Đâu là những ngành nghề robot không thể thay thế con người trong thời đại 4.0?

Robot là sản phẩm trí tuệ nổi bật của con người trong thời đại công nghệ khoa học phát triển. Tuy nhiên, nó cũng làm dấy lên lo ngại về khả năng con người có thể bị mất việc làm do chính những công cụ hỗ trợ thông minh đó. Thế nhưng, theo nhiều chuyên gia thì xã hội vẫn sẽ còn những ngành nghề robot không thể thay thế. Hãy tìm hiểu các công việc đó là gì trong bài viết dưới đây của E-PTIT nhé!

1. Vì sao có những ngành nghề robot không thể thay thế?

Robot ra đời với vai trò là công cụ hỗ trợ cho sức lao động và sáng tạo của con người. Chính vì vậy, có nhiều lý do cho việc vẫn có những ngành nghề robot không thể thay thế.

1.1. Khả năng sáng tạo

nhung nganh nghe robot khong the thay the
Những ngành nghề robot không thể thay thế thường là các công việc thao tác đơn giản, lặp đi lặp lại

Được lập trình bằng các phần mềm công nghệ, các loại robot hiện nay phần nhiều chỉ là những máy móc có thể làm đi làm lại một hoạt động đã lập trình sẵn. Chính vì thế, mà trong các nhà máy, xưởng sản xuất, doanh nghiệp sử dụng robot cho các công việc có tính đơn giản, ít thao tác và lặp đi lặp lại. Với những tính năng sẵn có, các máy móc như vậy có thể giúp doanh nghiệp giảm tải lượng lao động không cần thiết, tối ưu hoá khâu sản xuất, giảm thời gian chế tác và giá thành sản phẩm.

Tuy nhiên, về mặt sáng tạo, hiện vẫn chưa có nhiều robot có thể thực hiện được khả năng này. Những công cụ được giới thiệu như Chat Gpt, Bing cũng chỉ mới được coi là trợ thủ chứ chưa thể bàn về tính chính xác mà nó đem tới cho người dùng. Vậy nên, các ngành nghề đòi hỏi khả năng sáng tạo hiện nay vẫn không cần lo lắng tới khả năng bị thay thế.

>> Xem thêm: Các ngành nghề hot hiện nay mà bạn nên tham khảo!

1.2. Khả năng quản lý

Dù đã có những phần mềm có khả năng quản lý con người như máy chấm công, ứng dụng kế toán để tính toán số liệu, hay vô vàn các loại máy móc ứng dụng khác. Nhưng, vẫn phải cần đến vai trò của những nhân viên điều phối, giám sát thiết bị song hành. Và chính họ là người phải xử lý, kiểm tra và phát hiện lỗi trong phần mềm của các ứng dụng trên, đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời để tránh cản trở mọi hoạt động phía sau.

Nếu bạn đang quan tâm về những ngành nghề robot không thể thay thế, bạn có thể làm các công việc cần kỹ năng quản lý và kiến thức sử dụng công nghệ thông minh. Các nhà tuyển dụng hiện nay luôn đánh giá cao những kỹ năng này ở một ứng viên khi tìm việc làm.

1.3. Khả năng thấu hiểu cảm xúc

nhung nganh nghe robot khong the thay the
Các công việc đòi hỏi kỹ năng quản lý và thấu hiểu cảm xúc rất khó bị đào thải

Sự khác biệt lớn nhất giữa con người và máy móc đó chính là cảm xúc. Máy móc chỉ giỏi làm những thao tác một cách chính xác, tỉ mỉ. Thế nhưng, khả năng thấu hiểu cảm xúc, mong muốn của loài người thì hiện nay còn rất ít máy móc có thể làm được.

Việc sở hữu EQ cao cũng là điểm cộng và lợi thế trong bất cứ công việc gì mà con người đang làm. Khi có mức điểm cảm xúc cao, bạn có thể thấu hiểu những người đồng nghiệp của mình, sếp mình ra sao. Đây chẳng phải là một yêu cầu luôn có trong bất cứ công việc nào hay sao?

>> Xem thêm: Quản trị kinh doanh khối C00 ở Hà Nội – Chọn trường thế nào?

1.4. Khả năng trò chuyện

Có những ngành nghề robot không thể thay thế như các ngành đòi hỏi nhiều yếu tố giao tiếp như bác sĩ, giáo viên, luật sư, hay bất cứ một công việc nào khác. Kỹ năng tương tác, trò chuyện là kỹ năng quan trọng thúc đẩy quá trình trao đổi thông tin giữa người với người.

Cũng như khi bán hàng, khách hàng luôn thích thú với những tư vấn viên có kỹ năng giao tiếp uyển chuyển, nhẹ nhàng, có khả năng thấu hiểu nhu cầu của họ. Hiện tại, nhiều robot mới chỉ được lập trình để trả lời những yêu cầu đơn giản của người dùng, và còn cả một chặng đường xa nữa mới có thể đạt tới khả năng giao tiếp nhuần nhuyễn như con người.

2. Top 5 những ngành nghề robot không thể thay thế

Dưới đây là danh sách các công việc có thể tiếp tục tồn tại trong tương lai mà bạn có thể tìm hiểu.

