Tất cả các ngành nghề khối D mà bạn nên biết

Khối D bao gồm Toán – Văn – Tiếng Anh. Đây là khối thi được nhiều học sinh lựa chọn khi thi đại học. Vậy những ngành học nào tuyển sinh khối thi này, bài viết này sẽ cho bạn biết tất cả các ngành nghề khối D.

1. Các môn học thuộc khối D

tat ca cac nganh nghe khoi d

Trước đây, khối D chỉ có 3 môn là Toán – Ngữ Văn – Tiếng Anh. Đây là khối tuyển sinh dành cho các bạn học sinh có năng khiếu viết và ngoại ngữ. Tuy nhiên, trong một vài năm trở lại đây, bộ Giáo dục và Đào tạo đã thay đổi yêu cầu đối với khối tuyển sinh này. Thay vào đó, học sinh có thể thay thế môn tiếng Anh bằng các ngoại ngữ khác như tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Nga hoặc tiếng Đức. Sự thay đổi này giúp cho các bạn học sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn.

Ngoài ra, sau khi bổ sung thêm bài thi tổ hợp tự nhiên và tổ hợp xã hội vào kỳ thi tuyển sinh THPTQG, bên cạnh 3 môn thi bắt buộc là Toán – Văn – Anh, khối D cũng được chia ra làm nhiều tổ hợp môn khác. Các bài thi tổ hợp này sẽ dựa vào từng tổ hợp môn thi để xét tuyển. Trong đó, có một số tổ hợp thi khối D bao gồm:

  • Toán – Hoá – Anh (khối D và bài thi tổ hợp môn tự nhiên)
  • Toán – Sinh – Anh (khối D và bài thi tổ hợp môn tự nhiên)
  • Toán – Sử – Anh (khối D và bài thi tổ hợp môn xã hội)
  • Văn – Sinh – Anh (khối D và bài thi tổ hợp môn tự nhiên)

Nhìn chung, khác so với trước, học sinh chỉ cần ôn thi đủ 3 môn học thuộc khối thi xét tuyển đại học mà thí sinh chọn. Thì hiện tại, bạn cần phải học chắc kiến thức của 3 môn thi bắt buộc là Toán, Văn, Anh và 1 tổ hợp thi khác. Như vậy có thể thấy, 3 môn học Toán – Văn – Tiếng Anh vẫn đóng vai trò quan trọng trong kỳ thi xét tuyển đại học của bộ Giáo dục và Đào tạo hiện nay.

Vì vậy, nếu bạn muốn trúng tuyển vào ngôi trường đại học mà bạn mong muốn, hãy học thật tốt 3 môn học này nhé.

Xem thêm: Các ngành nghề hot hiện nay

2. Tất cả các ngành nghề khối D tuyển sinh hiện nay

Hiện nay, khối D là một trong những khối thi tuyển sinh đại học được nhiều ngành học lựa chọn làm tiêu chí tuyển sinh nhất hiện nay. Nên, nếu bạn đang phân vân chưa biết chọn khối thi nào để thi đại học, thì khối D là một lựa chọn sáng suốt. Dưới đây là tất cả các ngành nghề khối D tuyển sinh hiện nay dành cho bạn.

2.1. Quản trị kinh doanh

Đầu tiên, phải nhắc đến ngành làm “sếp” của các ngành nghề khối D. Hiện tại, quản trị kinh doanh đang là ngành tuyển sinh đầu vào bằng khối D, khối A. Đây là ngành học đào tạo về lĩnh vực kinh tế, quản trị và kinh doanh. Kiến thức đào tạo của ngành này tương đối đa dạng, không tập trung vào 1 lĩnh vực cụ thể như các chuyên ngành khác. Nên vì thế, sau khi ra trường sinh viên có thể làm việc tại nhiều vị trí của doanh nghiệp.

Đây cũng được nhận định là ngành học hot, xu thế trong những năm tới vì hiện nay rất nhiều công ty, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành học này.

