Xu hướng ngành công nghệ thông tin trong năm 2024 sẽ ra sao?

Hiện nay ngành công nghệ thông tin tuy đã giảm một phần độ hot so với các năm trước đây, nhưng nó vẫn được xem là một ngành chủ lực để phát triển xã hội. Vậy xu hướng ngành công nghệ thông tin ở năm 2024 và những năm sắp tới sẽ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây của E-PTIT nhé!

1. Ngành công nghệ thông tin vẫn đang khát nhân lực

xu huong nganh cong nghe thong tin
Ngành công nghệ thông tin vẫn đang khát nhân lực rất nhiều

Hiện nay, Việt Nam đang có khoảng gần 1 triệu lao động đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Với gần 160 trường đại học và 200 trường cao đẳng, trường nghề, với số sinh viên được tuyển sinh lên đến 70.000 sinh viên mỗi năm.

Tuy số lượng có thể nhiều như vậy, nhưng chất lượng mới là điều đáng nói hiện nay, dường như số lượng nhân lực chưa thể bắt kịp dòng chảy 4.0 khi chỉ có khoảng 30% số sinh viên có thể bắt kịp xu hướng ngành công nghệ thông tin, đáp ứng được nhu cầu công việc.

Trước thực trạng đáng báo động này, nhiều doanh nghiệp đã không thể nào ngồi yên được. Họ đã thực hiện việc liên kết với các cơ sở đào tạo để nhằm nâng cao chất lượng của sinh viên, nhằm giúp các bạn sinh viên bắt kịp xu hướng ngành công nghệ thông tin.

Theo như dự báo, VIệt Nam sẽ thiếu đến 150.000 nhân sự công nghệ thông tin vào năm sau. Cơ hội lớn này chính là dành cho những sinh viên nắm bắt xu hướng ngành công nghệ thông tin, chịu khó học tập, rèn luyện, nâng cao kỹ năng không ngừng để bắt kịp dòng chảy công nghệ.

2. Xu hướng ngành công nghệ thông tin trong những năm sắp tới

Hiện nay, xu hướng ngành công nghệ thông tin đang chủ yếu được tập trung vào một số lĩnh vực quan trọng như: phát triển phần mềm, khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo AI,,… Những vị trí công việc này đều có cơ hội việc làm tốt, đi kèm với mức lương cực kỳ hấp dẫn. Hãy cùng PTIT E-Learning điểm qua một số xu hướng ngành công nghệ thông tin:

2.1. Ngành khoa học dữ liệu

xu huong nganh cong nghe thong tin
Xu hướng ngành công nghệ thông tin – ngành khoa học dữ liệu

Ngành khoa học dữ liệu là một lĩnh vực khoa học chủ yếu tập trung vào việc phát hiện, phân tích và quản lý dữ liệu nhằm dự báo những xu hướng tương lai, từ đó hỗ trợ việc đưa ra quyết định cũng như chiến lược hành động.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, nhu cầu nhân lực trong ngành khoa học dữ liệu đang tăng cao một cách chóng mặt, bởi vì nhiêu công ty đã dần nhận thức được giá trị to lớn từ việc khai thác và phân tích dữ liệu trong các hoạt động kinh doanh của công ty mình.

Đây chính là nguyên nhân chính giúp ngành khoa học dữ liệu trở nên nổi bật và thu hút sự quan tâm của giới trẻ và dần trở thành xu hướng ngành công nghệ thông tin.

>> Xem thêm: Khoa học máy tính học trường nào ở hà nội tốt nhất? Khả năng xin việc dễ hay khó?

2.2. Ngành phát triển phần mềm

xu huong nganh cong nghe thong tin
Xu hướng ngành công nghệ thông tin – ngành phát triển phần mềm

Xu hướng ngành công nghệ thông tin tiếp theo có thể kể đến đó là lĩnh vực phát triển phần mềm. Lĩnh vực này sẽ bao gồm các quy trình về thiết kế, xây dựng, triển khai và bảo trì các phần mềm, ứng dụng khác nhau. Các nhà phát triển phần mềm sẽ sử dụng dụng ngôn ngữ lập trình, các công cụ, phương pháp để tạo ra các sản phẩm phần mềm.

Nhu cầu nhân lực của ngành này hiện nay không chỉ chiếm hơn 50% trong toàn nhóm, mà nó còn có sự ảnh hưởng sâu rộng nhất đối với nhu cầu nhân lực trong toàn ngành.

2.3. Ngành trí tuệ nhân tạo lên ngôi

xu huong nganh cong nghe thong tin
Xu hướng ngành công nghệ thông tin – ngành trí tuệ nhân tạo AI

Trí tuệ nhân tạo – AI đang dần trở thành xu hướng ngành công nghệ thông tin hiện nay. Ngành này tập trung chủ yếu vào việc tạo ra các hệ thống giúp thực hiện các nhiệm vụ thông minh mà thông thường cần đòi hỏi đến con người.

Điều này bao gồm tất cả các khả năng như học hỏi, suy luận, giải quyết vấn đề, nhận thức và thậm chí là đòi hỏi cả sự sáng tạo.

