test

Quản trị nguồn nhân lực nhằm tới các mục tiêu nào?

Quản trị nguồn nhân lực nhằm tới các mục tiêu nào ? Những hoạt động chính và ý nghĩa của quản trị nguồn nhân lực đối với một doanh nghiệp, một tổ chức là gì? Nếu bạn vẫn còn đang mông lung về những khái niệm, ý nghĩa của các mục tiêu trong quản trị nguồn nhân lực thì mời bạn cùng PTIT tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

1. Ý nghĩa của quản trị nguồn nhân lực

quan tri nguon nhan luc nham toi cac muc tieu

Trong thời đại xã hội ngày càng phát triển, quản trị nguồn nhân lực mang một ý nghĩa rất quan trọng:

Thị trường cạnh tranh khốc liệt, các doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển cần phải cải tiến bộ máy theo hướng gọn nhẹ. Trong đó, con người là yếu tố quan trọng nhất. Vì thế, tìm người phù hợp với công việc là vấn đề mà các tổ chức đều quan tâm.

Sự phát triển của kinh tế, khoa học kỹ thuật đòi hỏi nhà quản trị phải thích nghi được. Nên việc tuyển dụng, đào tạo, điều phối nhân sự trong tổ chức nhằm đạt hiệu quả cao là vấn đề quan trọng và nên đặt lên hàng đầu.

Nghiên cứu quản trị nguồn nhân lực sẽ giúp cho nhà quản trị học được cách giao tiếp, lắng nghe và tìm ra tiếng nói chung giữa nhân viên và bản thân nhà quản trị. Đồng thời, giúp nhà quản trị đánh giá năng lực của nhân viên chính xác, hạn chế một số sai lầm trong việc tuyển chọn để nâng cao chất lượng công việc cũng như hiệu quả của doanh nghiệp.

Xem thêm: Chuyên ngành quản trị nguồn nhân lực – Quản trị kinh doanh là gì?

2. 04 mục tiêu chính của quản trị nguồn nhân lực

quan tri nguon nhan luc nham toi cac muc tieu

Quản trị nguồn nhân lực nhằm tới các mục tiêu cốt lõi đó là cung cấp cho doanh nghiệp hoặc công ty một lực lượng lao động có hiệu quả cao, bao gồm hiệu quả về mặt số lượng lẫn chất lượng. Từ đó, giúp công ty, doanh nghiệp ngày càng phát triển. Quản trị nguồn nhân lực nhằm tới các mục tiêu cụ thể như sau:

2.1. Mục tiêu phát triển xã hội

Các công ty, doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực đều phải đáp ứng đầy đủ những nhu cầu, thách thức của xã hội. Hoạt động kinh doanh phải vì lợi ích và mục tiêu chung của xã hội.

Nhà quản trị nguồn nhân lực cần phải đưa ra những phương án, những kế hoạch đào tạo để nhân viên ý thức được trách nhiệm, góp phần xây dựng xã hội vững mạnh. Ngoài ra, việc bình đẳng về công việc phải được áp dụng cho tất cả mọi người, từ đó gia tăng số lượng người có việc làm.

2.2. Mục tiêu của tổ chức

Mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực trong một tổ chức là cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho từng bộ phận để thực hiện những mục tiêu, nhiệm vụ riêng của bộ phận, nhằm phù hợp với các mục tiêu chung của công ty, doanh nghiệp đã đề ra.

Giúp công ty, doanh nghiệp sử dụng nguồn nhân lực một cách hiệu quả, khai thác những nhân tài có trong công ty, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhằm giúp họ có thể phát huy hết năng lực của bản thân. Từ đó, giúp công ty đạt được những mục tiêu chiến lược đã đề ra một cách tốt nhất nhưng tiết kiệm nguồn lực nhất.

Xem thêm: Quản trị nguồn nhân lực là gì? Mục tiêu, y nghĩa và chức năng

2.3. Mục tiêu về chức năng và nhiệm vụ

Mỗi một bộ phận đều có các chức năng và nhiệm vụ riêng, và mục tiêu chính của quản trị nguồn nhân lực là giúp đỡ các bộ phận này thực hiện, hoàn thành các chức năng và nhiệm vụ của mình trong tổ chức, giúp tổ chức đạt được mục tiêu chung đã đề ra.

Hoàn thành tất cả các vấn đề liên quan đến nhân sự trong công ty. Ví dụ, bạn cần giải quyết các vấn đề của từng nhân viên, thường xuyên đào tạo, đưa ra những lời khuyên hữu ích, khuyến thích họ toàn tâm cống hiến và phục vụ công ty.

2.4. Mục tiêu của cá nhân

Mục tiêu của cá nhân là mục tiêu quan trọng nhất trong mục tiêu quản trị nhân lực, vì nó đáp ứng được mục tiêu của người lao động. Từ đó, khuyến khích, khích lệ họ hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần vào sự thành công chung của công ty.

Đảm bảo rằng mọi nhân viên đều nhận được những lợi ích, kỹ năng, kinh nghiệm. Khuyến khích họ thể hiện khả năng của bản thân trong công việc. Ngoài ra, đảm bảo rằng ai cũng đều có cơ hội được khen thưởng, thăng tiến trong công việc nếu họ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Xem thêm: Con gái có nên học quản trị kinh doanh không?

