Ngành quản trị kinh doanh đào tạo từ xa [Chi tiết-chính xác]

Quản trị kinh doanh là một ngành học hot, phù hợp cho những bạn trẻ năng động, yêu thích quản lý và kinh doanh. Hiện tại, do nhu cầu thị trường, nhiều cơ sở đào tạo đã mở ra hai hình thức đào tạo đối với ngành học này. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng E-learning PTIT đi tìm hiểu về sự khác biệt giữa ngành quản trị kinh doanh đào tạo từ xa và đào tạo chính quy để giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân nhé! 

1. Ngành quản trị kinh doanh đào tạo từ xa là gì?

quan tri kinh doanh dao tao tu xa

Đây là một trong những hình thức đào tạo cho phép sinh viên có thể tham gia vào các khóa học đại học từ xa thông qua việc sử dụng các phương tiện công nghệ thông minh và internet. Hình thức này cho phép sinh viên tiếp cận các khóa học và chương trình bài giảng mà không cần có mặt trực tiếp tại cơ sở đào tạo.

Đối với ngành quản trị kinh doanh đào tạo từ xa, sinh viên được cung cấp các tài liệu học tập, bài giảng qua video, hệ thống quản lý học tập trực tuyến. Sinh viên sẽ tương tác với giảng viên và sinh viên khác thông qua diễn đàn trực tuyến, email, hoặc các phương tiện truyền thông xã hội nếu có bất cứ vấn đề cần giải đáp.

Về vấn đề thi cử, những bài kiểm tra định kỳ hoặc giữa kỳ sẽ được thực hiện hoàn toàn online và chỉ cần đến trường khi làm bài cuối kỳ. Nhà trường cũng xây dựng ngân hàng câu hỏi để hỗ trợ sinh viên ôn tập và củng cố kiến thức. 

Đào tạo từ xa ngành quản trị kinh doanh là một hình thức đào tạo tiện lợi, rất phù hợp với những học viên có lịch trình bận rộn, không có nhiều thời gian đi lại giữa giảng đường và nơi ở. Khi lựa chọn hình thức đào tạo này, sinh viên sẽ được tự do trong vấn đề lựa chọn không gian học tập, thời gian học tập sao cho phù hợp. 

Xem thêm: Quản trị kinh doanh học trường nào ở Hà Nội

2. Ngành quản trị kinh doanh đào tạo chính quy là gì? 

quan tri kinh doanh dao tao tu xa

Đối với hình thức đào tạo chính quy, sinh viên bắt buộc phải tham gia hoạt động học tập và thi cử tại các cơ sở đào tạo. Hình thức này cũng khác với quản trị kinh doanh đào tạo từ xa ở phương thức tuyển sinh đầu vào. Thông thường, sinh viên muốn lựa chọn hình thức này cần phải tham gia các kỳ thi đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hoặc do trường đại học tổ chức và đạt một số điểm phù hợp. 

Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ phải học một vài môn học đại cương như thể dục, quân sự – những môn mà không có trong hình thức đào tạo từ xa nêu trên. Tuy nhiên, phương thức đào tạo chính quy cũng đem lại cơ hội học tập, rèn luyện cho sinh viên bởi vì các bạn sẽ được tham gia và gặp gỡ nhiều đồng học trên giảng đường. Điều này sẽ giúp bạn mở mang kiến thức, rèn luyện kỹ năng mềm và có thêm nhiều mối quan hệ mới ở bậc đại học. 

Xem thêm: E-learning có nghĩa là gì?

3. Ưu và nhược điểm của từng hình thức đào tạo 

quan tri kinh doanh dao tao tu xa

Mỗi hình thức đào tạo sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Dưới đây là những đặc điểm khác biệt mà bạn nên biết về quản trị kinh doanh đào tạo từ xa và đào tạo chính quy. 

3.1 Ưu điểm 

Đối với hình thức đào tạo từ xa, sinh viên sẽ được thoải mái lựa chọn không gian và thời gian học, chủ động sắp xếp lịch học sao cho phù hợp với lịch cá nhân. Điều này cũng tạo cơ hội cho các bạn rèn luyện khả năng tự học, tự quản lý và sắp xếp thời gian học tập hiệu quả. Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ không tốn các phụ phí như phí sinh hoạt, phí thuê nhà ở, phí tài liệu nếu cơ sở đào tạo xa nơi ở, bởi tất cả mọi thứ diễn ra trực tuyến. 

Đối với hình thức đào tạo chính quy, sinh viên sẽ có cơ hội được thay đổi môi trường sống, gặp gỡ và làm quen với những người bạn mới ở đại học. Học đại học trực tuyến cũng sẽ cho sinh viên có cách sống tự lập, học tập trong môi trường đầy đủ các trang thiết bị giảng dạy. 

Xem thêm: Các ngành nghề phát triển trong tương lai

3.2 Nhược điểm 

Đối với hình thức đào tạo từ xa, sinh viên sẽ phải đảm bảo có các trang thiết bị học tập phù hợp để quá trình học tập diễn ra suôn sẻ. Ngoài ra, học từ xa cũng hạn chế sinh viên khỏi môi trường học tập truyền thống và cơ hội được trải nghiệm các trang thiết bị giảng dạy trong các bài tập thực hành. Nếu bạn không có tính tự giác và khả năng quản lý thời gian hiệu quả thì sẽ dễ bị xao nhãng và lười biếng khi lựa chọn hình thức đào tạo này. 

Đối với hình thức đào tạo chính quy, thời gian học tập trên trường sẽ chiếm khá nhiều thời gian học nên không phù hợp với những người có lịch trình bận rộn. Ngoài ra, không gian và thời gian đào tạo thường cố định nên sẽ gây cảm giác nhàm chán cho sinh viên. Vấn đề chi phí cũng được coi là một nhược điểm đối với hình thức đào tạo này. 

Vậy là bạn đã biết về những điểm khác biệt giữa quản trị kinh doanh đào tạo từ xa và đào tạo chính quy. Hiện tại, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đang triển khai Chương trình đào tạo từ xa ngành Quản trị kinh doanh và tuyển sinh học viên năm 2023. Hãy liên hệ ngay với đội ngũ tư vấn của nhà trường để nhận được các thông tin tư liên quan tới chương trình đào tạo này nhé. 

4. Kết luận

Hy vọng rằng những chia sẻ vừa rồi về quản trị kinh doanh đào tạo từ xa và đào tạo chính quy sẽ có ích cho quá trình chọn ngành và trường học của bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết! 

Nguồn: Elearning-ptit.edu.vn; Yersin.edu.vn; Thuvienphapluat.vn 

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!