Cơ hội việc làm ngành quản trị nguồn nhân lực

Ngành quản trị nguồn nhân lực là một ngành học là một ngành vô cùng hữu ích, nó giúp bạn nhìn nhận cũng như đánh giá nguồn nhân lực cũng như doanh nghiệp một cách khách quan nhất. Vậy học gì để làm ngành quản trị nguồn nhân lực? Những kỹ năng cần có và các cơ hội việc làm của ngành quản trị nguồn nhân lực? Để hiểu rõ hơn về ngành này, mời bạn cùng PTIT tìm hiểu ở bài viết nhé!

1. Ngành quản trị nhân lực học cái gì?

Ngoài học các môn bắt buộc liên quan về nguồn nhân lực trong kinh doanh, bạn cũng nên tìm hiểu một mức độ cao hơn về chuyên môn trong ngành nhân lực bằng cách tham gia các khóa học về ngành quản lý nguồn nhân lực ở cấp học đại học hoặc sau đại học.

Ở các lớp đại học sẽ cung cấp cho chúng ta cách xem xét và đánh giá cách thức nguồn nhân lực, những quy trình và cấu trúc liên hệ tương tác lẫn nhau. Ở cấp bậc này sẽ cung cấp cho chúng ta những kiến thức nền tảng quan trọng mang tính quyết định như: quá trình ra quyết định, xây dựng kế hoạch, quản lý cũng như quá trình để hình thành chiến lược kinh doanh do cá nhân hoặc đội nhóm trong công ty xây dựng.

Ở những lớp học sau đại học sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về sự liên quan và tương tác giữa con người, quá trình hoạt động và cơ cấu trong một tổ chức doanh nghiệp. Khóa học này sẽ tập trung nghiên cứu sự đóng góp của các cá nhân và đội nhóm cho doanh nghiệp như: đưa ra quyết định, lập kế hoạch và quản lý các nhóm làm việc, xây dựng các chiến lược quản trị của tổ chức và doanh nghiệp.

Xem thêm: Quản trị nguồn nhân lực nhằm tới các mục tiêu nào?

2. Kỹ năng cần có để học ngành quản trị nguồn nhân lực hiệu quả

Ở bất kỳ ngành nghề nào, để đạt được thành công bạn cũng đều cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết. Để trở thành một nhà quản trị nguồn nhân lực giỏi bạn cũng cần phải có những kỹ năng quan trọng sau:

2.1 Phải có cho mình một tầm nhìn chiến lược của một nhà quản trị

Một trong những kỹ năng tối quan trọng mà một nhà quản trị nguồn nhân lực cần phải sở hữu là một tầm nhìn bao quát về chiến lược phát triển công ty, từ đó tận dụng những nguồn lực của công ty để tạo ra những giá trị hiệu quả cho doanh nghiệp.

Phòng quản trị nguồn nhân lực còn được xem như là cánh tay phải đắc lực hỗ trợ bạn lãnh đạo phát triển công ty. Họ phát hiện ra những người có khả năng đảm nhận tốt công việc trong từng lĩnh vực khác nhau của doanh nghiệp.

2.2 Có sự nhiệt huyết, hết lòng với công việc

Không chỉ riêng ngành quản trị nguồn nhân lực, mà còn với những ngành khác. Nhiệt huyết, tận tâm với công việc là một trong các yếu tố quan trọng nhất để mang lại sự thành công trong công việc.

Người HRM khi đã có tâm và có tầm thì cần phải hết lòng với công việc, cống hiến và không ngại khó khăn để đưa ra những giải pháp mang lại hiệu quả cao cho công ty.

2.3. Kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu người khác

Một kỹ năng nữa mà một người quản trị nguồn nhân lực cũng cần phải có cho bản thân đó là kỹ năng lắng nghe, biết thấu hiểu, đồng cảm với người khác, có thể đặt mình vào vị trí của nhân viên để có thể chăm sóc, giúp họ cải thiện đời sống.

Ngoài ra, kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu cũng giúp bạn hiểu được những mong muốn của nhân viên trong công ty, từ đó đưa ra những giải pháp tốt nhất cho cả người lao động cũng như công ty.

Xem thêm: Mô hình quản trị nhân sự là gì? 5 mô hình quản trị nguồn nhân lực tốt nhất

3. Những ai phù hợp với ngành quản trị nguồn nhân lực

Hiện nay, nhu cầu tìm kiếm các chuyên gia trong ngành quản trị nguồn nhân lực của các doanh nghiệp đang rất cao, vì các doanh nghiệp muốn tập trung tìm kiếm và chiêu mộ các nhân viên phù hợp nhất với công ty.

