Cách trình bày mục tiêu nghề nghiệp IT

Lập trình viên, nhân viên phân tích dữ liệu, kiến trúc sư mạng máy tính, nhân viên quản trị hệ thống,…là các vị trí thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin. Vậy để chuẩn bị hành trang bước vào nghề, bạn đã chuẩn bị gì cho những chức vụ đó? Bài viết hôm nay sẽ đưa ra một số cách để giúp bạn đi nhanh, đi đúng đường và về đích một cách sớm nhất nhé. Trong đó, yếu tố hàng đầu phải nhắc tới là mục tiêu nghề nghiệp IT. Hãy cùng tìm hiểu thôi nào!

1. Các doanh nghiệp yêu cầu những gì cho dân IT?

muc tieu nghe nghiep it

Nếu muốn lọt vào tầm ngắm của các nhà tuyển dụng công nghệ thông tin trong nước và trên thế giới. Bạn cần phải đảm bảo một số tiêu chí cơ bản. Đầu tiên, vấn đề kiến thức học thuật là vô cùng quan trọng. Dù cho ai đó có xây CV đẹp tới cỡ nào, được chú ý bao nhiêu mà cốt lõi bên trong lại không vững, thì về lâu về dài cũng khó có chỗ đứng.

Một dân IT chính hiệu không thể không biết tới các ngôn ngữ lập trình như Java, Python, C#, JavaScript,…Ngoài yêu cầu đọc và hiểu được những nhóm ngôn ngữ này, bạn cũng nên sở hữu một tư duy lập trình tốt. Để từ đó có thể thiết kế lên các chương trình hữu ích, tránh những bug không đáng có.

Nếu bạn vẫn còn loay hoay không biết muốn trở thành IT thì nên lấy bằng gì, học nội dùng nào, bài viết sẽ bày cho bạn một tips nho nhỏ nhé! Thực chất các yêu cầu, giới hạn đối với đầu vào của doanh nghiệp sẽ chính là mục tiêu nghề nghiệp IT mà bạn có thể tham khảo.

Ví dụ, với một vị trí dev cho ngôn ngữ Java, công ty đưa ra điều kiện lấy chứng chỉ của Java – CGC JAVA, có kiến thức về CSS, HTML, Spring Framework,…Vậy nên đó sẽ là những tiêu chí mà bạn phải đạt được. Tất nhiên, không thể lúc nào bản thân cũng có thể đáp ứng tối đa 100% yêu cầu của doanh nghiệp. Do đó, ít nhất bạn phải có nền tảng về công nghệ, kỹ năng, ngoại ngữ ở một mức độ tối thiểu, để thuyết phục ban lãnh đạo cho mình cơ hội.

Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin là gì? Thông tin chi tiết dành cho người học 

2. Cách thể hiện mục tiêu nghề nghiệp IT

muc tieu nghe nghiep it

Thông thường bạn sẽ trình bày mục tiêu nghề nghiệp IT của mình ở hai địa chỉ. Thứ nhất là trên bản cứng CV ứng tuyển và thứ hai là khi bạn phỏng vấn trực tiếp.

Trước khi hoàn thành phần mục tiêu nghề nghiệp ở trên bản CV, bạn hãy tham khảo qua một số mong muốn hoặc yêu cầu của các bên tuyển dụng. Sau đó, hãy nhặt ra những tiêu chí của bản thân và doanh nghiệp trùng với nhau và bổ sung vào những ý định, hy vọng của riêng mình.

Trong mục này, bạn nên đề cập tới đích đến về mảng trình độ chuyên môn hiện tại thế nào, sẽ giúp ích doanh nghiệp ra sao và trong tương lai có gì thay đổi không. Thêm vào đó, bạn hãy bày tỏ nguyện vọng được cống hiến, làm việc ở môi trường đang ứng tuyển khát khao, nhiệt thành một cách rõ ràng nhất có thể.

