Ngành công nghệ thông tin học những môn gì?

Trước sự phát triển của công nghệ nhiều bạn quyết định lựa chọn công nghệ thông tin cho tương lai của mình. Cũng chính vì vậy mà thông tin ngành công nghệ thông tin học những môn gì là thắc mắc của nhiều người. Đừng lo lắng, ngay bây giờ bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp băn khoăn trên.

1. Tổng quan về chuyên ngành đào tạo công nghệ thông tin

nganh cong nghe thong tin hoc nhung mon gi

Theo các chuyên gia TopDev dự báo, sau khi kết thúc năm 2022, ngành công nghệ thông tin vẫn thiếu hụt khoảng 70.000 – 90.000 nhân sự và thậm chí có thể trong năm tới. Điều này cho thấy, nhu cầu tuyển dụng nhân sự có kỹ năng và trình độ giỏi trong ngành công nghệ thông tin là rất cao.

Các doanh nghiệp trong và ngoài nước không ngừng tìm kiếm nhân tài. Đặc biệt, trong thời đại số hóa bùng nổ, xu hướng nghề nghiệp liên quan đến ngành công nghệ thông tin hứa hẹn phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Đồng thời, đây là cơ hội cho những ai đam mê và có mong muốn theo học ngành CNTT.

Vậy ngành công nghệ thông tin là gì? Bạn đọc có thể hiểu ngắn gọn, công nghệ thông tin (CNTT) là ngành học đào tạo các kỹ sư công nghệ thông tin, gọi là IT (Information Technology) chuyên làm việc với máy tính, mạng máy tính, các hệ thống thông tin và các hệ thống dựa trên máy tính bao gồm cả phần cứng và phần mềm.

Tiếp theo, bài viết sẽ giải đáp ngành công nghệ thông tin cần học những môn gì. Cuộn xuống để tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Xem thêm: Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin?

2. Giải đáp ngành công nghệ thông tin học những môn gì?

nganh cong nghe thong tin hoc nhung mon gi

Có thể nói công nghệ thông tin là một ngành có phạm trù khá rộng lớn, ngành IT tại Việt Nam hiện nay được chia thành nhiều phân nhóm nhỏ như:

 • Công nghệ phần mềm
 • Kỹ thuật máy tính
 • Hệ thống thông tin
 • Khoa học máy tính
 • Mạng máy tính và truyền thông
 • An toàn phần mềm

Trong đó, mỗi ngành học đều có lộ trình đào tạo và hướng giảng dạy riêng. Nhưng nhìn chung, khi chọn học ngành công nghệ thông tin bạn sẽ được trang bị một số kiến thức nền tảng trước khi lựa chọn ngành chuyên sâu. Vậy ngành công nghệ thông tin học những môn gì?

Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin cần học những gì?

Về cơ bản các bạn sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức cơ bản sau:

2.1. Các môn giáo dục đại cương ngành công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin học những môn gì? Để xây dựng nền tảng cơ bản nhất cho người học, đầu tiên sẽ được đưa vào chương trình giảng dạy bao gồm: các kiến thức giáo dục đại cương về Lý luận của Chủ nghĩa Mác Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh, tiếp đến là các môn Khoa học tự nhiên và đặc biệt chú trọng vào các môn Toán học bởi đây là nền tảng tiền đề cho ngành đào tạo.

2.2. Các môn học liên quan cơ sở ngành

Sau khi được trang bị kiến thức căn bản, người học sẽ được học các môn tiếp cận gần hơn về cơ sở ngành. Bao gồm các môn học như: toán chuyên ngành công nghệ thông tin, lập trình máy tính, hệ thống máy tính và các ứng dụng quan trọng của công nghệ thông tin.

2.3. Các môn liên quan kiến thức ngành chuyên sâu

nganh cong nghe thong tin hoc nhung mon gi

Nối tiếp các môn học liên quan, người học sẽ lựa chọn chuyên sâu hướng học tập và nghiên cứu về Hệ thống thông tin, An toàn thông tin, Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Công nghệ phần mềm hoặc Mạng máy tính và truyền thông.

Trong các học phần chuyên sâu này, một số kiến thức chuyên ngành sẽ trang bị cho người học bao gồm: các môn liên quan đến nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm; các môn về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính; các kiến thức liên quan đến mạng máy tính và truyền thông.

