình theo học ngành quản trị sẽ giúp bạn có hiểu biết về quá trình thành lập doanh nghiệp cũng như quản trị doanh nghiệp hiệu quả. Vì vậy, nếu bạn có đủ kiến thức, kinh tế cũng như khả năng, bạn hoàn toàn có thể tự mình khởi nghiệp tại lĩnh vực mà bạn muốn.

2.3. Có cơ hội mở rộng mối quan hệ

Đối với các cử nhân ngành quản trị kinh doanh, khi ra trường bạn sẽ có cơ hội được làm việc tại nhiều vị trí của doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn mở rộng được mạng lưới các mối quan hệ của mình. Như vậy, bạn không chỉ có cơ hội được thử sức tại các vị trí mà còn được gặp gỡ và quen biết rất nhiều người để học hỏi và mở rộng hiểu biết. Nếu bạn biết tích luỹ các mối quan hệ thì sau này bạn cũng sẽ dễ dàng ra ngoài mở công ty riêng.

3. Mặt trái của ngành quản trị kinh doanh

mat trai cua nganh quan tri kinh doanh

Bên cạnh những mặt tốt còn có những mặt trái của ngành quản trị kinh doanh mà bạn cần biết.

3.1. Đòi hỏi bạn phải có tinh thần nhạy bén và xử lý tình huống tốt

Mặt trái của ngành quản trị kinh doanh đầu tiên là yêu cầu bạn phải có một tinh thần nhạy bén và khả năng xử lý tình huống tốt. Đây là điều bắt buộc bởi vì bản chất của quản trị kinh doanh là hoạt động quản lý con người, giám sát, tổ chức và điều hành doanh nghiệp. Cho nên, việc có một tinh thần cực kỳ nhạy bén sẽ giúp bạn nhận biết các tình huống đang gặp vấn đề nhanh chóng để kịp thời đưa ra các giải pháp khắc phục sớm tránh ảnh hưởng tới doanh nghiệp.

3.2. Yêu cầu người học phải chịu được áp lực cao

Không chỉ với mỗi sinh viên ngành quản trị kinh doanh, mà bất cứ sinh viên ngành nào khi ra trường cũng cần phải rèn khả năng chịu được áp lực công việc. Mặt trái của ngành quản trị kinh doanh đó là đòi hỏi bạn phải luôn có khả năng chịu đựng, nhẫn nại và kiên trì khi làm việc bởi các áp lực của công việc, của khách hàng và cấp trên sẽ xuất hiện liên tục khiến bạn dễ dàng cảm thấy mệt mỏi và chán chường. Nếu bạn biết cách xử lý và kiên nhẫn thì mọi việc đều có thể giải quyết một cách hiệu quả.

3.3. Yêu cầu người học phải học tập không ngừng

Bởi tính chất công việc của ngành quản trị kinh doanh là quản lý, giám sát cho doanh nghiệp nên ngoài kiến thức quản trị kinh doanh, bạn cũng phải chủ động tìm hiểu các kiến thức chuyên môn tại vị trí mà bạn đảm nhận. Điều này sẽ giúp bạn có tiếng nói chung khi giao tiếp với các đồng nghiệp tại công ty, ngoài ra giúp bạn nắm bắt được tình hình làm việc của các nhân viên và tiến độ cũng như hiệu quả công việc của nhân viên khác.

4. Địa chỉ đào tạo ngành quản trị kinh doanh uy tín

mat trai cua nganh quan tri kinh doanh

Trên đây là những mặt trái của ngành quản trị kinh doanh mà bạn có thể chưa biết sẽ giúp bạn định hướng về ngành học cho bản thân trong tương lai.

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học đào tạo và giảng dạy ngành quản trị kinh doanh bởi nhu cầu học tập cũng như tuyển dụng nhân sự của ngành này với các doanh nghiệp tương đối cao. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là một trong những trường đại học lớn có đào tạo ngành này.

Nếu bạn đang là sinh viên muốn học thêm về kiến thức quản lý hoặc bạn đang đi làm muốn có chứng chỉ đào tạo về quản lý thì có thể tham khảo chương trình đào tạo từ xa ngành quản trị kinh doanh – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Khi theo học chương trình, bạn sẽ nhận được các lợi ích như:

  • Tiết kiệm thời gian học tập và chi phí đi lại vì chương trình đào tạo từ xa được thực hiện dưới hình thức online
  • Có thể học tập mọi lúc, mọi nơi vì chương trình đào tạo không yêu cầu người học phải đến trường
  • Bằng tốt nghiệp được pháp luật công nhận và có giá trị tương đương với bằng đại học chính quy

Để biết thêm thông tin về Chương trình đào tạo từ xa ngành quản trị kinh doanh – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, hãy để lại liên hệ tại đây:

5. Kết luận

Bài viết này đã cung cấp cho bạn những mặt trái của ngành quản trị kinh doanh và những sự thật thú vị đằng sau ngành học này. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ tìm kiếm và lựa chọn cho mình một ngành học phù hợp.

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!