2.1. Giáo dục

nhung nganh nghe robot khong the thay the
Trong một lớp học có sự hỗ trợ của công nghệ thông minh

Đứng đầu danh sách những ngành nghề robot không thể thay thế chính là nghề giáo. Đây là công việc đòi hỏi khả năng tương tác, thấu hiểu cảm xúc và giao tiếp giữa người dạy và người học một cách tự nhiên. Cho nên hiện nay, nhiều giáo viên không chỉ cần có kiến thức chuyên môn, mà còn phải có kỹ năng truyền đạt thông tin tốt đến học sinh. Hiện có nhiều mô hình đào tạo trực tuyến sử dụng công nghệ thông minh được đưa vào ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục. Tuy nhiên, đây chỉ là công cụ bổ trợ giúp giảm tải các rào cản về địa lý, chứ chưa thể thay thế được con người.

2.2. Bác sĩ

Công việc của các y bác sĩ là khám, điều trị và chăm sóc người bệnh. Và hiện tại, đây là những ngành nghề robot không thể thay thế vì nó đòi hỏi nhiều kỹ năng thăm khám, nghiên cứu và đạo đức nghề nghiệp. Trong tương lai xa, robot cũng sẽ chỉ được coi là công cụ hỗ trợ cho lĩnh vực y tế, cụ thể như điều chế thuốc, máy móc và thiết bị chuyên khoa, …

2.3. Lập trình viên

nhung nganh nghe robot khong the thay the
Lập trình phần mềm là công việc khó bị thay thế

Đây chính là ngành nghề sáng tạo và phát triển các robot thông minh. Nên vì thế cũng không lạ gì khi lập trình viên xuất hiện trong những ngành nghề robot không thế thay thế. Xã hội cần đến những con người có kiến thức về máy móc, công nghệ để tạo ra các sản phẩm tự động hoá. Ngoài ra, các lập trình viên cũng chính là người có khả năng kiểm tra, giám sát các loại máy móc thông minh nhất hiện nay.

Nếu bạn cũng đang có ý định theo đuổi ngành nghề này, thì có thể tham khảo hệ đào tạo đại học từ xa ngành công nghệ thông tin của Học viện công nghệ bưu chính viễn thông. Chương trình học dành cho mọi đối tượng, nên hình thức tuyển sinh khá dễ dàng. Ngoài ra, nhà trường cũng tạo điều kiện cho học viên chủ động sắp xếp thời gian học tập và không bắt buộc phải đến trường học, thay vào đó là học trên hệ thống Elearning PTIT.

Mọi thông tin cụ thể về chương trình học được chia sẻ chi tiết tại đây. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi thắc mắc nào, hãy để lại liên hệ để được thầy, cô tư vấn nhé!

>> Xem thêm: Giải đáp một số câu hỏi về đại học từ xa ngành công nghệ thông tin

2.4. Luật sư

Robot không thể giao tiếp nhuẫn nhuyễn như con người và cũng không thể giúp con người tranh tụng tại tòa án. Công việc đó là dành cho những luật sư có nhiều năm kinh nghiệm và hiểu rõ các điều luật. Hiện tại, cũng chưa có máy móc hay công nghệ nào được đưa vào ứng dụng trong ngành luật. Và chắc chắn sẽ còn mất nhiều thời gian để các nhà khoa học biến điều đó thành hiện thực.

>> Xem thêm: Các ngành nghề khối A B C D – Tiết lộ các “ngành hot”

2.5. Nhà nghiên cứu

Bởi vì không có khả năng thấu hiểu nhu cầu của con người, nên nhà nghiên cứu cũng là một trong những ngành nghề robot không thể thay thế. Công việc chính của họ là tìm hiểu các vấn đề của con người và chế tạo ra các sản phẩm khắc phục nó. Robot mới chỉ là công cụ hỗ trợ các nhà khoa học sản xuất mẫu vật ở phòng thí nghiệm, chứ nó chưa đủ khả năng để làm công việc này độc lập.

>> Xem thêm: Tổng hợp các khối thi cấp 3 và ngành nghề tương ứng

3. Kết luận

Trong báo cáo của tổ chức lao động quốc tế (ILO) cho biết những ngành nghề robot không thể thay thế năm 2021 không bao gồm các ngành công nhân nhà máy, lái xe ô tô, phi công, nhân viên phòng thí nghiệm – những ngành để dễ dàng cơ giới hoá. Vì thế, nếu bạn không làm các ngành kể trên thì không cần phải quá lo lắng vì hiện nay robot đang hoạt động với tiêu chí là trợ thủ đắc lực đem lại môi trường sống thoải mái cho con người.

Nguồn: Jobsgo.vn; Robotek.vn; Glints.com; Vnexpress.net; Vietnamnet.vn; Ilo.org

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

3 lý do học lập trình online trở thành xu hướng đi đầu tại Việt Nam

Học lập trình online đang trở thành xu hướng đi đầu, thích hợp cho cả học sinh, sinh viên, người đi làm. Vậy lý do gì khiến ngành học này được được đánh giá cao đến vậy?

Có nên học đại học từ xa Bưu chính viễn thông?

Đại học từ xa Bưu chính viễn thông đang là xu hướng triển vọng trong bối cảnh công nghệ phát triển vượt trội ngày nay. Vậy có nên chọn lựa hình thức đào tạo này?

Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa – Cần lưu ý gì khi chọn hình thức này ?

Bạn muốn học đại học hệ từ xa? Cùng E-PTIT tìm hiểu chương trình học của Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa nhé!

Chuyên ngành mạng máy tính – Kỹ năng cần có và cơ hội việc làm

Chuyên ngành mạng máy tính mở ra cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Ngành học này được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn và có mức lương hấp dẫn.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!