Trong quá trình đào tạo, người học còn được dạy những ngôn ngữ lập trình chuyên dụng nhất C++, C# hay Java. Tiếng anh về chuyên ngành công nghệ thông tin cũng là một học phần quan trọng để hỗ trợ nghề nghiệp trong tương lai.

Bên cạnh đó, nhà trường còn giúp sinh viên trau dồi các kỹ năng tư duy có hệ thống, tư duy phân tích, khả năng trình bày, khả năng giao tiếp, khả năng làm việc nhóm, hội nhập trong môi trường quốc tế.

Xem thêm: Công nghệ thông tin nên học trường nào ở TPHCM

3. Tiềm năng nghề nghiệp của ngành công nghệ thông tin

nganh cong nghe thong tin hoc nhung mon gi

Mỗi chuyên ngành công nghệ thông tin đều có những cơ hội nghề nghiệp và nhu cầu tuyển khác nhau. Điều quan trọng là bạn phải có đam mê, tinh thần học hỏi để có thể trở thành người đón đầu những công nghệ mới. Dưới đây là con đường nghề nghiệp mà sinh viên ngành công nghệ thông tin có thể tham khảo:

 • Trở thành cán bộ kỹ thuật thực hiện công tác quản lý, điều hành trong lĩnh vực công nghệ thông tin;
 • Trở thành người quản trị hệ thống, lập trình viên;
 • Đảm nhận các vị trí liên quan đến quản lý an ninh hệ thống công nghệ thông tin trong bất kỳ doanh nghiệp nào;
 • Đảm nhận công việc trong các dự án với tư cách là người quản lý dự án CNTT;
 • Trở thành cán bộ nghiên cứu, giảng dạy công nghệ thông tin trong các viện nghiên cứu khoa học, trung tâm nghiên cứu và cơ sở đào tạo;
 • Tiếp tục học lên sau đại học hoặc học văn bằng thứ hai trong nước hoặc nước ngoài.

Các vị trí làm việc cụ thể:

 • Đảm nhận vị trí kỹ sư thiết kế, xây dựng và quản lý các dự án nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin;
 • Làm kỹ sư vận hành, quản lý, giám sát hoặc phân tích, phát triển các ứng dụng công nghệ thông tin;
 • Làm kỹ sư chuyên khai thác dữ liệu và ứng dụng công nghệ thông tin trong phân tích định lượng, cải thiện hiệu quả kinh doanh và ra quyết định;
 • Làm kỹ sư xây dựng và phát triển các ứng dụng trong mạng xã hội và công nghệ web – một trong những lĩnh vực CNTT hot nhất

Xem thêm: Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?

4. Kết luận

Tóm lại, các môn học trong ngành công nghệ thông tin đã là không quá khó nếu bạn biết lựa chọn phương pháp và phân bổ thời gian học tập hợp lý. Cốt lõi là bạn phải chăm chỉ và nỗ lực để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này.

Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ngành công nghệ thông tin học những môn gì. Nếu bạn có quan tâm về chương trình đào tạo từ xa EPTIT, đừng quên liên hệ để được tư vấn kỹ hơn nhé!

Xem thêm: Tổng quan hệ từ xa Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông

Nguồn tài liệu tham khảo:
vn.got
ptithcm.edu.vn
muaban.net
topviecit.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Thông báo Lễ Khai giảng Đợt 1 năm 2024

Trung tâm đào tạo Bưu chính Viên thông I trân trọng thông báo tới các anh (chị) học viên kế hoạch Lễ khai giàng Đợt 1 năm 2024.

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không?

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không, những tố chất cần có của một người theo học ngành này để đạt được sự tiến bộ nhanh chóng?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Ai nên học thêm văn bằng thứ 2?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Đối tượng nên học, cần học những gì? Cùng tìm hiểu bài viết nhé!

Sự thật: Bằng đại học hệ đào tạo từ xa xin việc có dễ không?

Bằng đại học hệ đào tạo từ xa có giá trị tương đương với các bằng đại học hệ đào tạo khác. Vì thế, hoàn toàn có thể sử dụng bằng đại học từ xa đi xin việc làm.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!