3. 03 hoạt động chính của quản trị nguồn nhân lực

quan tri nguon nhan luc nham toi cac muc tieu

Như chúng ta vừa tìm hiểu, quản trị nguồn nhân lực nhằm tới các mục tiêu: Xã hội, tổ chức, chức năng và cá nhân. Vậy để hoàn thành các mục tiêu đó, thì cần phải thực hiện 3 hoạt động sau:

3.1. Thu hút nguồn nhân lực

Tổ chức cần phải đánh giá nhu cầu nguồn lực, phân tích và thiết kế công việc sao cho phù hợp với quy mô doanh nghiệp. Sau đó, biên chế nhân lực để đảm bảo đủ nhân sự cho công ty cả về số lượng lẫn chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu của công ty.

Để thực hiện tốt vai trò này, doanh nghiệp cần đảm bảo đủ số lượng cán bộ cần thiết có chuyên môn và kỹ năng để đáp ứng nhu cầu hoạt động kinh doanh theo các chiến lược ngắn và dài hạn mà công ty đã đề ra.

Xem thêm: Review về ngành quản trị kinh doanh

3.2. Đào tạo nguồn nhân lực

Quản trị nguồn nhân lực chú trọng việc nâng cao năng lực cho tất cả nhân sự trong công ty, đảm bảo mọi nhân viên đều có kỹ năng, trình độ cần thiết để hoàn thành các nhiệm vụ đã được giao.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần phải tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp nhân viên phát huy tối đa năng lực của bản thân.

3.3. Duy trì sự ổn định của nguồn nhân lực

Một trong những hoạt động quan trọng của quản trị nguồn nhân lực đó là duy trì sự ổn định của nguồn nhân lực có trong công ty.

Hoạt động này thường được thực hiện qua một số công việc sau:

  • Đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên một cách công tâm và công bằng nhất.
  • Xây dựng và quản lý hệ thống lương, thưởng của nhân viên một cách phù hợp
  • Duy trì và phát triển các mối quan hệ tốt đẹp với nhân viên trong công ty, xây dựng môi trường làm việc và văn hóa làm việc lành mạnh.

Như vừa tìm hiểu, quản trị nguồn nhân lực cần phải thực hiện rất nhiều hoạt động để duy trì sự ổn định của doanh nghiệp và góp phần giúp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Tuy nhiên,nó đòi hỏi nhà quản trị nguồn nhân lực cần phải có một lượng kiến thức và kinh nghiệm đủ nhiều để thực hiện tốt các hoạt động trên.

Hiện nay, tại Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông (PTIT) cũng đang tổ chức, đào tạo ngành Quản trị kinh doanh nhằm phục vụ nhu cầu học tập và phát triển kỹ năng quản trị nguồn nhân lực hiệu quả.

Tại PTIT bạn sẽ được học với hình thức đào tạo trực tuyến, một hình thức đào tạo mới, mang lại sự tiện lợi, cũng như tiết kiệm thời gian và chi phí học tập cho bạn.

Bạn hoàn toàn có thể học tập mọi lúc mọi nơi mà không cần phải lo lắng việc ngày nào cũng phải đến trường và điểm danh.

Hình thức đào tạo này phù hợp với những người đang muốn học quản trị kinh doanh nhưng lại không có điều kiện để học tập, những người vừa học vừa làm muốn có thêm kiến thức về quản trị kinh doanh, hoặc người đang muốn sở hữu cho mình một tấm bằng đại học để đáp ứng nhu cầu công việc,…

Ngoài ra, bằng đại học bạn nhận được sau khi kết thúc khóa học hoàn toàn hợp pháp và được nhà nước công nhận có giá trị tương đương với bằng chính quy. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó để xin việc.

Xem thêm: Các ngành nghề phát triển trong tương lai

4. Kết luận

Trên đây là bài chia sẻ của PTIT về chủ đề Quản trị nguồn nhân lực nhằm tới các mục tiêu nào ? Hoạt động và ý nghĩa của quản trị nguồn nhân lực đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào thì đừng ngần ngại bình luận bên dưới để PTIT có thể hỗ trợ bạn tốt nhất nhé!

Nguồn tham khảo:
www.nhanlucdaiduong.com.vn
quantrinhansu-online.com

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tất tần tật thông tin về đào tạo đại học từ xa PTIT

Tìm hiểu thông tin chương trình đại học từ xa. Chương trình đào tạo đại học từ xa PTIT. Ưu điểm của chương trình đại học từ xa. Độ phổ biến của đại học online.

Giá trị bằng đại học từ xa và những điều bạn cần biết về hình thức giáo dục số

Bạn muốn tham gia chương trình đào tạo từ xa nhưng đang phân vân về giá trị bằng đại học từ xa? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Bằng kỹ sư bao nhiêu tín chỉ? Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư các ngành hiện nay

Bạn đang dự định học lấy bằng kỹ sư nhưng chưa biết bằng ký sư bao nhiêu tín chỉ? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau

Học quản trị kinh doanh làm kế toán được không?

Học Quản trị kinh doanh làm kế toán được không? Tìm hiểu những kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở thành Kế toán dù học trái ngành.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!