2.2. Marketing – Truyền thông

Tiếp theo, là ngành Marketing – Truyền thông. Đây là ngành học hot và được nhiều bạn trẻ yêu thích trong một vài năm gần đây. Ngành học này tập trung về lĩnh vực truyền thông, quảng cáo thương hiệu và lập kế hoạch tổ chức sự kiện. Đây được đánh giá là ngành học năng động, sáng tạo và rất phù hợp với các bạn trẻ thế hệ gen Z hiện nay.

Xem thêm: Các ngành nghề phát triển trong tương lai

2.3. Ngôn ngữ

tat ca cac nganh nghe khoi d

Ngành ngôn ngữ là một trong các ngành nghề khối D. Nếu bạn giỏi ngoại ngữ thì đừng ngần ngại mà lựa chọn ngành học này. Sau khi ra trường, bạn có thể làm các công việc như biên phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, giáo viên, biên tập viên. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc tại các cơ quan, tổ chức nước ngoài vì có khả năng ngoại ngữ tốt.

Nhìn chung, đây là ngành học có mức thu nhập khá cao so với các ngành nghề hiện nay trong xã hội.

2.4. Sư phạm

Tiếp theo, trong danh sách tất cả các ngành nghề khối D, không thể không nhắc đến ngành sư phạm. Cụ thể, bạn có thể làm giáo viên dạy Văn, giáo viên Toán hoặc giáo viên tiếng Anh. Tuỳ vào trình độ chuyên môn, bạn có thể làm tại trường tiểu học, trung học hoặc cấp 3. Mức lương ngành sư phạm hiện nay cũng được quan tâm và đầu tư hơn trước. Và tính chất công việc tương đối ổn định cũng là một điểm cộng của ngành học này.

2.5. Ngành luật

Đây là ngành đòi hỏi bạn phải có khả năng sử dụng thành thạo vốn từ vựng của mình, vì nó có liên quan tới vấn đề luật pháp. Tuy nhiên, ngành này cũng được coi trọng vì nó có ích cho xã hội và bảo vệ lẽ phải. Nếu bạn yêu thích các công việc như vậy, thì đừng ngần ngại để tâm tới ngành học này.

Xem thêm: Review học đại học trực tuyến

Kết luận

Vừa rồi là top 5 ngành học thuộc danh sách tất cả các ngành nghề khối D. Ngoài ra, còn rất nhiều ngành học khác như kinh tế, quốc tế học, ngoại giao, kế toán, … mà bạn có thể tìm hiểu thêm. Nhìn chung, khối D là khối thi có nhiều sự lựa chọn ngành học nhất trong tất cả các khối xét tuyển hiện nay và được nhiều trường đại học tốt lựa chọn làm phương án tuyển sinh.

Tuy nhiên, bên cạnh việc tuyển sinh bằng kết quả kỳ thi THPTQG, nhiều trường đại học trên cả nước cũng triển khai các hình thức tuyển sinh khác như xét học bạ hoặc tổ chức các kỳ thi năng khiếu khác. Đơn cử như Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hiện nay là một trong các trường đại học thực hiện quy trình tuyển sinh đó.

Hiện tại, Học viện đang tổ chức Chương trình đào tạo từ xa đào tạo bậc đại học bằng hình thức tuyển sinh xét học bạ THPT. Với hình thức này, sinh viên chỉ cần có giấy chứng nhận tốt nghiệp cấp 3 là có đủ điều kiện để tham gia ứng tuyển. Đây là quy trình tuyển sinh vô cùng tiện lợi và nhanh chóng, xong bằng cấp đầu ra vẫn có giá trị tương đương với chương trình đào tạo chính quy.

Nếu bạn nhu cầu tìm hiểu về Chương trình đào tạo từ xa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hãy để lại thông tin để nhận tư vấn ngay nhé!

Xem thêm: Tổng quan hệ từ xa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Nguồn: Glints.com; Grabviec.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!