Còn vòng phỏng vấn trực tiếp, bạn cũng nên thể hiện mục đích nghề nghiệp thoải mái, vui vẻ, ngắn gọn nhưng đủ ý. Nhiều bạn có tâm lý chủ quan nghĩ rằng, đã nhắc tới yếu tố này trên bản cứng rồi thì không nhất thiết phải nói lại. Hoặc khi giám khảo, người phỏng vấn hỏi thì trả lời hời hợt vì đã mô tả đầy đủ trong bản CV.

Vậy nhưng cái quan trọng ở đây là họ muốn xem thái độ cụ thể của bạn thế nào. Bạn có thật sự hứng thú với vị trí mà công ty đang mở ra để cạnh tranh hay không? Bạn hãy lưu ý điểm này nhé!

Xem thêm: Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin?

3. Người mới học công nghệ thông tin ở đâu?

muc tieu nghe nghiep it

Một trong những cách để thực hiện hóa tham vọng dễ nhất và đủ sức nặng nhất là tìm các chương trình học phù hợp chất lượng. Quá trình đào tạo chuyên nghiệp không chỉ giúp bạn có cái nhìn tổng quát cho kiến thức chung toàn ngành. Mà còn bổ trợ rất lớn, giúp bạn xác định được phương hướng, mục tiêu nghề nghiệp IT nên có và cần phải có trong từng giai đoạn.

Địa chỉ uy tín, đáng để gửi gắm nhất của nhiều bạn sinh viên ngành Công nghệ thông tin và đặc biệt là dành cho những ai còn mới chân ướt chân ráo. Đó chính là Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông. Trường được coi là địa chỉ đi đầu trong lĩnh vực thông tin – truyền thông trên cả nước. Bởi vậy, không cho phép mình tụt lại phía sau, học viện đã quyết định mở lớp đào tạo từ xa.

Mô hình này đem lại nhiều rất nhiều ích lợi cho cả người học lẫn người dạy. Mỗi bạn một tài khoản riêng, tự kiểm soát thời lượng, kiến thức học tập dễ dàng. Và không có khái niệm bị bỏ lại phía sau như nhiều phương pháp khác. Nếu bạn thấy cách học này hấp dẫn thì đừng quên liên hệ trực tiếp với các thầy cô phía học viện nhé. Mọi giải đáp luôn sẵn sàng chờ đón gửi đến bạn!

Xem thêm: Công nghệ thông tin nên học trường nào ở TPHCM

4. Kết luận

Công nghệ thông tin đã có những thời kỳ bước vào giai đoạn đỉnh cao, là cơn sốt suốt một thời gian dài. Tuy ngày nay độ nóng đã có phần giảm bớt nhưng không vì thế mà IT mất đi chỗ đứng của mình. Thậm chí, các doanh nghiệp Nhà nước và tư nhân trong bất kể lĩnh vực nào cũng muốn sở hữu đội ngũ công nghệ, kỹ thuật giỏi. Mục tiêu nghề nghiệp IT không chỉ là ý định, mong muốn của bạn trên con đường phía trước mà sẽ luôn là một phần nhu cầu, hy vọng của các nhà tuyển dụng.

Link tham khảo:
vieclam.thegioididong.com
vn.got-it.ai
glints.com

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Giới thiệu sơ lược về Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông TPHCM

Giới thiệu về Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông TPHCM. Sơ lược về các giai đoạn lịch sử hình thành của học viện. Cùng tìm hiểu bài viết nhé!

Công nghệ thông tin ra trường lương bao nhiêu? Có cao như lời đồn?

Cùng E Learning PTIT giải đáp thắc mắc công nghệ thông tin ra trường lương bao nhiêu trong bài viết này, để xem có cao như lời đồn hay không?

Các ngành nghề sản xuất kinh doanh hot nhất hiện nay

Các ngành nghề sản xuất kinh doanh hot có thể đem đến lợi nhuận tối ưu nhờ vào thị trường rộng lớn và nhiều khách hàng tiềm năng.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!