Những quy định mới về học văn bằng 2 năm 2024

Nếu bạn đang có ý định học thêm văn bằng 2 để tạo đà cho sự phát triển công việc của bản thân, thì bạn nên nắm rõ những quy định mới về học văn bằng 2 trước khi tìm kiếm cơ sở đào tạo. Cùng đọc bài viết dưới đây để biết thêm các thông tin cụ thể ngay nhé.

1. Văn bằng 2 là gì?

quy dinh moi ve hoc van bang 2

Trước khi đi vào tìm hiểu những quy định mới về học văn bằng 2, mời bạn đọc lướt qua khái niệm văn bằng 2 là gì đã nhé.

Văn bằng 2 là văn bằng đào tạo cấp cho người học khóa đào tạo thứ hai, bên cạnh khoá đào tạo đại học chính quy. Những người này cần phải có ít nhất một văn bằng trước đó. Văn bằng 2 thường được mọi người lựa chọn để sử dụng cho mục đích chuyển đổi công việc, nâng cao trình độ chuyên môn bổ trợ cho văn bằng 1 hoặc là dùng để nâng ngạch.

Văn bằng 2 được nhiều người đánh giá cao vì thời gian đào tạo linh hoạt, có thể sắp xếp cân đối về thời gian, mà không ảnh hưởng tới các hoạt động khác của cuộc sống.

Hiện tại, ở Việt Nam, các cơ sở đào tạo văn bằng 2 có hai hình thức đào tạo đối với loại văn bằng này, đó chính là:

  • Hệ chính quy: Người học sẽ học trực tiếp, song song giữa văn bằng 1 và văn bằng 2. Đối với phương thức này, thời gian học sẽ diễn ra nhanh và sau khi kết thúc thời gian đào tạo, sinh viên sẽ được nhận 2 văn bằng.
  • Hệ không chính quy: Người học sẽ học theo kiểu vừa đi học, vừa đi làm. Với hình thức này, thời gian đào tạo giữa văn bằng 1 và văn bằng 2 không liền mạch và ngành học có thể không liên quan tới nhau.

>> Xem thêm: Con gái có nên học quản trị kinh doanh không?

2. Quy định mới về học văn bằng 2

quy dinh moi ve hoc van bang 2

Không giống như văn bằng 1 có những yêu cầu và phương thức tuyển sinh khắt khe, quy định mới về học văn bằng 2 có phần đơn giản hơn nhằm tạo điều kiện học tập cho mọi đối tượng học viên có nhu cầu.

Theo quy định mới về học văn bằng 2, thì điều kiện để theo học văn bằng này bao gồm:

  • Thí sinh đã hoàn thành và đạt bằng tốt nghiệp từ loại khá trở lên cho chương trình đào tạo trước đó.
  • Thí sinh là người có quốc tịch Việt Nam, đang sinh sống và làm việc tại đất nước.
  • Thí sinh có sức khoẻ tốt, đáp ứng được các hoạt động học tập của chương trình đào tạo.
  • Thí sinh có phẩm chất đạo đức tốt, không phạm tội hay đang phải chấp hành án.
    Chuẩn bị đầy đủ và nộp đúng hạn các hồ sơ theo yêu cầu của nhà trường.

>> Xem thêm: Lương của ngành kỹ thuật điện tử viễn thông

3. Phương thức xét tuyển của văn bằng 2 là gì?

Theo quy định mới về học văn bằng 2, phương thức xét tuyển học viên sẽ được thực hiện như sau:

3.1. Phương thức xét tuyển trực tiếp

Với hình thức này, thí sinh phải có ít nhất một bằng tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng chính quy trước đó. Văn bằng 2 có thể cùng hoặc không cùng nhóm ngành đào tạo của văn bằng 1. Điều này, nhằm giúp cho học viên có cơ hội được theo đuổi ngành học mà bản thân mong muốn.