Ngành trí tuệ nhân tạo hiện nay đang có ứng dụng rất rộng rãi, từ việc tăng cường khả năng cá nhân hóa trong dịch vụ khách hàng cho đến việc tối ưu các quy trình sản xuất, phân tích dữ liệu trong y tế cho đến việc phát triển hệ thống tự lái trong lĩnh vực ô tô.

Giờ đây, AI đang dần trở nên quan trọng hơn đối với thế giới hiện đại, với khả năng cải thiện hiệu suất, độ chính xác và tính hiệu quả trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

>> Xem thêm: Học trí tuệ nhân tạo ra làm gì, cơ hội việc làm thế nào?

2.4. Internet of thing

Internet of thing là một khái niệm đề cập đến hệ thống mạng kết nối với các thiết bị vật lý thông qua mạng internet.

Các thiết bị này có thể bao gồm các thiết bị hàng ngày như smartphone, đồng hồ, các thiết bị gia dụng thông minh. Chúng được trang bị các loại cảm biến, phần mềm và kỹ thuật kết nối mạng, cho phép chúng có thể thu thập, trao đổi dữ liệu và thậm chí có thể tương tác với các thiết bị khác.

Mục tiêu chính của IoT chính là tạo ra một môi trường, nơi mà mọi người xung quanh chúng ta đều có thể giao tiếp và tương tác với nhau một cách thông minh.

Điều này giúp mang lại nhiều lợi ích trong ngành y tế, nông nghiệp, sản xuất, quản lý tài nguyên và an ninh.

>> Xem thêm: Lương ngành hệ thống nhúng và IoT hiện nay như thế nào?

3. Học đại học ở đâu giúp bắt kịp xu hướng ngành công nghệ thông tin?

xu huong nganh cong nghe thong tin
PTIT đang là một trong những cơ sở đào tạo giúp học viên có thể dễ dàng bắt kịp xu hướng ngành công nghệ thông tin

Hiện nay, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đang là một trong những cơ sở đào tạo ngành công nghệ thông tin, giúp học viên có thể dễ dàng bắt kịp xu hướng ngành công nghệ thông tin. Từ đó đào tạo ra được nguồn nhân lực chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu về nhân lực cho các công ty, các tập đoàn công nghệ hiện nay.

Học viện đang có tổ chức thêm chương trình học hệ đại học từ xa với nhiều ưu điểm nổi bật như: bạn có thể học tập ở bất cứ nơi nào, bất cứ thời gian nào mà bạn muốn, chỉ với một chiếc laptop hay máy tính bảng có kết nối internet. Mọi kiến thức học tập đều đã được các giảng viên nhiều năm kinh nghiệm cô đọng thành những video hữu ích để thuận tiện cho việc học tập và ôn tập lại kiến thức. Chính vì vậy, nó rất phù hợp với những người đang phải vừa học, vừa làm, những người bận rộn không thể tham gia học trực tiếp,…

Hình thức học này còn giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí trong quá trình học tập do không tốn công mở và duy trì lớp học như các hình thức học tập khác, cũng không cần tốn kém chi phí đi lại, sinh hoạt khi theo học. Từ đó giúp bạn bắt kịp xu hướng ngành công nghệ thông tin dễ dàng hơn.

Ngoài ra, hiện học viện còn bổ sung thêm chương trình học tiếng Nhật vào học phần tự chọn của trường, bạn chỉ cần hoàn thành đủ 14 tín chỉ là đã có trình độ tương đương với bậc N4 và đủ điều kiện để xuất khẩu lao động, du học sau khi ra trường rồi.

>> Xem thêm: Giải đáp một số câu hỏi về đại học từ xa ngành công nghệ thông tin

4. Kết luận

Trên đây là toàn bộ bài chia sẻ về chủ đề Xu hướng ngành công nghệ thông tin ở năm 2024 và những năm tiếp theo. Cũng như đã tìm hiểu về một học viện nổi tiếng với hình thức đào tạo mang lại nhiều ưu điểm cho người học. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại để lại liên hệ để được các thầy cô Học viện hỗ trợ miễn phí nhé!

Nguồn: swinburne-vn.edu.vn, tuoitre.vn, devwork.vn, fit.haui.edu.vn, topdev.vn

>> Bài viết liên quan:

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

3 lý do học lập trình online trở thành xu hướng đi đầu tại Việt Nam

Học lập trình online đang trở thành xu hướng đi đầu, thích hợp cho cả học sinh, sinh viên, người đi làm. Vậy lý do gì khiến ngành học này được được đánh giá cao đến vậy?

Có nên học đại học từ xa Bưu chính viễn thông?

Đại học từ xa Bưu chính viễn thông đang là xu hướng triển vọng trong bối cảnh công nghệ phát triển vượt trội ngày nay. Vậy có nên chọn lựa hình thức đào tạo này?

Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa – Cần lưu ý gì khi chọn hình thức này ?

Bạn muốn học đại học hệ từ xa? Cùng E-PTIT tìm hiểu chương trình học của Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa nhé!

Chuyên ngành mạng máy tính – Kỹ năng cần có và cơ hội việc làm

Chuyên ngành mạng máy tính mở ra cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Ngành học này được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn và có mức lương hấp dẫn.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!