Một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kĩ thuật mà hình thức dạy học trực tuyến đang ngày càng phổ biến ở khắp các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, vì không dạy học trực tiếp nên phương pháp đào tạo này vẫn gặp phải một số bất cập. Cùng PTIT xem ngay một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến qua bài viết này nhé!

1. Vì sao học trực tuyến ngày càng “hot”?

bien phap nang cao chat luong day hoc truc tuyen

Xu thế đào tạo luôn thay đổi liên tục để phù hợp với sự phát triển xã hội. Có thể thấy, công nghệ thông tin và internet phát triển mở ra cơ hội cho hoạt động dạy học trực tuyến phát triển. Dù bạn là ai, dù bạn ở bất cứ nơi đâu thì vẫn có thể học tập hiệu quả và tiếp thu kiến thức mà không phải di chuyển tới trường học. Tính tiện lợi này cũng là lý do khiến cho đào tạo online được nhiều người ưa chuộng.

Phương pháp dạy học online cũng tiết kiệm khá nhiều tài nguyên cho trường học và người học. Bởi học sinh, sinh viên không cần phải tốn tiền ăn ở, đi lại cũng như chi phí phát sinh khi học xa nhà. Trường học dạy trực tuyến không mất quá nhiều chi phí cho cơ sở vật chất, phòng ốc, máy lạnh,…

Xem thêm: Review học đại học trực tuyến

2. Biện pháp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến

bien phap nang cao chat luong day hoc truc tuyen

2.1 Hiểu rõ về công nghệ dạy học trực tuyến

Để học tập và giảng dạy trực tuyến thì không thể nào thiếu các thiết bị công nghệ hỗ trợ. Vì thế, trước hết bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thiết bị di động như: máy tính, điện thoại, Ipad và có kết nối internet. Rồi sau đó là tiến hành tìm hiểu kĩ về công nghệ dạy học trực tuyến. Sử dụng thành thạo công nghệ thông tin và các thiết bị công nghệ hỗ trợ giảng dạy sẽ giúp quá trình đào tạo diễn ra suôn sẻ hơn. Từ đó nâng cao chất lượng dạy học.

2.2 Quay video bài giảng và lưu lại

Vì dạy học theo hình thức trực tuyến nên việc theo dõi và tương tác với học viên trong lớp sẽ khó khăn hơn. Hoặc vì vấn đề đường truyền mà một số bạn không theo dõi bài học hiệu quả. Vì vậy, để nâng cao chất lượng đào tạo thì quý thầy cô hãy lưu lại tiết dạy của mình dưới dạng video. Nếu có học sinh, sinh viên nào không theo dõi kịp thì vẫn có thể xem lại video để nắm vững kiến thức.

Xem thêm: Bằng đại học trực tuyến có giá trị không?

2.3 Chuẩn bị kĩ trước khoá học online

bien phap nang cao chat luong day hoc truc tuyen

Để mang lại hiệu quả dạy học trực tuyến tốt nhất thì không thể thiếu khâu chuẩn bị trước khoá học. Theo đó, nhà trường nên thống nhất với giảng viên và đưa ra lịch học trực tuyến cụ thể để học viên lựa chọn lớp phù hợp nhất với thời gian rảnh của mình. Từ đó không để ai bỏ lỡ tiết học. Bên cạnh đó, thầy cô nên tạo ra kênh liên lạc như group chat và thường xuyên nhắc nhở học sinh, sinh viên chuẩn bị bài kĩ, vào học đúng giờ,…

Hơn thế nữa, giảng viên cũng cần chuẩn bị đầy đủ các bài giảng và theo dõi chặt chẽ tiến độ học tập của sinh viên qua các bài kiểm tra, bài tập. Vì khi học trực tuyến thì sẽ rất khó để nắm bắt được học viên có hiểu bài kĩ hay không.

2.4 Luôn đánh giá kết quả sau mỗi buổi dạy trực tuyến

Đánh giá hiệu quả dạy học sau mỗi buổi sẽ giúp giảng viên và nhà trường nắm được tình hình hiểu bài của người học. Từ đó xem xét lại phương pháp dạy học đã phù hợp hay chưa và có nền tảng để sửa đổi hay duy trì phương pháp đào tạo.

Xem thêm: Dạy học trực tuyến là gì?

2.5 Lựa chọn phần mềm dạy học trực tuyến thích hợp

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ việc dạy học trực tuyến như: Zoom, Teams,… Tuy nhiên, nếu muốn nâng cao chất lượng dạy học thì nhà trường phải lựa chọn được phần mềm thích hợp. Sau đó thống nhất phần mềm và triển khai tới giáo viên, học viên để họ tìm hiểu kĩ. Tránh bỡ ngỡ với cách sử dụng phần mềm học trực tuyến gây mất thời gian.

3. Tìm hiểu địa điểm dạy học trực tuyến uy tín hàng đầu

bien phap nang cao chat luong day hoc truc tuyen

Sau khi đã tìm hiểu các biện pháp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến, nhiều bạn thắc mắc không biết nên theo học ở ngôi trường nào. Nổi tiếng là đơn vị uy tín, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn Thông – hệ đào tạo trực tuyến sẽ là lựa chọn số 1 dành cho các bạn.

Khi theo học online tại trường, sinh viên sẽ được cấp tài khoản đăng nhập vào hệ thống và xem các bài giảng vào bất cứ thời điểm nào. Vì thế khá tiện lợi cho các bạn không có nhiều thời gian rảnh. Trường sở hữu đội ngũ giảng viên uy tín, hệ thống bài giảng phong phú dễ hiểu và luôn theo dõi sát sao quá trình hiểu bài của sinh viên. Hơn thế nữa, Học viện cũng ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại vào hệ thống học tập trực tuyến để sinh viên không gặp phải bất kì trục trặc nào khi học.

Có thể thấy, đào tạo trực tuyến là một trong số những phương pháp dạy học khá hiện đại và phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Hy vọng những biện pháp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến trên sẽ giúp các trường có thêm ý tưởng để xây dựng hệ thống đào tạo online chất lượng.

Xem thêm: Tổng quan hệ từ xa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Nguồn: thietbihop.com, windtek.com.vn, ptit.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!