3.2. Phương thức thi tuyển trực tiếp

Với hình thức này, bạn muốn đăng ký học văn bằng 2 chính quy thì bạn cần phải thi 2 môn thuộc phần kiến thức giáo dục đại cương của ngành đào tạo thứ 2. Hiệu trưởng của cơ sở đào tạo sẽ đưa ra môn kiểm tra, nội dung kiểm tra và hình thức kiểm tra đối với phương thức thi tuyển trực tiếp.

Xem thêm: Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin?

4. Giá trị của văn bằng 2

Bên cạnh thời gian đào tạo linh hoạt để phù hợp với lịch học của sinh viên, thì văn bằng 2 cũng có nhiều giá trị khác mang lại cho người học. Cụ thể, khung kiến thức đào tạo của văn bằng 2 không có sự thay đổi nhiều, mà chủ yếu dựa trên chương trình học như hệ chính quy. Để rút ngắn thời gian và lược bỏ những môn học không quan trọng, chương trình học của văn bằng 2 tập trung vào các môn chuyên ngành, giảm bớt các môn đại cương. Vì vậy, người học có thể nhanh chóng nhận bằng tốt nghiệp và đi làm tích lũy kinh nghiệm từ sớm.

Theo quy định mới về học văn bằng 2, bằng tốt nghiệp của hình thức đào tạo này sẽ không còn ghi loại hình đào tạo như trước. Ngoài ra, bộ GD và ĐT cũng ban hành quy định chấp nhận giá trị của văn bằng 2, coi văn bằng này có giá trị tương đương với văn bằng chính quy. Như vậy, người học tốt nghiệp loại văn bằng này cũng có cơ hội rộng mở về việc làm, cũng như học lên cao như văn bằng hệ chính quy.

Xem thêm: Các ngành nghề hot hiện nay

5. Kết luận

Đó là những quy định mới về học văn bằng 2 mà bạn đọc nên biết khi ra quyết định học thêm văn bằng mới. Đối với những bạn đã có văn bằng đại học thứ nhất và đang muốn học thêm văn bằng thứ hai, bạn cũng có thể tham khảo hình thức đại học từ xa. Hiện nay, hình thức đào tạo từ xa đã không còn xa lạ và trở nên phổ biến. Bởi những lợi ích, thuận tiện nó mang lại. Điển hình phải kể đến tính linh hoạt về thời gian, địa điểm học tập, không cần đến trường mà vẫn có bằng đại học. Ngoài ra, còn giúp học viên tiết kiệm chi phí, nhận bằng đại học không ghi hình thức đào tạo.

Hiện nay, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đang tuyển sinh 3 ngành học hot là Công nghệ thông tin, Kỹ thuật Điện tử Viễn thông, Quản trị kinh doanh. Khi đăng ký học hệ đào tạo từ xa PTIT, học viên còn được lựa chọn học phần ngoại ngữ tiếng Nhật hoặc tiếng Anh. Điều này có nghĩa, bên cạnh kiến thức chuyên môn, học viện cũng rất chú trọng đến kỹ năng mềm của học viên. Vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm theo học nhé!

Nguồn: Ehou.vn; Iced.edu.vn; Career.builder.vn

>> Xem thêm: Giải đáp tuyển sinh: Bằng đại học từ xa có giá trị không?

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Thông báo Lễ Khai giảng Đợt 1 năm 2024

Trung tâm đào tạo Bưu chính Viên thông I trân trọng thông báo tới các anh (chị) học viên kế hoạch Lễ khai giàng Đợt 1 năm 2024.

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không?

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không, những tố chất cần có của một người theo học ngành này để đạt được sự tiến bộ nhanh chóng?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Ai nên học thêm văn bằng thứ 2?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Đối tượng nên học, cần học những gì? Cùng tìm hiểu bài viết nhé!

Sự thật: Bằng đại học hệ đào tạo từ xa xin việc có dễ không?

Bằng đại học hệ đào tạo từ xa có giá trị tương đương với các bằng đại học hệ đào tạo khác. Vì thế, hoàn toàn có thể sử dụng bằng đại học từ xa đi xin việc làm.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!