Hãy xem ai có những tố chất của một người HR giỏi theo danh sách sau đây:

  • Có kỹ năng tổ chức tốt
  • Linh hoạt, nhiệt tình khi đương đầu với những thử thách, khó khăn
  • Có đam mê với công việc liên quan đến nhân lực
  • Có đam mê với tâm lý học và phát triển cá nhân
  • Có kỹ năng quản trị tốt
  • Có kỹ năng giao tiếp và lắng nghe tốt

Các chuyên gia trong ngành này cũng có một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nhân sự công ty khi họ trải qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống như: nợ nần, đau ốm, đau buồn hoặc khi phải đối mặt với các thử thách trong công việc,…

Nếu bạn thực sự có đam mê đến việc phát triển và đào tạo con người, HR sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất đối với bạn.

Xem thêm: Chuyên ngành quản trị nguồn nhân lực – Quản trị kinh doanh là gì?

4. Bạn nên học ngành quản trị nguồn nhân lực ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo ngành quản trị nguồn nhân lực cả trong và ngoài nước. Bạn có thể xem xét và lựa chọn môi trường học phù hợp nhất với năng lực cũng như điều kiện của bản thân.

Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông (PTIT) hiện nay là một trong những trường đào tạo hiệu quả, có tính linh hoạt cao mà bạn có thể tham khảo.

Tại đây, bạn có thể lựa chọn hình thức học từ xa PTIT E-learning. Đây là hình thức học mới nhưng đem lại hiệu quả vô cùng cao. Bạn hoàn toàn có thể tự chủ được việc học của mình ở mọi lúc, mọi nơi, mà không cần phải lo lắng vấn đề tới lớp hàng ngày. Phù hợp với những người không có điều kiện học tập, người vừa học vừa làm, người đang muốn có cho mình một văn bằng nữa,…

Sau khi học xong, bạn hoàn toàn có thể tự tin cầm tấm bằng đại học của mình để xin việc. Văn bằng đã được nhà nước công nhận có tính hợp pháp và tương đương với bằng chính quy.

Một điểm cộng nữa của hình thức đào tạo này so với hình thức truyền thống đó là: bạn có thể học lại, ôn tập, tham khảo các tài liệu một cách dễ dàng thông qua hệ thống của PTIT- Elearning.

Xem thêm: Tổng quan hệ từ xa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

5. Cơ hội việc làm của ngành quản trị nguồn nhân lực tại Việt Nam

Ở bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào cũng đều cần đảm bảo tốt nhất về nguồn nhân lực nếu muốn duy trì sự hoạt động hiệu quả. Nguồn nhân lực có vai trò rất quan trọng trong việc hoạt động của mỗi công ty, chính vì thế ngành quản trị nguồn nhân lực đang trở thành một ngành HOT hiện nay.

5.1 Cơ hội việc làm của ngành quản trị nguồn nhân lực

Ngành quản trị nguồn nhân lực là đang phát triển khá mạnh tại Việt Nam. Hầu hết các doanh nghiệp từ nhỏ cho đến lớn đều cần có bộ phận quản trị nguồn nhân lực. Người tốt nghiệp ngành này có thể xin việc ở các bộ phận hành chính, văn phòng của các công ty, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn,…

5.2. Thu nhập của ngành quản trị nguồn nhân lực mang lại

Thu nhập hiện nay của ngành quản trị nguồn nhân lực đang rất tốt. Tùy thuộc vào vị trí công việc mà sẽ có những mức lương khác nhau. Tuy nhiên, thu nhập trung bình của một HR hiện nay ở mức khá cao so với các ngành khác.

  • Nếu bạn ở vị trí nhân viên, mức lương bạn nhân được hàng tháng sẽ giao động khoảng từ: 5-12 triệu đồng/ tháng.
  • Nếu bạn ở vị trí phó phòng, giám sát tiền lương thì mức lương có thể rơi vào khoảng từ: 12-30 triệu đồng/ tháng.
  • Nếu bạn đảm nhận vị trí trưởng phòng thì mức lương của bạn sẽ rơi vào khoảng từ: 20-45 triệu đồng/ tháng.
  • Ở vị trí giám đốc , mức lương bạn nhận được có thể lên đến từ 30-100 triệu đồng/ tháng.

Trên đây là bài chia sẻ của PTIT về chủ đề “ Ngành quản trị nhân lực: Học gì, Kỹ năng cần có, cơ hội việc làm”. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào chưa được giải đáp, đừng ngần ngại để lại bình luận ở bên dưới để PTIT hỗ trợ bạn được tốt nhất nhé!

Tài liệu tham khảo:
www.topcv.vn
www.hotcourses.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!