Nghề công nghệ thông tin là gì? Các vị trí thường thấy trong IT

Tìm hiểu về ngành Information Technology luôn mang lại hứng thú cho rất nhiều người. Vậy nên, hiểu đúng về nghề công nghệ thông tin là gì, sẽ giúp bạn xây dựng một nền móng vững chắc trước khi đi sâu tìm tòi các câu hỏi chuyên ngành. Sau đây, bài viết sẽ triển khai và giải đáp những khúc mắc này một cách đơn giản, nhanh gọn nhất. Bạn hãy cùng theo dõi, đánh giá và góp ý để mọi người cùng phát triển hơn nữa nhé!

1. Nghề công nghệ thông tin là gì?

nghe cong nghe thong tin la gi

Các nhóm ngành liên quan đến công nghệ thông tin chủ yếu sẽ làm việc xoay quanh phần mềm, phần cứng trên các thiết bị điện tử và máy tính. Để từ đó tiến hành xử lý, lữu trữ, chuyển đổi và bảo mật nguồn tài nguyên thông tin chất lượng phong phú.

Muốn thực hiện được các yêu cầu đó, nhân viên, kỹ sư ngành Công nghệ thông tin phải sử dụng nhiều phương pháp, công cụ, kỹ thuật khác nhau. Thường xuyên cập nhật, sáng tạo, đổi mới để giúp máy móc ngày càng trở nên gọn nhẹ và thông minh hơn. Ngoài ra, công nghệ thông tin còn có mối liên hệ mật thiết, chặt chẽ với mạng viễn thông. Nhằm đẩy mạnh và cải thiện tốc độ phân giải, truyền tin trên nền tảng số.

Vì khối lượng kiến thức tương đối rộng lớn và phạm vi hoạt động cũng rất đa dạng. Cho nên ở trong ngành, các vị trí công việc thường được chia nhỏ thành từng nhiệm vụ cụ thể. Qua đó, mọi người sẽ cân nhắc mình hợp với lĩnh vực nào và sứ mệnh của bản thân trong nghề công nghệ thông tin là gì.

Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin là gì?

2. Một số vị trí trong ngành Công nghệ thông tin

nghe cong nghe thong tin la gi

Thực ra, mỗi một chương trình, trang web hoàn chỉnh đều có kết cấu giống với một sản phẩm hữu hình như là hộp bánh hay gói kẹo bất kỳ. Bởi chúng sẽ có hai phần chính gồm: Bao bì bên ngoài và thành phẩm ở bên trong. Vậy nên, các ứng dụng thường sẽ phải đáp ứng tối thiểu ít nhất là hai tiêu chí này. Và lần lượt tên gọi của từng bộ phận là front end và back end.

Vậy front end trong nghề công nghệ thông tin là gì? Một người đảm nhận chức vụ front end sẽ chịu trách nhiệm các vấn đề liên quan đến giao diện, trải nghiệm người dùng. Ví dụ như logo này nên đặt ở đâu, sắp xếp các phân mục trên trang web làm sao cho dễ nhìn, thanh tìm kiếm bố trí góc nào để hợp lý,…

Hầu hết những công việc này đòi hỏi khả năng về framework, ngôn ngữ lập trình và những yếu tố liên quan đến màu sắc, bố cục. Đặc biệt quan trọng nhất là hiểu cách người dùng muốn tương tác, nhìn thấy trên sản phẩm đó là gì.

Với back end, bạn sẽ vận dụng kỹ năng, tài nghệ của mình để quyết định cách mà phần mềm sẽ vận hành. Từ việc thu thập data, lưu trữ thông tin, hiển thị kết quả và cho phép máy chủ – cơ sở dữ liệu tương tác với nhau. Ví dụ, khi đăng ký một tài khoản bất kỳ. Để đăng nhập cho những lần kế tiếp, bạn sẽ điền vào thông tin cá nhân của mình theo yêu cầu. Từ đó, hệ thống sẽ lưu lại và cho phép truy cập trong các lần sau nếu hợp lệ.

Xem thêm: Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin?

3. Những từ vựng hay sử dụng trong ngành IT

nghe cong nghe thong tin la gi

Thực tế, khi đi sâu vào front end hay back end bạn sẽ nhận thấy chúng còn có thể chia nhỏ ra hơn nữa làm nhiều công việc. Dẫu vậy, dù là công tác tại bất kể lĩnh vực nào, mỗi vị trí đều có những sự đóng góp nhất định. Nếu vẫn chưa thể tìm ra phương hướng cho bản thân mình nên đi về đâu trong ngành IT. Bạn hãy cân nhắc tìm một khóa đào tạo chuyên nghiệp, có tiếng để xây dựng nền móng vững chắc trước đã.

Như tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hệ từ xa, bạn sẽ được trang bị kiến thức tổng quát nhất mà một cử nhân IT cần phải biết. Từ đó, cho bản thân thời gian, trải nghiệm, thử thách để quyết định tương lai phía trước. Đặc biệt nhất, bạn còn nhận được sự tư vấn, giải đáp tận tình từ những giảng viên đầy nhiệt huyết. Các thầy cô luôn sẵn lòng trả lời mọi câu hỏi như nghề công nghệ thông tin là gì một cách sâu sắc và vô cùng dễ hiểu. Nhanh tay đăng ký sớm nhé bạn ơi!

Bài viết xin gửi tặng bạn một số từ ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực IT thường dùng nhé:

  • Algorithm: Thuật toán
  • Browser: Trình duyệt
  • Bug: Lỗi phần mềm
  • Debug: Sửa lỗi
  • Database: Cơ sở dữ liệu
  • Hard drive: Ổ cứng
  • Operating system: Hệ điều hành
  • Firewall: Tường lửa
  • Interface: Giao diện
  • Extension: Tiện ích mở rộng

Xem thêm: Các ngành nghề phát triển trong tương lai

4. Kết luận

Như vậy, thông qua bài viết rất mong rằng bạn đã hiểu nghề công nghệ thông tin là gì và những kiến thức cơ bản nhất xoay quanh. IT luôn là một lĩnh vực rất rộng lớn và không ngừng nâng cấp phát triển. Muốn theo nghề, bạn cần chuẩn bị cho mình một cái đầu lạnh, một tâm lý vững vàng. Hơn thế, hãy tập thói quen chủ động học hỏi, nghiên cứu tài liệu thường xuyên. Chúc bạn gặt hái được nhiều dốc mốc đáng nhớ cho sự nghiệp của mình nhé.

Link tham khảo
topdev.vn
viblo.asia
hutech.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!